Chiều 3-10, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) TP HCM đã tổ chức họp báo định kỳ, thông tin tình hình cháy nổ trong 9 tháng đầu năm 2014.

Đại tá Lê Tấn Bửu (người đứng), Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM, tại buổi họp báo thường kỳ vào chiều 3-10.

Đại tá Lê Tấn Bửu (đứng), Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM, tại buổi họp báo thường kỳ vào chiều 3-10.

Theo đó, trong 9 tháng qua, trên địa bàn toàn thành phố xảy ra 221 vụ cháy. Tuy giảm 244 vụ so với cùng kỳ năm 2013 (giảm 52,47%) nhưng số người chết tăng 15. Thiệt hại về tài sản do cháy ước tính trên 43,9 tỉ đồng. Đáng chú ý, số vụ cháy xảy ra nhiều nhất ở khu vực nhà dân, với 107 vụ, trong đó nhiều nhất là quận Tân Bình.  

Cơ quan chức năng cũng đã điều tra, làm rõ nguyên nhân 185/221 vụ cháy, trong đó xác định nguyên nhân chính do sự cố điện, sử dụng điện không an toàn (143/185 vụ). Đặc biệt, số lượng người tử vong tăng cao do phần lớn địa điểm xảy ra cháy, nhất là nhà dân, không có lối thoát, dẫn đến nạn nhân không thoát ra được.

Ngoài các vụ cháy nói trên, 9 tháng qua, TP HCM còn xảy ra 8 vụ tự đốt làm chết 2 người, bị thương 7 người; 5 vụ nổ làm chết 5 người, bị thương 3 người. 

Vụ cháy nhà 416 Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5 - TP HCM, vào sáng sớm 16-9, khiến 7 người chết ngạt.

Vụ cháy nhà 416 Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5 - TP HCM, vào sáng sớm 16-9, khiến 7 người chết ngạt.

Liên quan đến vụ cháy nhà 416 Nguyễn Trãi (phường 8, quận 5) mới đây làm 7 người chết, đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM, giải thích nguyên nhân cũng là do nhà này không có lối thoát hiểm, trong nhà lại chứa nhiều chất dễ cháy (thuốc nhuộm tóc, thuốc rửa móng tay). Đến nay, qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân ban đầu là do rò rỉ xăng từ xe máy để gần nguồn nhiệt làm phát lửa cháy lan ra hàng hóa. Tuy nhiên, nguyên nhân chính thức còn phải chờ kết luận giám định từ cơ quan chức năng.

Cũng theo đại tá Bửu, để hạn chế cháy nổ trong khu vực nhà dân, cần dùng các thiết bị điện như cầu chì, công tắc ngắt tự động. Khi kéo đường điện trong nhà cũng nên đặt những mối nối ở nơi dễ thấy để tiện kiểm tra, khi phát hiện hư hỏng cần khắc phục ngay sẽ hạn chế cháy.

Bài - ảnh: Tân Tiến