Vòng xoay An Sương, do là nơi giáp ranh giữa các phường Đông Hưng Thuận, Tân Thới Nhứt, Trung Mỹ Tây của quận 12 và xã Bà Điểm của huyện Hóc Môn, nên đã trở thành điểm nóng về tệ nạn ma túy. Sau một thời gian im ắng do bị cơ quan chức năng truy quét, hiện các đối tượng đã tụ tập trở lại để mua bán, hút chích ma túy một cách công khai.

Nhộn nhịp từ sáng đến chiều

Mục kích tại chân cầu vượt An Sương sáng 5-5, mới hơn 9 giờ nhưng đã có nhiều đối tượng cải trang đủ mọi thành phần lảng vảng, dạo tới dạo lui chờ khách để... giao hàng. Ngay chân cầu vượt, do lực lượng CSGT Đội 5 thường xuyên truy đuổi xe tụ tập nên các đối tượng mua bán lùi vào trong hoạt động.

Một đối tượng mặc chiếc áo xanh công nhân, sau khi nghe điện thoại, 5 phút sau một người đàn ông đi xe biển số 52V–13... trờ đến, cúi xuống nhặt gói bột màu trắng được gói trong bao ni lông nhỏ xíu.

Để cho chắc ăn, người đàn ông cầm gói bột lên săm soi trước mặt nhiều người mà không chút ngần ngại, sau đó móc tiền nhét vào tay người thanh niên để lộ hai tờ giấy 50.000 đồng, rồi lên xe phóng đi.

15 phút sau, chuông điện thoại lại reo, sau khi nghe điện thoại, người thanh niên  đi bộ qua bên kia đường để giao hàng cho một “khách” đứng chờ sẵn.


Người thanh niên mặc áo xanh đang giao “hàng” và nhận tiền từ một “khách hàng” dưới chân cầu vượt An Sương


Bán ma túy công khai ở điểm này còn có 2 thanh niên đi xe cub biển số 78–210... Sau khi hẹn điểm cho thanh niên đi xe cub 50PA–53... đến chân cầu vượt rồi dẫn người này đến con hẻm trên đường Trường Chinh, quận 12, cách cầu vượt không xa để giao hàng.


Tuy nhiên, việc mua bán ma túy công khai, trắng trợn phải kể đến khu vực bồn cỏ dưới gầm cầu vượt. Do đoạn này xe dễ tấp vào, nếu bị động, các đối tượng mua và bán dễ tháo chạy nên họ tụ tập rất đông.

Ghi nhận của chúng tôi vào lúc 10 giờ ngày 5-5, tại địa điểm này có gần 10 đối tượng hoạt động rôm rả, trong đó có 2 nữ khoảng ngoài 20 tuổi đứng bán. Một nữ thỉnh thoảng ẵm theo con nhỏ để đối phó với công an.

Các đối tượng này hoạt động rất chuyên nghiệp, sau khi bán hàng, chúng giấu những gói bột được phân nhỏ dưới gốc cây, bãi cỏ, dưới chân cột điện ngay trước nhà dân để đề phòng bị công an bắt quả tang.

11 giờ, một thanh niên đi xe Nouvo biển số 70M1-58... tấp vào, nhận hàng, giao tiền chỉ trong tích tắc rồi phóng xe đi. Cách 15 – 30 phút sau lại có con nghiện khác tấp vào mua hàng. Đa số là xe biển số tỉnh.


Cứ thế, nhóm người này hoạt động công khai từ sáng đến chiều tối. Một người dân sống gần khu vực bức xúc: “Lợi dụng địa bàn giáp ranh nên chúng buôn bán công khai, công an đuổi bắt hoài mà không sợ. Có khi bị con nghiện mua hàng xong quỵt tiền, chúng la ó chửi bới rất mất trật tự!”.Giao tiền (ảnh trên) và nhận hàng giữa một đối tượng nghiện và
 người bán ma túy tại khu vực cầu vượt An Sương


Chích công khai


Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số đối tượng buôn bán ma túy tại khu vực này đều là những con nghiện nặng và một số đã nhiễm HIV/AIDS. Nhiều con nghiện vừa bán hàng vừa chích tại chỗ.

Thỉnh thoảng lại có một thanh niên rời “vị trí” để chui vào gốc cây gần đó chích và ghim kim tại chỗ. Hai phụ nữ trong nhóm người này cũng thay phiên nhau chui vào gốc cây để chích, mặc dù người đi đường qua lại rất đông.

Chị B., sinh sống gần khu vực vòng xoay An Sương, bức xúc nói với chúng tôi: “Đám này hút chích công khai quá. Hôm qua có đứa đang chích thì bị sốc thuốc co giật dữ dội, tưởng chết rồi. Có hôm chúng tụ tập trước nhà dân để buôn bán, không ai dám đuổi vì sợ bị... trả thù!”.


Ngoài vòng xoay An Sương, thời gian gần đây người dân KP20, KP21, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân - TPHCM, cũng phản ánh về tình trạng các con nghiện tụ tập hút chích, quăng kim tiêm bừa bãi.

Thậm chí chúng còn bán lẻ ma túy cho các con nghiện khác đến mua. Tại đường số 5A, đường số 8, chúng tôi được người dân dẫn đến nhiều điểm mà con nghiện thường xuyên quăng kim tiêm bừa bãi.

Dẫn chúng tôi vào một con hẻm gần đó, vợ chồng anh T. cho biết: “Cách đây không lâu, vừa mở cửa nhà, chúng tôi thấy ba thanh niên đang chụm đầu chích. Thấy động, cả nhóm quăng kim bỏ chạy. Lo nhất là hẻm này nhiều trẻ con, sợ chúng giẫm phải nên sáng nào chúng tôi cũng tìm kim gom lại. Chịu không thấu, trước tết, cả xóm hùn tiền làm cổng và khóa 24/24 giờ. Giờ đây con nghiện lại chuyển sang các hẻm kế bên để tiếp tục... phê!”.

Như chỗ không người!


Tình trạng hút chích ma túy cũng diễn ra công khai tại khu vườn tràm thuộc phường Linh Xuân, quận Thủ Đức-TPHCM.


Lúc 7 giờ ngày 7-4, hai con nghiện khoảng 22 tuổi đi vào vườn tràm, thản nhiên ngồi pha thuốc rồi chích cho nhau. 16 giờ ngày 11-4, ba thanh niên mặt xanh như tàu lá cùng kéo nhau vào vườn tràm. Một thanh niên móc từ trong túi áo ra 3 ống tiêm rồi bỏ ma túy, nước cất vào lắc cho đều, sau đó đưa cho 2 đối tượng còn lại mỗi người một ống tiêm để chích. Khi đã “no” thuốc, sắc mặt của 3 thanh niên tươi hẳn lên. Sau đó cả 3 vừa đi vừa thản nhiên chùi máu đang rỉ ra từ vết chích trên cánh tay, dù cạnh đó có một người đàn ông đang hái rau.


Các con nghiện đang chích ma túy cho nhau trong vườn tràm thuộc phường Linh Xuân, quận Thủ Đức. Ảnh: T.Tiến


Theo tìm hiểu của chúng tôi, cạnh vườn tràm là dãy phòng trọ, đối diện dãy phòng trọ có một thanh niên có tên là Heo (khoảng 25-27 tuổi) chuyên bán ma túy cho con nghiện. Một người dân sống trong khu vực bức xúc: “Chúng tôi biết điểm chích ma túy này tồn tại khá lâu nhưng không thấy chính quyền địa phương kiểm tra, xóa bỏ!”.

 Tân Tiến


 

Bài và ảnh: THU HỒNG