Khoảng 10 giờ ngày 21-5, tàu cá DNa 90777 TS của ngư dân Trần Văn Mười đã lai dắt thành công tàu câu mực QNa 90749 TS cùng 49 ngư dân về đến Âu thuyền Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng an toàn.

Chủ tàu cá chấp nhận lỗ hàng trăm triệu để lai dắt tàu bạn vào bờ - Ảnh 1.

Tàu cá Đà Nẵng lai dắt tàu câu mực vào âu thuyền Thọ Quang an toàn vào sáng 21-5

Chị Nguyễn Thị Hồng Phượng (SN 1978, ngụ huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, chủ tàu câu mực QNa 90749TS) cho biết tàu bị hỏng máy từ chiều ngày 14-5 khi đang hành nghề câu mực ở vùng biển Hoàng Sa cách Đà Nẵng khoảng 500 hải lý.

Thời điểm tàu bị hỏng máy, thuyền trưởng đã báo tin về Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng để được hỗ trợ đồng thời phát tín hiệu với các tàu bạn đang hành nghề ở khu vực trên ứng cứu. Sau đó, tàu câu mực QNa 90749 TS gặp tàu DNa 90777 TS và xin được ứng cứu để lai dắt về đất liền.

Chủ tàu cá chấp nhận lỗ hàng trăm triệu để lai dắt tàu bạn vào bờ - Ảnh 2.

Trên tàu câu mực gặp nạn giữa biển khơi có 49 ngư dân đang hành nghề

Thuyền trưởng tàu DNa 90777 TS là ông Trần Tiến Hùng đã gọi về đất liền để xin ý kiến của chủ tàu  Trần Văn Mười. Ông Mười cho hay khi nhận được thông tin từ thuyền trưởng, ông đã ngay lập tức đồng ý để ông Hùng lai dắt tàu bạn về đất liền. 

"Tàu cá của tôi mới đi được khoảng hơn 14 ngày, dự định chuyến này đi khoảng 45 ngày mới vào đất liền. Giữa biển khơi nếu mình không cứu tàu bạn thì họ biết làm thế nào, còn tính mạng của gần 50 ngư dân trên đó nữa nên tôi lập tức đồng ý cho thuyền trưởng lai dắt tàu gặp nạn vào bờ" – ông Mười cho hay.

Chủ tàu cá chấp nhận lỗ hàng trăm triệu để lai dắt tàu bạn vào bờ - Ảnh 3.

Chủ tàu Trần Văn Mười (áo đỏ) chấp nhận đối mặt khoản lỗ hàng trăm triệu đồng để cứu tàu bạn và ngư dân

Theo ông Mười, tính riêng tiền dầu, chuyến biển lần này tàu của ông đối mặt với khoản lỗ gần 300 triệu đồng. "Tùy vào việc mua bảo hiểm của tàu gặp nạn bên kia và sự hỗ trợ của địa phương, có thể khoản tiền mà tàu lai dắt lỗ sẽ được trả lại. Chưa biết có nhận lại được số lỗ kia không nhưng quan điểm của tôi là phải cứu người, cứu tàu trước đã" – ông Mười khẳng định.  

Theo ông Mười, trong năm 2018, tàu cá của ông đã có 3 lần cứu tàu bạn trong đó có 1 lần lai dắt tàu cá Đà Nẵng bị gãy chân vịt ở vùng biển Hoàng Sa vào đất liền. Chuyến biển trên, tàu ông Mười bị lỗ khoảng 220 triệu. "Nghe nói thành phố sẽ hỗ trợ số tiền trên nhưng đến bây giờ tôi vẫn chưa nhận được" – ông Mười nói.

Tin-ảnh: B.Vân