VỤ CAO ỐC 343 PHẠM NGŨ LÃO, QUẬN 1 – TPHCM

Nguy cơ tranh chấp như ở Phú Mỹ Hưng

Tin mới

25/10/2009 00:21

Khách hàng mua căn hộ có thể sẽ phải nộp thêm hàng tỉ đồng nếu UBND TP cho phép chuyển đổi từ hình thức thuê sang giao đất có thu tiền sử dụng đất

Như Báo Người Lao Động (số ra ngày 24-10) đã thông tin về việc khách hàng đang khiếu nại chủ đầu tư cao ốc 343 Phạm Ngũ Lão, quận 1 - TPHCM là Công ty Liên doanh Văn hóa-Thương mại quốc tế, đã không cho phép khách hàng được hoàn thiện và đưa vào sử dụng căn hộ của mình gây thiệt hại về kinh tế cho khách hàng, dù theo cam kết giữa hai bên, chủ đầu tư phải bàn giao mặt bằng từ cuối năm 2008.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, nguyên khu đất xây dựng cao ốc 343 Phạm Ngũ Lão có diện tích 1.746 m², được UBND TP cho liên doanh trên thuê đất có thời hạn.

Theo quy định, chủ đầu tư chỉ được kinh doanh tài sản trên đất trong thời hạn được thuê đất (tương tự trường hợp trước đây mà TP đã cho Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng thuê đất tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng - PV), thế nhưng trên thực tế, chủ đầu tư và khách hàng lại ký “hợp đồng thuê căn hộ 40 năm và hứa bán”.


Theo lý giải của khách hàng, khi ký hợp đồng, chủ đầu tư nói rằng sau thời gian thuê 40 năm, khách hàng sẽ được chuyển nhượng quyền sử dụng phần đất của cao ốc. Thực tế,  trong biên bản giao nhận căn hộ, chủ đầu tư cũng đã “chia” đất cho khách hàng.


Nhiều khách hàng đến khiếu nại chủ đầu tư tại cao ốc 343 Phạm Ngũ Lão vào sáng 23-10


Đơn cử: Chủ căn hộ 16C có diện tích 155,69 m² được chủ đầu tư chia thêm cho 16,26 m² đất và 32,24 m² diện tích công cộng... Vấn đề đặt ra, chủ đầu tư chỉ được quyền thuê đất và chỉ được quyền kinh doanh tài sản trên đất chứ không có quyền sử dụng đất. Vậy không biết dựa vào đâu chủ đầu tư lại phân chia đất và diện tích công cộng cho các chủ căn hộ?

Một vấn đề khác mà các chủ căn hộ trong chung cư này đang lo lắng là trong trường hợp TP cho chuyển đổi mục đích sử dụng từ hình thức cho thuê đất sang giao đất thì tiền sử dụng đất khách hàng sẽ phải đóng vì điều này được ghi trong hợp đồng?

Nếu căn cứ khung giá đất hiện nay tại tuyến đường trên là 35,2 triệu đồng, khi đổi sang hình thức giao đất vào năm 2009, số tiền sử dụng đất của khách hàng căn hộ 16C sẽ nộp là hơn 1,7 tỉ đồng. Trong tương lai chắc chắn số tiền trên sẽ tăng cao hơn bởi giá đất thị trường ở đường Phạm Ngũ Lão hiện dao động từ 200 triệu đồng đến 280 triệu đồng/m².

Nếu phải nộp tiền sử dụng đất theo giá Nhà nước hay thị trường, về bản chất không khác gì khách hàng phải bỏ tiền mua căn hộ lần thứ hai và có thể sẽ xảy ra khiếu kiện như ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Bài và ảnh: Hoàng Tường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI