Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tiền Giang vừa họp kiểm điểm và đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nguyên chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Chí (hiện là thứ trưởng Bộ Tài chính) hình thức cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền; kỷ luật khiển trách về mặt Đảng ông Trần Thanh Trung, nguyên phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; kỷ luật khiển trách về mặt Đảng và chính quyền ông Nguyễn Văn Phòng, phó chủ tịch UBND tỉnh, vì có liên quan đến sai phạm tại dự án KCN Tân Hương và KCN Long Giang (Báo NLĐ ngày 15-9). 
 
 Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong sự việc này còn có dấu hiệu cố ý làm trái nên Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Công an để làm rõ.

Khu Công nghiệp Tân Hương đến nay diện tích cho thuê đất chưa được 20%

Đột ngột đổi chủ đầu tư
Tháng 2-2004, Chính phủ cho phép thành lập KCN Tân Hương (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) với diện tích 197 ha. Dự án này được giao cho Công ty Phát triển Hạ tầng các KCN Tiền Giang (gọi tắt là Công ty Phát triển Hạ tầng) làm chủ đầu tư để thực hiện công tác bồi thường giải tỏa với tổng số tiền là 155 tỉ đồng, vay từ Trung ương.
Trên cơ sở đó, Công ty Phát triển Hạ tầng đã có văn bản xin phép UBND tỉnh cho kêu gọi đầu tư, trong văn bản nêu rõ: “Nhà đầu tư hạ tầng KCN hoàn trả cho tỉnh 155 tỉ đồng tiền giải tỏa bồi thường”.
 Tuy nhiên, ngày 29-12-2005, ông Trần Thanh Trung (thời điểm này là phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh) đã ký Quyết định số 66 về việc ban hành quy định khuyến khích ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.
Sau đó một ngày (tức ngày 30-12-2005), ông Nguyễn Văn Phòng ký Quyết định số 5405 ban hành quy định ưu đãi đầu tư vào KCN Tân Hương. Theo quyết định này, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ 50% chi phí bồi thường giải tỏa (77,5 tỉ đồng).
Sau đó, Công ty TNHH Nhựt Thành Tân nộp đơn xin phép làm chủ đầu tư KCN Tân Hương. Ngày 7-9-2006, ông Nguyễn Hữu Chí ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương thay đổi chủ đầu tư từ Công ty Phát triển Hạ tầng sang Công ty TNHH Nhựt Thành Tân và được đồng ý.
Đến ngày 24-10-2006, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty Phát triển Hạ tầng bàn giao chủ đầu tư cho Công ty Nhựt Thành Tân dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Phòng.
Trong số tiền 155 tỉ đồng mà tỉnh Tiền Giang ứng trước, Nhựt Thành Tân đã đặt cọc 5 tỉ đồng, 150 tỉ đồng còn lại, trong đó 77,5 tỉ đồng được tỉnh Tiền Giang “biếu” cho nhà đầu tư dưới hình thức “ưu đãi đầu tư”, 77,5 tỉ đồng còn lại được tỉnh cho vay không lãi và Công ty Nhựt Thành Tân phải trả trong vòng 5 năm.
Trong khi đó, với khoản tiền vay này từ Trung ương, tỉnh Tiền Giang đã phải lấy ngân sách trả lãi vay hơn 2,7 tỉ đồng. Hiệu quả mang lại từ KCN này vẫn còn mơ hồ vì đến nay diện tích cho thuê chiếm chưa đến 20%. Việc làm này của UBND tỉnh đã bị HĐND tỉnh phản ứng gay gắt vì chưa được HĐND thông qua, chưa đúng với quy trình sử dụng vốn ngân sách.
“Ém” công văn của UBND tỉnh ?
Sau khi phát hiện việc UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Quyết định 5405, “ưu đãi” cho nhà đầu tư Nhựt Thành Tân 77,5 tỉ đồng, HĐND tỉnh và nhiều cán bộ lão thành đã phản ứng và đề nghị UBND tỉnh giải trình việc ban hành Quyết định 5405 dựa trên cơ sở nào?
Ngay sau đó UBND tỉnh Tiền Giang có công văn gửi Ban Quản lý (BQL) các KCN qua đường bưu điện thông báo Quyết định 5405 là “Tài liệu hết hiệu lực” và nói rõ KCN Tân Hương không thuộc diện ưu đãi đầu tư. Tuy nhiên sau đó, khi HĐND tỉnh giám sát thì phát hiện Công ty Nhựt Thành Tân vẫn được ưu đãi 77,5 tỉ đồng.
Khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc thì BQL các KCN giải trình rằng không nhận được thông báo của UBND tỉnh. Đối chiếu lại thì nhân viên bưu điện khi phát hành thư đến BQL các KCN có cả người nhận thư là cán bộ văn thư ký nhận và có vào sổ công văn đến.
Tuy nhiên, khi đoàn công tác Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra sổ công văn đến thì số công văn này có ghi vào sổ nhưng đã bị tẩy xóa và thay thế bằng một công văn đến khác chứ không phải công văn của UBND tỉnh.
Giải thích với đoàn công tác, nhân viên văn thư cho biết việc tẩy xóa số công văn đến là làm theo chỉ đạo của một lãnh đạo BQL các KCN thời điểm đó (!?). 
Ngày 26-7, khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương chuyển vụ việc KCN Tân Hương sang cơ quan điều tra Bộ Công an thì đến ngày 30-7, BQL các KCN Tiền Giang nhận được văn bản của Công ty Nhựt Thành Tân hứa đến ngày 25-12-2010 sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền 155 tỉ đồng mà doanh nghiệp này được tỉnh ưu đãi.

“Tiền trảm hậu tấu”!

 
Đối với KCN Long Giang (rộng 600 ha ở huyện Tân Phước), UBND tỉnh Tiền Giang đã hứa với nhà đầu tư Trung Quốc là chỉ thu 1 USD/m2, sau đó nâng lên 1,4 USD/m2 trong 50 năm mà không phải trả thêm tiền thuê đất. Việc này là trái quy định của Chính phủ và không thông qua HĐND.
 
Trong vụ này, ông Nguyễn Hữu Chí đã ký văn bản hứa với nhà đầu tư Trung Quốc trước khi Chính phủ đồng ý gần ba tháng. UBND tỉnh bàn giao đất cho nhà đầu tư trước khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý gần năm tháng.
Bài và ảnh: MINH SƠN