Đổi giờ gom rác để giữ mỹ quan

Tin mới

23/10/2009 01:36

Ủy ban MTTQ TPHCM đã đề nghị UBND TP có quy định thống nhất việc thực hiện chuyển giờ lấy rác vào ban đêm

Hình ảnh xe rác lưu thông chen chúc giữa dòng người đi đường, thỉnh thoảng lại nhỏ nước hoặc rơi vãi rác đang làm xấu đi bộ mặt của một TP văn minh, hiện đại. Chính vì vậy, thay đổi giờ thu gom, vận chuyển rác cũng là một cách giữ gìn mỹ quan TP.


Lấy lợi ích cộng đồng làm trọng


Là một trong những quận trung tâm của TPHCM nhưng tình trạng xe thu gom rác lưu thông trong giờ cao điểm trên địa bàn quận 3 đã gây ách tắc giao thông và phát tán mùi hôi, làm nhếch nhác và ô nhiễm môi trường. Để khắc phục, UBND quận 3 đã mạnh dạn chuyển đổi giờ thu gom rác vào ban đêm, áp dụng  từ tháng 7-2009.

Theo đó, thời gian thu gom, vận chuyển  rác được quy định từ 18 giờ 30 đến 23 giờ áp dụng cho Công ty Dịch vụ Công ích quận và từ 18 giờ 30 đến 21 giờ đối với lực lượng  rác dân lập 14 phường. Ông Trần Văn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên-Môi trường quận 3, cho biết việc chuyển đổi thời gian làm việc từ ban ngày sang ban đêm đối với người thu gom rác khá vất vả vì không chỉ thay đổi thời gian làm việc mà sinh hoạt của người thu gom rác cũng bị đảo lộn.

Tuy  nhiên, cách làm này là ích lợi lâu dài cho cả cộng đồng nên quận đã chủ động trích ngân sách để trả thêm tiền ngoài giờ cho công nhân vệ sinh, đây cũng là một cách khuyến khích họ.


Thu gom rác vào ban ngày vừa gây ùn tắc giao thông vừa mất mỹ quan.
Trong ảnh: Gom rác trên đường Quang Trung, Gò Vấp. Ảnh: T.THẠNH


Khi triển khai, khó khăn lớn nhất nằm ở lực lượng thu gom rác dân lập vì đã quen với giờ giấc thoải mái và kéo dài (do một số người nhặt ve chai, phế liệu đem bán). Để cải thiện tình trạng này, UBND các phường được giao nhiệm vụ quán triệt đến người thu gom rác dân lập những quy định mới về thời gian thu gom rác cũng như giữ vệ sinh trong quá trình thu gom.

Song song đó là việc tăng cường tuyên truyền đến các hộ gia đình, cá nhân không thải rác ra lòng lề đường, trước cửa nhà vào ban ngày và phải giao rác tận tay người thu gom theo thời gian thỏa thuận. Các trường hợp vi phạm, UBND phường sẽ chịu trách nhiệm xử lý, xử phạt. “Ban đầu còn nhiều khó khăn vì các hộ dân quen với việc bỏ rác ban ngày và một số người thu gom rác đi sớm.

Nhưng do chủ trương của quận được đông đảo người dân đồng tình nên họ cũng chính là cánh tay đắc lực thực hiện chủ trương này. Có chê, có nhắc nhở tất có khen thưởng. Những cá nhân được khen sẽ là tấm gương khích lệ cá nhân khác làm theo”- ông Đông nói.


Thực hiện toàn TP


Ông Huỳnh Đăng Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM, cho biết qua đợt khảo sát việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị vừa qua, vẫn còn tình trạng người dân bỏ rác trên lòng lề đường gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường do nhiều quận huyện vẫn thu gom rác vào ban ngày. Trên đường, người lưu thông vẫn đứng chen với các xe thu gom rác hoặc vào giờ cao điểm, xe trung chuyển, vận chuyển rác là một trong những nguyên nhân gây ách tắc giao thông.
Trong khi đó, nhiều quận đã thực hiện được việc chuyển đổi giờ thu gom rác vào ban đêm vừa bảo đảm môi trường, giao thông vừa góp phần thay đổi bộ mặt TP. “Quận 1, quận 3 đã thực hiện được thì không lý gì các quận khác không thực hiện được.

Do đó, Ủy ban MTTQ TP đã đề nghị UBND TP có chủ trương quy định cụ thể và thống nhất việc thực hiện chuyển giờ lấy rác vào ban đêm trên toàn địa bàn TP và xem lại việc điều chỉnh giờ quét rác, thu gom rác của các đội vệ sinh”- ông Linh cho biết.

Quận 10 đang vướng !

Mô hình chuyển đổi thời gian thu gom rác vào ban đêm được UBND quận 10 thực hiện từ tháng 9-2008.


Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Phòng Tài nguyên-Môi trường quận 10, cho biết đến nay quận cũng đã cơ bản chuyển đổi được thời gian thu gom rác vào ban đêm. Tuy nhiên, hiện quận  đang gặp khó khăn ở lực lượng thu gom rác dân lập: Những người không có phương tiện chuyên chở thì lệ thuộc vào xe trung chuyển của công ty dịch vụ công ích quận nên thu gom rác đúng thời gian.

Còn những người có xe chuyên chở, họ không cần chở thẳng đến điểm tập kết rác mà chở đến bô rác nào tiện cho họ nên không theo giờ giấc do quận đề ra. Trước mắt, quận vận động lực lượng thu gom rác trên địa bàn quận phải tập trung rác tại bô rác của quận, đồng thời cũng quy định giờ mở cửa của bô rác khép kín là từ 15 giờ hằng ngày để hạn chế việc thu gom rác sớm.

Thu Sương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI