Một đám cháy dữ dội đã bùng phát gần 12 giờ trưa nay (11-3) tại số 114, phố Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

 

Lực lượng PCCC trèo lên các ngôi nhà chung quanh phun nước vào đám cháy
 
Đúng lúc gần giờ nghỉ trưa thì người dân tá hỏa phát hiện phía sau xưởng gỗ tại số nhà số 114 phố Âu Cơ sản xuất và bày bán đồ gỗ có khói bốc lên. Một số thợ hàn và nhân viên của xưởng gỗ này lập tức di tản, hò hét mọi người chạy ra ngoài.

 

Trong chớp mắt, ngọn lửa lớn đã bùng lên và chỉ trong khoảng 15 phút, cả xưởng gỗ đã ngập trong lửa. “Cứ tưởng tượng cháy rừng thế nào thì cháy xưởng gỗ này như thế” - một người dân trực tiếp chứng kiến mô tả.

 

Theo người dân, ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn treo biển quảng cáo là nơi trưng bày, bán sản phẩm nội thất song cũng có những hoạt động sản xuất, trang trí cho đồ gỗ nên có rất nhiều hóa chất bên trong.

 

“Có phải lên tới hơn 100 thùng hóa chất, loại thùng khoảng 20 lít. Đây là xăng, dầu đánh bóng, sơn… phục vụ cho làm đồ gỗ” - một hàng xóm cho hay.

 

Tại hiện trường vào lúc gần 15 giờ chiều cùng ngày, theo quan sát của phóng viên Báo Người Lao động, toàn bộ khu nhà đã bị đổ sụp xuống, chỉ còn trơ khung sắt. Các loại đồ gỗ, đồ đệm bị cháy khét lẹt vẫn âm ỉ ngọn lửa.

 

Căn nhà bị cháy đổ sụp xuống, trơ khung sắt
 
Lực lượng cứu hỏa phải sang nhà bên cạnh, leo lên tầng cao rồi phun vòi rồng xuống phía dưới.

 

Người dân cho biết, khu nhà này có 4,5 tầng, làm hoàn toàn bằng khung sắt và sàn gỗ. Trong quá trình cháy, toàn bộ ngôi nhà đã bị đổ sụp xuống.

 

Khi xảy ra vụ cháy, được hô hoán, những nhà hàng xóm cũng lập tức ba chân bốn cẳng tìm cách thoát thân ra ngoài. Bà Trần Thị Khanh, ở số nhà 116 phố Âu Cơ, vẫn chưa hết hoảng hồn kể: “Khi cháy, tôi vội vàng dìu hai cụ già trong nhà tuổi hơn 90 tuổi lao ra ngoài. Con gái tôi nhanh tay tháo 2 bình gas mang ra ngoài vì sợ nổ. Có cụ già ở bên cạnh, do không tự chạy được, một số thanh niên đã lao vào vác đưa ra ngoài”.

 

Ngọn lửa nhanh chóng khiến khu nhà chìm trong lửa. Ngôi nhà cấp 4 phía sau cũng bị thiêu rụi toàn bộ. Các ngôi nhà xung quanh bị ảnh hưởng không ít, nhiều đồ đạc bốc cháy, cây xanh cũng rụi lá.

 

Xe xúc được điều đến để thu dọn đống đổ nát sau đám cháy
 
Nhận được tin báo, lực lượng phòng cháy chữa cháy đã huy động lực lượng cứu hỏa  đến. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, công tác cứu hỏa  khá chậm trễ, phải gần 1 tiếng sau mới có 2 xe cứu hỏa  đến. Hai xe kế tiếp vừa đến nơi lại thấy chạy đi lấy nước. Một lúc sau mới có tiếp các xe đến tiếp viện. Đến 15 giờ 15 phút, đám cháy cơ bản được dập tắt.

 

Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể do chập điện. Cách đây 1 tuần, khu nhà bắt đầu vào đợt sửa chữa, liên tục có thợ hàn đến để hàn lại khung sắt, biển quảng cáo. Theo hàng xóm, có thể trong quá trình hàn đã làm chập điện và gây ra vụ cháy này.

 

Nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được các cơ quan chức năng làm rõ.
 
Một số hình ảnh vụ cháy
 
Lực lượng PCCC huy động lượng lớn xe chữa cháy và xe chở nước
 
Nhưng khi lực lượng PCCC triển khai được công tác chữa cháy thì ngôi nhà hầu như đã bị thiêu rụi
 
Đưa xe xúc vào dọn dẹp đống đổ nát sau đám cháy lớn
 
Những gì còn sót lại ngôi nhà bị cháy
 
Những người hàng xóm chưa hết bàng hoàng về vụ cháy quá dữ dội

 

Tin-ảnh: N.Quyết