Hỗ trợ lãi suất để... bán nhà

Tin mới

23/01/2011 00:34

Các chuyên gia địa ốc khuyến cáo không nên đầu tư căn hộ vào thời điểm này do thị trường tiềm ẩn rủi ro và tính thanh khoản kém

Bên cạnh cuộc đua lãi suất của các ngân hàng thương mại để thu hút người gửi tiền, một cuộc đua hỗ trợ lãi suất của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) diễn ra khá rầm rộ với mục tiêu hút dòng tiền quay trở lại thị trường.

 
Đủ kiểu hỗ trợ
 
Trên thực tế, chương trình khuyến mãi dạng này đã bắt đầu được một số chủ đầu tư áp dụng thực hiện từ cuối quý II/2010, thời điểm thị trường BĐS khu vực phía Nam rơi vào trạng thái “đóng băng” giao dịch.
 
Đầu tiên, có thể kể đến là chương trình đầu tư được Công ty Cổ phần SetiaBecamex áp dụng với dự án EcoLakes Mỹ Phước (Bình Dương). Khách hàng chỉ cần trả 30% số tiền mua căn nhà theo nhiều đợt và vay phần còn lại.
 
Điều quan trọng là khách hàng không phải trả lãi suất trong quá trình xây nhà cũng như bất kỳ khoản nào cho đến khi nhà xây xong và được bàn giao. Trong đợt bán hàng mới vào tháng 12-2010, chủ đầu tư dự án Imperia An Phú (quận 2 - TPHCM) cũng tung ra chương trình hỗ trợ lãi suất tương tự, thậm chí với mức hỗ trợ cao hơn.
 
Khách hàng chỉ cần thanh toán 25% và vay ngân hàng phần còn lại. Chủ đầu tư dự án là Công ty Inveskia sẽ hỗ trợ toàn bộ lãi suất từ lúc khách hàng vay đến khi nhận được nhà hoàn thiện.
 
 
Nguồn cung tăng mạnh, sức mua giảm đang khiến cho các chủ đầu tư phải tung ra chiêu mới để bán hàng. Ảnh: TẤN THẠNH


Không mạnh tay như những công ty trên nhưng Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức cũng tham gia cuộc đua hỗ trợ lãi suất, theo đó, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ cho 20 khách hàng đầu tiên ký hợp đồng mua căn hộ bằng hình thức hỗ trợ 50% lãi suất vay ngân hàng trong vòng 9 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên.
 

Bội thực nguồn cung căn hộ?

Trong báo cáo về xu thế thị trường BĐS TPHCM năm 2011, ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam, đưa ra dự báo: “Phân khúc căn hộ sẽ tồn rất nhiều hàng, khó bán hết được với tình trạng kinh tế như hiện nay. Các chủ đầu tư sẽ phải thay đổi chiến thuật nếu muốn tồn tại”. Theo báo cáo của CBRE, chỉ riêng thị trường TPHCM cũng đã tồn khoảng 10.000 căn hộ bán trong năm 2010, thêm khoảng 20.000 căn dự kiến sẽ tung ra trong năm 2011, thị trường sẽ bội thực nguồn cung. Có thể thấy hầu hết người đi mua căn hộ, đặc biệt là giới đầu cơ (động lực của thị trường thứ cấp), đều phải đi vay ngân hàng. Nhưng trong tình trạng lãi suất cao như hiện nay thì chẳng ai dám đi vay mua nhà.

T.Hợp

Một số chủ đầu tư còn áp dụng nhiều chương trình khác như tăng giá để bán hàng, chủ đầu tư cam kết giá bán của đợt 2 sẽ được nâng lên 5% so với đợt 1 nhằm tạo sức hấp dẫn với nhà đầu tư. Hay với hình thức mua theo nhóm: Mười suất mua căn hộ dự án, mỗi căn hộ sẽ được giảm giá 100 triệu đồng với điều kiện có tối thiểu 5 người cùng mua...
 
Doanh nghiệp kẹt vốn
 
Mặc dù bước vào thời điểm cuối năm, vốn được xem là “mùa gặt” của các doanh nghiệp BĐS, nhưng năm nay thị trường đang đi ngược quy luật khiến kế hoạch tung hàng của nhiều dự án vào cuối năm đã phải dừng lại, không ít chủ dự án phải hủy kế hoạch bán hàng.
 
Chủ đầu tư một dự án ở quận Tân Phú cho biết đã tung sản phẩm ra giao cho 4 sàn giao dịch BĐS đứng ra phân phối. Sau gần một tháng chào bán, mới đây, các sàn đã quyết định trả lại sản phẩm vì không bán được.
 
Một dự án căn hộ khác tại huyện Nhà Bè, sau 2 lần đưa ra bán, hiện cũng đang dừng lại. Theo đại diện dự án này, phải hoãn kế hoạch bán hàng là vì ngân hàng cam kết cho khách hàng vay trước đây có thông báo không cam kết giải ngân cho khách hàng vay mua căn hộ vào thời điểm này...
 
Lý giải cho phương thức bán hàng thông qua hỗ trợ lãi suất, các chủ đầu tư đều cho rằng đây là sự hỗ trợ thiết thực nhất cho khách hàng trong giai đoạn khó khăn hiện nay bởi vì điều người mua nhà, nhà đầu tư lo lắng nhất là lãi suất vay ngân hàng nên việc hỗ trợ lãi suất của các doanh nghiệp sẽ khiến họ cảm thấy được chia sẻ.
 
Thế nhưng, theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, những chủ đầu tư nào bị áp lực bán hàng rất cao mới dùng đến chiêu này. Bởi việc giảm giá bán thông qua hình thức gián tiếp này sẽ làm mất giá trị của dự án và giảm lòng tin của nhà đầu tư vào dự án.
 
Tại một hội thảo về đầu tư mới đây, khi yêu cầu có một lời khuyên cho các nhà đầu tư về việc có nên “đổ” tiền vào BĐS hiện nay hay không, TS Lê Thẩm Dương, Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Ngân hàng TPHCM, nhìn nhận nếu mua nhà để ở lúc này thì hợp lý, còn không nên đổ tiền đầu tư vào kênh BĐS lúc này, vì hiện nay thị trường tiềm ẩn rủi ro và tính thanh khoản kém.
Hoàng Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI