Lên kế hoạch đối phó “hố tử thần”

Tin mới

13/01/2011 23:32

Cuối tháng 3-2011 sẽ có kết quả khảo sát nguyên nhân xuất hiện “hố tử thần” ở TPHCM

Chiều 13-1, Liên hiệp Các Hội Khoa học kỹ thuật TPHCM đã báo cáo UBND TP đề cương chi tiết khảo sát điều tra, đánh giá nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục lún sụp nền đường trên địa bàn TP.

 
Theo Sở GTVT, toàn TP đã xuất hiện 64 “hố tử thần” trong thời gian từ tháng 7-2010 đến tháng 1-2011. Ông Hà Ngọc Trường, Phó Chủ tịch Hội Cầu Đường Cảng TPHCM, phân tích: “Chu kỳ xuất hiện của “hố tử thần” theo hình sin, số lượng hố sụp đang giảm dần và có thể tăng lại vào mùa mưa năm sau”.
 
Thống kê cho thấy “hố tử thần” xuất hiện nhiều nhất vào những tháng cao điểm mùa mưa, trong đó đỉnh điểm là tháng 10 với 20 vụ, đồng thời “hố tử thần” cũng có mặt khắp TP chứ không riêng ở nội thành, nhiều nhất là ở các quận 1, Bình Thạnh, Thủ Đức...
 
Nhìn tổng thể về sự có mặt của “hố tử thần”, ông Trường cho biết hầu hết chúng chỉ xuất hiện ở ngoài đường chứ không xuất hiện trong hẻm và trên xa lộ. Điều này cho thấy “hố tử thần” chỉ xuất hiện ở những tuyến đường có nhiều công trình ngầm. Kết quả của lần khảo sát này cũng sẽ chỉ ra “ông” nào làm công trình ngầm ẩu và thiếu trách nhiệm.
 
Theo ông Trường, công việc ban đầu trong đề cương dò tìm “hố tử thần” sẽ là khảo sát hiện trạng mặt đường và điều tra các công trình ngầm. Đây là phần việc rất khó và tốn nhiều thời gian vì tổng cộng có đến 44 đơn vị đặt công trình ngầm dưới lòng đường.
 
Ông Trường cho biết sẽ chọn 30 vị trí đã xảy ra lún sụp để khảo sát, trong đó sẽ có một số vị trí có nguy cơ xảy ra “hố tử thần” nhưng trước hết sẽ chỉ chọn 3 vị trí đặc trưng cho 3 loại nguyên nhân để khảo sát, sau đó, nếu thấy cần thiết, các chuyên gia sẽ chọn tiếp một vài vị trí để khảo sát thêm.
 
Công việc cụ thể tại các vị trí này là khoan địa chất mỗi hố sâu 10 m, đào thăm dò kết cấu, thí nghiệm SPT hiện trường, thí nghiệm 9 chỉ tiêu cơ lý thông thường của mẫu đất và xác định mực nước ngầm.
 
Song song đó, các chuyên gia cũng thu thập và xử lý các số liệu của các công trình ngành điện, điện tín, cấp – thoát nước, giao thông, xây dựng... có mặt ở khu vực “hố tử thần”. Sau khi tổng hợp kết quả và tìm ra nguyên nhân, đoàn chuyên gia sẽ đề xuất giải pháp cấp bách để phòng ngừa, phát hiện trước khi “hố tử thần” xuất hiện và giải pháp lâu dài để ngăn chặn lún sụp mặt đường.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài cơ bản đồng ý với đề xuất của các chuyên gia và rất hoan nghênh các nhà khoa học đã “xắn tay áo” giúp TP giải quyết vấn đề nan giải này. Đề cương sẽ được Liên hiệp Các Hội Khoa học kỹ thuật TPHCM hoàn thiện, bổ sung một số góp ý của các sở, ngành trước khi chính thức thực hiện. Dự kiến cuối tháng 3-2011 sẽ có kết quả của cuộc khảo sát này.
ÁNH NGUYỆT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI