Ám ảnh tai nạn trên xa lộ Hà Nội

Tin mới

06/05/2010 00:31

Chỉ trong tháng 4 vừa qua, trên xa lộ Hà Nội (TPHCM) xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 8 người thiệt mạng

Hiện nay, trên xa lộ Hà Nội (TPHCM) mật độ giao thông đã quá dày đặc. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn giao thông (TNGT) ở khu vực này.


Hiện trường một vụ tai nạn giao thông trên xa lộ Hà Nội. Ảnh: Đăng Lê


Hung thần xe tải


Vào khoảng 19 giờ 30 phút, ngày 4-5, trên xa lộ Hà Nội, đoạn thuộc phường An Phú, quận 2, gần 10 người ngồi trên xe khách 16 chỗ may mắn thoát chết sau khi bị xe container tông mạnh từ phía sau, rồi theo đà, xe khách lao vào ô tô 7 chỗ phía trước làm cả hai xe bị hư hỏng nặng.

Nguyên nhân do tài xế xe container không làm chủ tốc độ, không dừng kịp khi có đèn đỏ. Trước đó, hàng loạt vụ TNGT đã xảy ra trên đoạn đường này.


Theo người dân địa phương, trên đoạn đường này, TNGT thường xảy ra ở ngã ba Cát Lái, ngã tư Bình Thái, ngã tư Thủ Đức. Vẻ mặt chưa hết bàng hoàng, bà Nguyễn Thị Hoa, bán nước giải khát tại ngã tư Thủ Đức, thốt lên: “Thật kinh hoàng, chỉ vài giây thôi mà hai vợ chồng họ đã ra đi vĩnh viễn”.

Vụ TNGT này xảy ra vào khoảng 12 giờ, ngày 26-4. Lúc đó, một xe container lưu thông từ hướng quận 2 về khu du lịch Suối Tiên, khi đến ngã tư Thủ Đức đã tông thẳng vào xe máy do ông Đoàn Mộng Linh (chở vợ phía sau) điều khiển khiến vợ chồng ông Linh chết thảm dưới bánh xe container.


Cũng tại điểm “đen” này, lúc 7 giờ ngày 1-4, một xe buýt mất thắng đã cướp đi sinh mạng của một cháu bé 17 tháng tuổi và làm 6 người khác bị thương nặng. Sau đó, ngày 22-4, cũng tại ngã tư này, chị Võ Thu Nga cùng chồng đi trên xe máy, khi dừng trước đèn đỏ thì bị một xe container đang dừng ở phía trước lùi lại, xe máy bị cuốn vào bánh sau của xe container làm chị Nga thiệt mạng.

Hàng trăm người chứng kiến vụ tai nạn này không khỏi xót xa khi thấy người chồng gào khóc thảm thiết bên xác vợ. Mới đây, ngày 26-4, tại ngã tư Bình Thái, xảy ra TNGT giữa xe tải với xe đạp làm cho người điều khiển xe đạp bị thương nặng.


Theo các cơ quan chức năng, nguyên nhân gây ra tai nạn chủ yếu là do xe container lấn tuyến, vượt ẩu, thiếu quan sát. Bên cạnh đó, vấn đề quan trọng hiện nay là xa lộ Hà Nội đang quá tải các phương tiện lưu thông. 


Sáng 4-5, có mặt tại ngã tư Thủ Đức, chỉ trong 30 phút, chúng tôi thấy hơn 500 lượt xe tải... nối đuôi nhau từ hướng Đồng Nai đổ về TPHCM và ngược lại. Đó là chưa tính đến lượng xe máy, các loại ô tô khác chen kín mặt đường. Vì vậy, ngày nào ở khu vực này cũng xảy ra kẹt xe 2-3 lần.

Xe container, xe tải và xe gắn máy lưu thông chen vào nhau, rất dễ xảy ra tai nạn
giao thông (Ảnh chụp trên xa lộ Hà Nội, ngày 5-5-2010).
Ảnh: TN THANH


Nhiều nguyên nhân


Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) quận Thủ Đức, tại ngã tư Bình Thái, từ hướng Suối Tiên về cầu Sài Gòn, đường thấp dần nên khi dừng, theo quán tính, ô tô dễ lao tiếp về phía trước, rất nguy hiểm cho xe gắn máy dừng phía trước. Chưa kể, những trường hợp xe máy rẽ trái sát đầu ô tô cũng dễ gây ra tai nạn.

Hiện nay, từ ngã tư Bình Thái đến ngã tư Thủ Đức đang có nhiều rào chắn phục vụ việc thi công mở rộng xa lộ Hà Nội cũng góp phần làm cản trở giao thông.


Tại ngã tư Thủ Đức, lượng xe qua lại quá nhiều nhưng nút giao này lại hẹp nên dễ gây tai nạn. Theo trung tá Nguyễn Văn Của, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận 9-TPHCM, cơ quan đang thụ lý nhiều vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường này, nguyên nhân tai nạn ở khu vực này là do người tham gia giao thông hiểu nhầm tín hiệu đèn giao thông ở ngã tư này.

Tín hiệu giao thông ở đây có 2 hệ thống đèn, đèn phía trên là dành cho xe rẽ trái, phía dưới dành cho xe đi thẳng. Đèn phía trên và phía dưới không khớp nhau về thời gian, dễ gây nhầm lẫn cho người tham gia giao thông. 


Một nguyên nhân khác gây ra TNGT ở khu vực này là do người đi bộ qua đường sai luật. “Nhiều người thoát chết trong gang tấc khi băng qua đường quá bất cẩn” - bà Hoa cho biết.


Trước thực trạng này, Ban ATGT quận Thủ Đức và quận 9 đã có kiến nghị đến các cơ quan chức năng sớm có phương án giải quyết. Theo bà Trần Thị Kim, Phó Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức, quận đã kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thi công 2 công trình mở rộng xa lộ Hà Nội và đường song hành với xa lộ Hà Nội.
 
Mở rộng hoặc xây cầu vượt ở ngã tư Thủ Đức. Ngoài ra, Ban ATGT quận Thủ Đức cũng kiến nghị Phòng CSGT bố trí lực lượng CSGT trực thường xuyên hơn tại ngã tư Bình Thái và ngã tư Thủ Đức.

Hai tuyến đường có số vụ TNGT cao


Theo số liệu mới nhất của Phòng CSGT Đường bộ, Công an TPHCM, trong 4 tháng đầu năm 2010, trên địa bàn TPHCM xảy ra 315 vụ TNGT làm chết 266 người, bị thương nặng 119 người. So với cùng kỳ năm trước, số vụ TNGT năm nay giảm 47, giảm 21 người chết và 62 người bị thương.


Trong thời gian này, 2 tuyến đường có số người chết do TNGT cao nhất TP là xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1A. Trong đó, xa lộ Hà Nội xảy ra 11 vụ, làm chết 9 người (chỉ trong tháng 4 xảy ra 6 vụ, làm 8 người chết); Quốc lộ 1A xảy ra 47 vụ, làm 41 người chết.

THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI