Trước đó, Công ty Toàn Phương đã kiện Công ty Phong Cách Mới ra TAND TPHCM. Theo đơn kiện, năm 2007, Công ty  Toàn Phương và Công ty Phong Cách Mới ký một hợp đồng nguyên tắc với nội dung: Hai bên sẽ hợp tác làm phim truyền hình với tỉ lệ góp vốn mỗi bên 50%. Sau đó, hai bên đã hợp tác thực hiện bộ phim Nơi tình yêu bắt đầu với số tiền dự kiến khoảng 4 tỉ đồng.
Toàn Phương đã bỏ ra 300 triệu đồng, Phong Cách Mới 227 triệu đồng. Toàn Phương là đơn vị đứng ra điều hành và ký kết hợp đồng dịch vụ với hơn 40 nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn...

Trên thực tế, đoàn làm phim đã quay được hơn 5 tập với chi phí hơn 500 triệu đồng, phần lớn chi phí do Toàn Phương chi.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bộ phim, Phong Cách Mới lại cho rằng các chi phí mà Toàn Phương bỏ ra là không hợp lý nên đã nhiều lần cử nhân viên tài chính sang Toàn Phương và có những hành động, lời nói không đúng mực nên hai bên đã phát sinh mâu thuẫn.
Ngày 3-12, diễn viên Việt Anh đã gửi công văn cho Công ty Toàn Phương thông báo: “Toàn bộ dự án sản xuất 30 tập phim Nơi tình yêu bắt đầu là của Phong Cách Mới, yêu cầu Toàn Phương không được có hành vi cản trở...”. Công ty Toàn Phương cho rằng với công văn trên, Công ty Phong Cách Mới đã chiếm đoạt toàn bộ công sức của mình trong hơn 5 tập phim vừa qua. Toàn Phương yêu cầu TAND TPHCM tuyên buộc Phong Cách Mới phải trả cho mình toàn bộ chi phí phát sinh trên 353 triệu đồng; trả thù lao điều hành và quản lý cho ông Bùi Thế Phương (Giám đốc Công ty Toàn Phương) 50 triệu đồng; có nghĩa vụ tiếp nhận các quyền và nghĩa vụ đối với hơn 40 hợp đồng dịch vụ mà Toàn Phương đã ký.
Diễn viên Việt Anh. Nguồn: Internet

Ngày 19-7-2010, TAND TPHCM đã xử sơ thẩm và tuyên buộc Phong Cách Mới bồi thường cho Toàn Phương 100 triệu đồng. Không đồng ý với quyết định trên, hai công ty đã kháng cáo.
Ngày 11-1, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. HĐXX phúc thẩm nhận định hợp đồng giữa 2 công ty Phong Cách Mới và Toàn Phương được ký với những điều khoản rất chung chung, khi tranh chấp xảy ra hai bên cùng có lỗi, hai bên đều đồng ý hủy hợp đồng nên mỗi bên phải chịu một nửa chi phí bỏ ra.
Với nhận định này, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu phản tố của Công ty Phong Cách Mới, không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Công ty Toàn Phương, buộc nguyên đơn phải trả lại cho Phong Cách Mới số tiền 99 triệu đồng. Ngoài ra, HĐXX còn ghi nhận sự tự thỏa thuận giữa hai bên về tác quyền, theo đó Toàn Phương nhận tác quyền bộ phim Nơi tình yêu bắt đầu và trả lại cho Phong Cách Mới một nửa giá trị khi bán được tác quyền này.

Theo ông Bùi Thế Phương, cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều chưa thấu tình và chưa đúng pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của Công ty Toàn Phương. Vì vậy, kiến nghị giám đốc thẩm hủy cả hai bản án trên để xét xử lại theo hướng tuyên bố Công ty Phong Cách Mới có lỗi trong việc chấm dứt hợp đồng trái pháp luật gây thiệt hại cho Công ty Toàn Phương; buộc Công ty Phong Cách Mới phải hoàn trả cho Toàn Phương toàn bộ chi phí đã đầu tư là hơn 353 triệu đồng.

Tố Bình