Giá nhà đất bị “đẩy” lên

Tin mới

25/05/2010 00:50

Nguồn cung bất động sản sẽ tăng mạnh trong năm 2010 nhưng thị trường này vẫn tiềm ẩn nhiều dấu hiệu bất ổn

Tổ chuyên gia liên ngành thuộc Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) vừa có báo cáo về tình hình phát triển nhà ở và thị trường BĐS trình Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.


Nhờ nguồn cung dồi dào, dự báo trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ sôi động hơn. Ảnh: Tấn Thạnh

Chuyển vốn ra đô thị lân cận


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Tổ trưởng Tổ Chuyên gia liên ngành, đánh giá từ nay đến cuối năm, thị trường BĐS tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư. Không chỉ tập trung vào Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng mà sự hấp dẫn còn lan sang các địa phương khác. Trong đó, Hà Nội và TPHCM vẫn là tâm điểm của thị trường BĐS.

Thị trường BĐS sẽ tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài khi nền kinh tế thế giới đang từng bước hồi phục. Bên cạnh đó, thị trường BĐS sẽ tiếp nhận thêm nhiều nguồn vốn đầu tư mới.

Xu hướng đáng lưu ý là nhiều doanh nghiệp bắt đầu chuyển sang đầu tư, xây dựng nhà giá thấp để thu hút thêm khách hàng có thu nhập không cao. Các dự án căn hộ có giá bán dưới 18 triệu đồng/m2 sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách hàng tại Hà Nội và TPHCM.

Do dồi dào về nguồn cung, sắp tới, cung - cầu sẽ tương đối cân bằng trên thị trường BĐS, tạo cho người mua có nhiều cơ hội để lựa chọn.


Ông Nam phân tích thêm do thu nhập tăng, nhu cầu thỏa mãn cuộc sống của tầng lớp trung lưu ngày một cao sẽ góp phần làm cho số lượng BĐS giao dịch thành công tăng lên.

Theo nhận định của Tổ chuyên gia liên ngành, năm 2010, có thể diễn ra sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư vào BĐS tại các khu vực lân cận TPHCM và Hà Nội như Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên... do lợi thế là thị trường mới, mặt bằng giá BĐS thấp, quy hoạch các khu đô thị mới đồng bộ và nhiều kế hoạch xây dựng các công trình kỹ thuật hạ tầng, hệ thống đường giao thông đang được triển khai...

Ngoài ra, theo dự báo, sau khi quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội được thông qua, nhiều dự án phát triển đô thị có quy mô lớn được khởi động sẽ đẩy nguồn cung tăng nhanh.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, điểm nổi bật đối với thị trường BĐS năm 2010 là các chương trình phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp và các chương trình mục tiêu hỗ trợ nhà ở tiếp tục được triển khai mạnh. Các chương trình này sẽ tạo thêm nguồn cung lớn cho thị trường BĐS.

Giá tiếp tục bị đẩy cao


Nguồn cung BĐS trong năm 2010 được đánh giá là sẽ tăng mạnh, thậm chí có thể ở mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, báo cáo của Tổ chuyên gia liên ngành lại quan ngại về giá mặt hàng này sẽ bị “thổi” và thị trường tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Bộ Xây dựng cho rằng mức giá BĐS cao hiện nay đã ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thanh toán của người tiêu dùng.

Các chuyên gia nhận định do thiếu các thông tin để tiếp cận nên người dân đã chấp nhận mua BĐS với mọi điều kiện và mọi mức giá.

Ông Nam nhận xét giá nhà quá cao đang phản ánh sự bất ổn trên thị trường. Trên thế giới, chỉ tiêu để đánh giá mức độ rủi ro trong đầu tư BĐS là tỉ số giữa số tiền mà một gia đình phải trả mỗi tháng cho việc vay mua nhà so với mức thu nhập hằng tháng của gia đình đó.

Đối với gia đình trung lưu ở nhiều nước, tỉ số này vào khoảng 1/3,  tức là mỗi gia đình chỉ dành khoảng 33% mức thu nhập hằng tháng để trả nợ tiền vay mua nhà. Trong khi ở VN, tỉ số này trung bình khoảng 80%, phản ánh một mức độ rủi ro cao, dễ gây ra khủng hoảng nợ.


Theo Bộ Xây dựng, lãi suất ngân hàng và sự phát triển của thị trường BĐS có mối quan hệ rất chặt chẽ. Lãi suất cơ bản và lãi suất cho vay đầu tư BĐS của các ngân hàng thương mại hiện đang ở mức cao.

Theo số liệu khảo sát, trong quý I/2010, lãi suất cho vay của một số ngân hàng thương mại có khi tới 18%/năm.

Theo Tổ Chuyên gia liên ngành, điều đáng lo ngại là việc vốn tín dụng tập trung nhiều vào thị trường BĐS, nhất là phân khúc thị trường cao cấp, sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây ra hiện tượng “bong bóng” BĐS mới...

Thêm một lo ngại cho thị trường BĐS là hệ thống thông tin về thị trường này đang thiếu tin cậy và chưa thống nhất, mang nặng tính cục bộ, thiếu thông tin chính thức từ các cơ quan quản lý Nhà nước và không mang tính tổng thể. Do đó, việc đề xuất các giải pháp trong điều hành thị trường mới dừng lại ở mức xử lý tình huống, chưa phải những giải pháp cơ bản, toàn diện, lâu dài. Đặc biệt, khi thị trường BĐS có những biến động lớn, xuất hiện những cơn “sốt nóng, lạnh”, Nhà nước lại chưa thể hiện được vai trò điều tiết bình ổn.


Cao gấp đôi giá thật


Khảo sát của Bộ Xây dựng cho thấy chi phí đầu tư để xây dựng một chung cư cao tầng (khoảng 20-25 tầng) tại Hà Nội (tính theo mặt bằng giá cuối năm 2009, bao gồm các chi phí liên quan đến đất đai, xây dựng, vốn và các khoản chi phí không chính thức cũng như mức lợi nhuận hợp lý của nhà đầu tư), chỉ khoảng 16,7 triệu đến 17,5 triệu đồng/m2 sàn. Trong khi trên thị trường, giá bán của căn hộ loại này thường gần gấp 2 lần, được giao dịch phổ biến dao động từ 28 triệu đến 32 triệu đồng/m2. Điều đáng nói là khoản siêu lợi nhuận này lại rơi vào túi chủ đầu tư, môi giới, nhà đầu tư thứ cấp...

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI