Khách “VIP” bị... hành!

Tin mới

17/10/2009 14:10

Gần 3.600 trường hợp khách hàng mua nhà đất tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7 - TPHCM nhưng chậm được cấp giấy chủ quyền do quy hoạch bị điều chỉnh; 88 trường hợp khác chưa được cấp giấy chủ quyền do hồ sơ công chứng bị “kẹt” và nhiều trường hợp nữa là do chính sự tắc trách của chủ đầu tư

Nỗi khổ của những khách hàng đã mua nhà đất tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (PMH) không chỉ dừng lại ở việc trông chờ TP cứu xét cho việc nộp tiền sử dụng đất thấp xuống như báo chí những ngày qua đã thông tin (bởi khung giá đất Nhà nước chỉ trong 5 năm đã tăng đến 500 lần) mà còn ở chỗ chậm được cấp giấy chủ quyền (GCQ).   


Khách hàng đang đề đạt nguyện vọng với Công ty Phú Mỹ Hưng về việc giảm tiền sử dụng đất và đẩy nhanh việc cấp giấy chủ quyền. Ảnh: K.LONG


84 tuổi, 7 năm chờ chủ quyền


Mua nhà 7 năm nhưng chưa được cấp GCQ- chuyện có thật tại khu đô thị PMH - bởi sự tắc trách của chính chủ đầu tư là Công ty TNHH Liên doanh PMH (Công ty PMH).


Theo bà Nguyễn Hàng Mỹ Hoa (ngụ tại căn nhà 224 khu phố Mỹ Kim 1, khu đô thị PMH), năm 2002, do sinh sống ở Mỹ nên bà nhờ người cháu đứng tên mua căn biệt thự này khi còn ở dạng “mầm” (chưa xây dựng). Theo hợp đồng mua bán nhà được ký kết giữa Công ty PMH và người cháu của bà vào ngày 7-3-2002, căn biệt thự được bán với giá hơn 182.000 USD. Đầu năm 2003, bà hồi hương và xin nhập quốc tịch, sau đó được cấp lại chứng minh nhân dân đồng thời làm thủ tục để đứng tên căn biệt thự.

Tháng 12-2003, bà đến phòng kinh doanh PMH nộp hồ sơ xin cấp GCQ, có chữ ký xác nhận của người đại diện phía công ty. Chờ một năm sau, Công ty PMH mới có thư phúc đáp do ông Bùi Thanh Sơn, phó tổng giám đốc, ký với nội dung: “Tiền sử dụng đất bà phải nộp là 26.000 đồng cho mỗi mét vuông nhà, còn thời hạn cấp GCQ thuộc thẩm quyền của cơ quan Nhà nước, công ty sẽ theo dõi và thông báo để khách hàng biết tiến độ”... Sau gần 4 năm với nhiều lần bà Hoa đến hỏi những người có liên quan của Công ty PMH nhưng vẫn không có GCQ, bỗng Công ty PMH thông báo bà chưa được cấp GCQ nhà là do điều chỉnh quy hoạch...

Còn nhân viên của Công ty PMH lúc thì giải thích lý do chậm có GCQ là do hồ sơ bị thất lạc, lúc lại cho rằng chưa thể giải quyết, lúc bảo còn chờ xem xét tiền sử dụng đất... Bà Hoa còn cho biết vào tháng 6-2009, Công ty PMH thu của bà gần 9 triệu đồng (gồm tiền sử dụng đất 5,3 triệu đồng, phí bản vẽ 1,9 triệu đồng...). “Nay tôi đã 84 tuổi, sức khỏe ngày một giảm đi, gia đình neo đơn, GCQ  không xong thì không biết sẽ ra sao nếu xảy ra tranh chấp?...”- bà Hoa bức xúc nói.


“Mắc kẹt” vì... điều chỉnh quy hoạch


Trường hợp bà Hoa không phải là cá biệt, hiện nhiều người đã mua nhà đất từ rất lâu tại khu đô thị PMH nhưng mãi gần đây mới bắt đầu được xem xét để cấp GCQ. Cụ thể, do trước đây có ý kiến của Văn phòng Kiến trúc sư trưởng (nay là Sở Quy hoạch - Kiến trúc) rằng vị trí xây dựng trường đua ngựa tại khu đô thị mới Nam Sài Gòn (văn bản số 2567/KTST-QH ngày 9/a3/1999) tại lô 19 thuộc phần bổ sung phía Nam, do Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) quản lý, quy mô 178 ha thuận lợi hơn vị trí xây dựng tại khu A, đô thị PMH.

Vì vậy, UBND TP đã ra thông báo 1251/TB-VP, ngày 21-8-2000, chấp thuận chủ trương chuyển đổi quy hoạch trường đua ngựa trong khu A thành khu dân cư. Việc điều chỉnh này dẫn đến phải điều chỉnh lại quy hoạch 1/2.000 của toàn khu đã được UBND TP phê duyệt từ năm 1997. Từ việc điều chỉnh này dẫn đến phải điều chỉnh, cân đối các chỉ tiêu xây dựng... Ngoài ra, còn do việc chuyển đổi một số lô đất nhỏ từ mục đích đất ở sang đất công cộng và ngược lại nên số khách hàng thuộc các lô đất chuyển đổi cũng phải chịu hoàn cảnh chậm được cấp GCQ.


Dù thế nào thì Công ty PMH cũng không thể phủ nhận trách nhiệm trong việc chậm thực hiện các thủ tục, bởi năm 2007, UBND TPHCM đã có quyết định chấp thuận điều chỉnh quy hoạch nhưng mãi đến cuối quý I/2008, các  khách hàng này mới được nộp hồ sơ để chuyển sang cơ quan chức năng xem xét. Đây là lý do chính khiến gần 3.600 khách hàng chậm được cấp GCQ.

Chưa kể mới đây, 88 trường hợp đã nộp hồ sơ tại Ban Quản lý khu Nam (là đơn vị quản lý khu đô thị PMH) vào tháng 12-2008 nhưng sau đó Công ty PMH lại yêu cầu hợp đồng phải được công chứng bổ sung nên gây thêm sự chậm trễ, khiến các khách hàng này rơi vào tình huống có thể phải nộp tiền sử dụng đất áp theo giá đất năm 2009 hoặc giá đất năm 2010 căn cứ theo quyết định giao đất. Trong lúc đó, theo Quyết định 54/2007/QĐ-UBND của UBND TPHCM (ngày 30-3-2007) thì thủ tục để cấp GCQ không yêu cầu bên mua phải ký thêm hợp đồng công chứng.


Sẽ đóng tiền sử dụng đất theo mức cũ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều 12-10, đại diện Công ty PMH cho biết đã “tìm” được hồ sơ xin cấp GCQ nhà của bà Nguyễn Hàng Mỹ Hoa và sẽ chuyển sang cơ quan thuế cũng như cơ quan có trách nhiệm cấp GCQ trong tuần tới, riêng tiền sử dụng đất vẫn đóng theo mức cũ  (26.000 đồng/m2).


Đối với 88 trường hợp đã nộp hồ sơ tại Ban Quản lý khu Nam, đơn vị đã kiến nghị UBND TP cho phép khách hàng đóng tiền sử dụng đất theo mức trong năm 2008.

Nguyễn Trần
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI