Căn hộ chung cư tư nhân vẫn được cấp quyền sử dụng đất

Tin mới

13/10/2009 01:24

Lãnh đạo Bộ TN-MT cho biết như vậy tại buổi giao lưu trực tuyến tổ chức ngày 12-10 l Bộ TN-MT sẽ xác minh làm rõ thông tin về việc người dân ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng phải đóng tiền sử dụng đất

Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) Nguyễn Văn Đức cho hay tính đến chiều 12-10 đã có 970 câu hỏi gửi về Bộ TN-MT trong buổi giao lưu trực tuyến. Trong đó, lĩnh vực đất đai chiếm tỉ lệ nhiều nhất, với trên 450 câu, môi trường là 160 câu. Các tỉnh, TP có nhiều câu hỏi gửi đến là TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai, Hà Nội, Bắc Giang. Một số tỉnh không có câu hỏi như Tuyên Quang, Sơn La, Phú Thọ, Hà Giang, Cà Mau...


Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên cho biết qua việc báo chí nêu nhiều hộ dân tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (TPHCM) của Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng (Báo Người Lao Động ngày 10-10 đã thông tin) khiếu nại về việc phải đóng tiền sử dụng đất, bộ tiếp nhận thông tin này và sẽ giao cơ quan chức năng xác minh làm rõ. “Tuy nhiên, để khẳng định bên nào phải đóng tiền sử dụng đất cần căn cứ vào điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà giữa doanh nghiệp và người dân” – Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh.


Liên quan đến vấn đề cấp giấy sở hữu căn hộ chung cư tư nhân (hay còn gọi là chung cư cao tầng mini), Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) Phùng Văn Nghệ cho biết không nên phân biệt khái niệm chung cư cao tầng của tư nhân hay Nhà nước vì chủ đầu tư phải lập dự án và hoàn thiện các thủ tục pháp lý có liên quan khi tiến hành xây dựng chung cư cao tầng mini. Những hộ dân mua căn hộ tại những chung cư cao tầng do cá nhân xây dựng vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà theo như quy định cũ, còn sắp tới là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (theo mẫu mới).


Cũng theo ông Nghệ, hiện mẫu giấy chứng nhận mới (có màu cánh sen) đã được in và chuyển cho các địa phương, sẽ tiến hành triển khai khi có nghị định hướng dẫn thi hành trong tháng 10-2009. Hiện các địa phương vẫn tiếp tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng (theo quy định tại các văn bản pháp quy áp dụng trước khi Luật Sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản có hiệu lực thi hành) cho đến khi có quy định mới.

Tối 12-10, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan nhằm xử lý vướng mắc về việc nộp tiền sử dụng đất khi cấp giấy chủ quyền tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Lãnh đạo TP đã cơ bản thống nhất việc nộp tiền sử dụng đất sẽ căn cứ theo thời điểm ký hợp đồng mua nhà đất giữa khách hàng và Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng. Như vậy, đối với những trường hợp ký hợp đồng mua nhà năm 2009 sẽ tuân theo bảng giá đất mới, còn các trường hợp đã ký hợp đồng mua bán thời gian trước đây sẽ căn cứ theo khung giá đất hằng năm tại thời điểm ký kết để xác định khoản tiền sử dụng đất phải nộp. Hiện khu đô thị Phú Mỹ Hưng có khoảng 5.000 trường hợp chưa được cấp giấy chủ quyền trên tổng số 10.000 trường hợp nhà đất đã bàn giao cho khách hàng.

Thế Dũng - T.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI