Bị phạt 42 triệu đồng vì sản xuất mũ bảo hiểm “dỏm”

Tin mới

24/04/2013 15:04

(NLĐO)- Hợp tác xã Song Long bị xử phạt hành chính 42 triệu đồng vì những vi phạm liên quan đến sản xuất mũ bảo hiểm (MBH).

Lực lượng chức năng kiểm tra việc sản xuất MBH tại Hợp tác xã Song Long
 
Đó là thông tin được ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa - Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết tại buổi giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Chất lượng Việt Nam (www.vietq.vn) tổ chức sáng nay 24-4.

 

Ông Tuấn cho biết ngày 13-3-2013, đoàn kiểm tra liên ngành do Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Nội đã kiểm tra chất lượng sản phẩm MBH tại Hợp tác xã Song Long, có trụ sở tại phường Bồ Đề, quận Gia Lâm - TP Hà Nội.

 

Sau khi phát hiện vi phạm, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa đã thực hiện xử lý vi phạm theo quy định, tạm đình chỉ sản xuất và lưu thông đối với 4 model MBH không đạt và tạm đình chỉ lưu thông đối với các model MBH đạt chất lượng nhưng chưa chứng nhận và công bố hợp quy, sử dụng giấy chứng nhận hợp quy hết hiệu lực.

 

Đồng thời, lực lượng chức năng yêu cầu đơn vị này thu hồi sản phẩm MBH không đạt chất lượng đã đưa ra thị trường,… UBND Quận Long Biên cũng đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Hợp tác xã Song Long với số tiền là 42 triệu đồng.

 

Ông Nguyễn Hữu Luyện, Phó trưởng Phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông - Cục CSGT đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) cho biết cả nước hiện có 36 triệu xe máy. Nếu một xe có 2 MBH thì thường xuyên cần đến 72 triệu mũ.

 

Tuy nhiên, số liệu thống kê từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy có tới 70% người tham giao thông đội MBH không đảm bảo chất lượng. Hiện các địa phương đang rất tích cực hỗ trợ người tham gia giao thông đổi MBH đạt chuẩn đồng thời phối hợp ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán các loại mũ không đạt chuẩn.

 

Theo quy định hiện hành, cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát cơ động, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, trưởng công an cấp xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ có thẩm quyền xử phạt đối với các trường hợp khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội MBH hoặc có đội MBH nhưng không cài quai đúng quy cách.

 

Ông Luyện cho biết nếu người dân phát hiện những tiêu cực trong quá trình bị CSGT xử phạt liên quan đến MBH thì có thể phản ánh theo số điện thoại đường dây nóng của Cục CSGT đường bộ, đường sắt (06942608) hoặc gọi về đường dây nóng của công an các tỉnh, thành phố nơi phát hiện vi phạm (được đăng tải trên website www.csgt.vn).

 

Tin-ảnh: T.Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI