Điên đầu vì... thùng phuy

Tin mới

21/01/2011 00:15

Người dân xã Hưng Long, huyện Bình Chánh - TPHCM đang bị mùi hôi và tiếng ồn “tra tấn”

Thời gian gần đây, người dân xã Hưng Long, huyện Bình Chánh-TPHCM liên tục bức xúc về việc cơ sở kinh doanh của ông Trần Xuân Được ở ấp 2, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh gây ô nhiễm môi trường.

 
Theo người dân, cơ sở tái chế, súc rửa thùng phuy này đã thải ra ngoài nhiều chất độc hại. Chỉ sau 3 - 4 tháng cơ sở này đi vào hoạt động, nhiều con kênh trong khu vực bắt đầu đen ngòm, bốc mùi  hôi hám cá chết nổi lềnh bềnh, rau màu của người dân trồng cũng không sống nổi.
 
“Từ khi cơ sở này hoạt động, gia đình tôi không khi nào được yên giấc vì tiếng máy chạy, tiếng thùng phuy nện ầm ầm xuống đất, mùi hóa chất nồng nặc. Cả nhà tôi mắc cùng triệu chứng ngứa mũi, ho khan rồi vô bệnh viện cũng bị phán chung một căn bệnh: viêm mũi”- bà Nguyễn Thị Nguyệt, nhà sát cạnh cơ sở này, cho biết.
 
Chỉ đám cây cối trong vườn đang khô lá và đám đất vẫn còn nhiều tro than, ông Hoàng Thanh Ngọc (ngụ B13/14A Hương lộ 11) cho biết đó là hậu quả của trận cháy nổ từ cơ sở của ông Được vào tháng 6-2010. Sau vụ cháy nổ kinh hoàng, cứ tưởng cơ sở này sẽ bị đóng cửa, thế nhưng trái với sự mong đợi của người dân, cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động.
 
Cũng theo phản ánh của người dân, cơ sở  này còn có thêm một kho chứa thùng phuy trong đường Hóc Hưu. Đây là con đường đất chỉ khoảng 3 m, đầu đường có ghi tải trọng 1,5 tấn nhưng chúng tôi chứng kiến những đoàn xe của cơ sở này tải trọng đến  5,8 tấn/xe vẫn nối đuôi ra vào rầm rập ngày đêm.
 
 
Công nhân đang súc rửa thùng phuy trong cơ sở của ông Trần Xuân Được


Theo giấy phép kinh doanh do UBND huyện Bình Chánh cấp, ngành nghề kinh doanh của cơ sở ông Trần Xuân Được là mua bán, sửa chữa thùng phuy nhưng phải bảo đảm vệ sinh môi trường.
 
Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, trên mảnh đất mặt tiền Hương lộ 11 hiện nằm la liệt hàng ngàn thùng phuy đủ các cỡ, kiểu (nhựa, sắt...), không hề được phủ lót hay che đậy. Đây là loại thùng chứa hóa chất (dầu nhớt, thuốc bảo vệ thực vật...) sau sử dụng được cơ sở này đem về súc rửa và sơn lại để bán.
 
Theo quy định của pháp luật, các loại thùng chứa hóa chất là chất thải nguy hại cần được đơn vị sản xuất - sử dụng thu hồi và giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 
Nguy hiểm hơn, nhiều thùng phuy vẫn còn dính hóa chất, mùi hóa chất lan khắp khu dân cư, ngửi hồi lâu có cảm giác khô rát cổ họng. Các đợt kiểm tra của Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Bình Chánh và UBND xã Hưng Long đều ghi nhận quá trình cơ sở hoạt động có phát ra tiếng ồn, hệ thống màn nước hấp thu dung môi trong quá trình phun sơn chưa hiệu quả nên tạo ra mùi hôi cho khu vực lân cận.
 
Vào tháng 1-2010, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an TPHCM cũng kiểm tra, phát hiện cơ sở này quản lý, vận chuyển chất thải nguy hại không đúng quy định nên đã ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng và yêu cầu cơ sở phải thực hiện đúng giấy phép kinh doanh.
Bài và ảnh: THU SƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI