Biến đất công viên thành biệt thự để bán

Tin mới

24/06/2009 02:16

Công ty CP Phát triển đô thị Bình Minh (nay là Công ty CP Đầu tư Miền Nam) còn bán luôn trụ sở văn phòng, dù nó được xây dựng trên đất đang thuê

Đầu năm 2000, Công ty CP Phát triển đô thị Bình Minh (hiện đổi tên thành Công ty CP Đầu tư Miền Nam) bắt đầu bán sản phẩm trong khu biệt thự Thảo Điền, quận 2- TPHCM, gồm 20 biệt thự.

Theo quy hoạch, toàn bộ dự án được thiết kế theo dạng những biệt thự vây quanh hình chữ U, ở giữa là 3 biệt thự và một công viên. Thế nhưng, phần đất công viên công cộng của dự án đã được ông Bùi Ngọc Hoàn, quyền Giám đốc Công ty Bình Minh, bán đứt cho khách hàng.


Làm lụi, hứa liều


Ngày 11-7-2001, ông Hoàn đã đứng ra ký hợp đồng bán căn biệt thự B4 (hiện là 90/5 Quốc Hương) cho ông Lê Anh T. (ngụ quận Phú Nhuận) với giá 400 lượng vàng.


Một góc biệt thự B4 (Ảnh: K.Long)

Diện tích đất của căn biệt thự theo quy hoạch chỉ 373 m2, nhưng lãnh đạo công ty đã ký hợp đồng bán diện tích khuôn viên đất lên đến 913 m2. Theo các cơ quan chức năng, biệt thự này có đến 545,8 m2 đất thuộc công viên cây xanh đã được Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP lúc đó phê duyệt. Công ty còn hứa sẽ làm xong thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, sở hữu nhà cho bên mua vào tháng 12-2001.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay, ông T. chỉ thanh toán được 80% số tiền mua biệt thự, phần còn lại (80 lượng vàng SJC) vẫn bị neo lại, bởi công ty chưa hoàn tất thủ tục chuyển quyền sở hữu và sử dụng nhà đất như đã hứa. Sau khi mua biệt thự, ông T. đã xây thêm hồ bơi rồi cho người nước ngoài thuê.

Sau khi sự việc bị vỡ lở, ngày 15-4-2002, UBND quận 2 đã có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ toàn bộ diện tích lấn chiếm công viên cây xanh nhưng đến nay quyết định này vẫn không được thi hành.


Không mảnh giấy lận lưng vẫn bán


Năm 2002, lãnh đạo Công ty Bình Minh còn tự ý bán luôn trụ sở văn phòng tại số 1 lô L đường 12AB khu dân cư Miếu Nổi (quận Bình Thạnh) rộng 1.025 m2. Theo Quyết định 5976/QĐ-UB của UBND TPHCM ngày 10-11-1998, khu đất này thuộc diện thuê để làm trụ sở văn phòng.

Sở Quy hoạch  - Kiến trúc TPHCM cũng chỉ chấp thuận cho sử dụng khu đất này dưới dạng thuê đất làm văn phòng công ty, không được mua bán. Đến nay, Công ty Bình Minh vẫn xài “chùa” khu đất này vì không hề liên hệ với cơ quan chức năng làm thủ tục và đóng tiền thuê đất.


Công ty Bình Minh đã bỏ ra 6 tỉ đồng xây khu nhà dạng biệt thự khang trang để làm văn phòng tại địa chỉ nêu trên. Ngày 27-3-2002, công ty đã tự định giá trụ sở này là 19,5 tỉ đồng rồi đem bán với giá 18,5 tỉ đồng.

Tuy công ty không hề có một mảnh giấy lận lưng để xác lập sở hữu nhưng vẫn bán trụ sở trót lọt. Người trúng thầu lúc đầu là bà D.T.P (ngụ quận Tân Bình). Bà P. chỉ đóng được 1 tỉ đồng tiền cọc rồi sang cho ông N.P.S (ngụ Bình Định). Sau đó, Công ty Bình Minh ký hợp đồng mua bán trực tiếp với ông S. trụ sở trên. Đến nay, ông S. cũng không thể làm giấy chủ quyền khu nhà này.


Theo chúng tôi được biết từ tháng 12-2006, Thanh tra Chính phủ đã từng có kết luận về những sai phạm của Công ty Bình Minh nhưng đến nay không hiểu vì sao các cơ quan chức năng vẫn không xử lý rốt ráo sự việc.


Tháo dỡ phần xây dựng không phép

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài vừa chỉ đạo Công ty CP Đầu tư Miền Nam phối hợp với UBND quận 2 tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng không phép, không đúng quy hoạch đối với căn biệt thự B4, phường Thảo Điền. UBND quận 2 phải kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân liên quan đến những vi phạm của Công ty Bình Minh.


UBND TPHCM cũng giao UBND quận Bình Thạnh kiểm tra, xử lý việc vi phạm xây dựng tại số 1 lô L đường 12AB khu dân cư Miếu Nổi và báo cáo kết quả cho UBND TP.

Kim Long
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI