Cây vú sữa 80 tuổi đoạt giải vàng Hội hoa xuân

Tin mới

14/02/2010 12:27

(NLĐO)- Không nằm ngoài dự đoán, cây vú sữa bon sai 80 tuổi của nghệ nhân Liêu Hồng Việt (quận 4, TPHCM) đã đoạt giải vàng bộ môn cây có trái tại Hội hoa xuân Canh Dần 2010. Đây là một trong những kết quả được công bố sớm vào chiều 30 Tết.

Tổng cộng Hội hoa xuân Canh Dần đã trao hai giải đặc biệt cho hoa lan và hoa mai, 4 giải hiện vật đặc sắc cùng 41 giải vàng, 72 giải bạc, 93 giải đồng và 141 giải khuyến khích.

Đoạt giải hiện vật đặc biệt cho mai là nghệ nhân Nguyễn Văn Lam (Cần Thơ) với cây mai vàng loại lớn.


Bốn giải hiện vật đặc sắc lần lượt được trao cho các nghệ nhân Hoàng Hoàng Dũng (Thủ Đức, TPHCM) với tiểu cảnh "Vạn niên Ô Long tuyền"; nghệ nhân Lê Hiền Đức (Tân Châu, An Giang) với cây mai vàng loại lớn; nghệ nhân Phạm Hồng Sơn (Đà Lạt, Lâm Đồng) với cây bông xanh; và nghệ nhân Đỗ Vân Sơn Long (quận 3, TPHCM) với hồ sinh vật biển.


Cây mai vàng đoạt giải hiện vật đặc sắc của nghệ nhân Lê Hiền Đức (An Giang)


Tác phẩm "Vạn niên Ô Long tuyền" hoành tráng

Ngoài hai cây mai đoạt giải đặc biệt và hiện vật đặc sắc, bộ môn hoa mai còn trao hai giải vàng cho nghệ nhân Lao Nai Hầu (Hóc Môn, TPHCM) với cây mai vàng loại lớn và nghệ nhân Thuận Thảo (Câu lạc bộ bon sai cây cảnh tỉnh An Giang) với cây mai vàng loại nhỏ.


Cây mai vàng của nghệ nhân Thuận Thảo trổ bông vàng rực

Ở bộ môn cây có trái, bên cạnh cây vú sữa bon sai đoạt giải vàng, các hiện vật đoạt giải bạc, đồng cũng rất đặc sắc. Trong đó, giải bạc thuộc về cây mận ghép của nghệ nhân Tô Văn Tám (quận 12, TPHCM), còn giải đồng thuộc về cây dâu tằm chỉ còn vỏ của Hội Sinh vật cảnh tỉnh Lâm Đồng.


Cây vú sữa bon sai 80 tuổi "ẵm" vàng bộ môn cây có trái


Dâu tằm chỉ còn vỏ nhưng vẫn ra trái đầy cành

Riêng bộ môn hoa lan, tổng cộng có 6 giải vàng được trao. Các nghệ nhân Tô Thanh Lan (Thủ Đức, TPHCM), Trần Minh Tuấn (Bến Tre), Lê Hoàng Minh Trung (quận 2, TPHCM) giành ba giải vàng của lan cattleya.


Lan cattleya của nghệ nhân Trần Minh Tuấn


Lan cattleya của nghệ nhân Lê Hoàng Minh Trung


Lan cattleya của nghệ nhân Tô Thanh Lan

Giải vàng của lan dendrobium về tay nghệ nhân Phạm Ngọc Châu (Phú Nhuận, TPHCM); vàng của lan tổng hợp đơn thân thuộc về nghệ nhân Nguyễn Quang Tiếp (Củ Chi, TPHCM).


Dendrobium


Tổng hợp đơn thân

Nghệ nhân đến từ Bảo Lộc (Lâm Đồng) Phạm Quốc Anh tiếp tục rinh thêm một giải vàng cho lan rừng.

Ở bộ môn kiểng ghép, nghệ nhân kỳ cựu Nguyễn Văn Thật (Ba Thật – Thủ Đức, TPHCM) bổ sung thêm một giải vàng vào bộ sưu tập giải thưởng khổng lồ của ông với hiện vật cây ghép 15 loại lá màu.


Cây ghép 15 loại lá màu của nghệ nhân Nguyễn Văn Thật

Bộ môn bonsai trao 4 giải vàng (lớn, trung, nhỏ, có hoa trái) cho lần lượt các nghệ nhân Đỗ Ngọc Cường (Chi hội Kiểng cổ TPHCM) với cây duyên tùng; Vườn kiểng Hoàng Mai (Bình Dương) với cây mai chiếu thủy; Phạm Hữu Tâm (quận 10, TPHCM) với cây linh sam; và Dương Văn Đông (Tân Phú, TPHCM) với cây mai vàng.


Cây mai chiếu thủy đoạt giải vàng bộ môn bonsai


Linh sam


Mai vàng

Còn ở bộ môn tiểu cảnh, tác phẩm "Cổ độ" đem lại giải vàng loại lớn cho nghệ nhân Nguyễn An Hà (Cần Thơ); và tác phẩm "Mảnh đời còn lại" giành vàng loại trung cho nghệ nhân Huỳnh Anh Tuấn (An Giang).


Tác phẩm "Cổ độ"

Với bộ môn non bộ, có ba giải vàng được trao cho tác phẩm "Sơn thủy hữu tình" (loại lớn) của nghệ nhân Trần Nguyễn Minh Triết (Gò Vấp, TPHCM); "Non xanh nước biếc" (loại trung) của nghệ nhân Phạm Hùng Cường (Tân Phú, TPHCM); và "Thiên thai" (loại nhỏ) của nghệ nhân Huỳnh Anh Tuấn (An Giang).


Tác phẩm "Non xanh nước biếc"


"Sơn thủy hữu tình"

Trong khi đó, cây tùng Úc nhỏ nhắn đã mang về cho nghệ nhân Trần Quốc Thái (Gò Vấp, TPHCM) giải vàng ở bộ môn kiểng lá. Cây thông đỏ giúp nghệ nhân Phạm Hồng Sơn (Đà Lạt, Lâm Đồng) rinh giải vàng bộ môn cây quý.


Tùng Úc nhỏ xinh


Thông đỏ quý hiếm

Hai nghệ nhân Nguyễn Thành Nghĩa (Bình Dương) với hiện vật Thiên Quân và nghệ nhân Nguyễn Phú Giàu (Bình Chánh, TPHCM) với hiện vật Hoàng Oanh đoạt hai giải vàng cho bộ môn hoa sứ.


Hoàng Oanh


Thiên Quân

Cây đỗ quyên trắng mang về giải vàng bộ môn hoa ôn đới cho nghệ nhân Trần Hoàng Thân (Đà Lạt, Lâm Đồng). Giải vàng thứ hai của bộ môn này thuộc về cây đỗ quyên caraven red của nghệ nhân Phạm Hồng Sơn (Đà Lạt, Lâm Đồng).

Tin-ảnh: M.Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI