Những ngày qua, dư luận tại TPHCM xôn xao về vụ con trai ông Trần Đắc Sinh  chiếm dụng nhà công vụ. Báo NLĐ đã vào cuộc để xác minh sự việc.


Đã có biệt thự vẫn chưa trả nhà


Theo đơn thư khiếu nại của một số cá nhân gửi đến các cơ quan chức năng, căn hộ số 1.323 lô C chung cư Ngô Tất Tố, phường 19, quận Bình Thạnh - TPHCM có diện tích 60 m2 nguyên là nhà ở công vụ. UBND TPHCM bố trí cho ông Trần Đắc Sinh vào đây ở từ khoảng năm 2002. Tuy nhiên, đơn thư khiếu nại cho rằng từ năm 2005, ông Sinh đã mua đất và xây xong nhà biệt thự 200 m2 thuộc khu dân cư Trung Sơn, ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh và dọn về ở đó, còn tại căn hộ nói trên hiện chỉ có vợ chồng con trai đầu ông Sinh ở.

Sáng 15-4, kiểm tra thực tế, chúng tôi nhận thấy một số nội dung khiếu nại đã nêu là đúng. Theo một nguồn tin, ngày 2-3-2009, tổ công tác gồm cán bộ của Sở Xây dựng, chính quyền địa phương và thành viên ban quản trị chung cư đã đến kiểm tra tình hình sử dụng căn hộ trên. Theo biên bản kiểm tra, ông Sinh đã không còn ở đó, chỉ có con trai ông Sinh ở.            


Ông Trần Đắc Sinh đã về ở tại biệt thự này (huyện Bình Chánh – TPHCM), nhường căn hộ công vụ cho con trai ông ở


Trả lời báo chí vào chiều 16-4, ông Trần Đắc Sinh thừa nhận căn hộ trên là nhà công vụ. “Tôi mới chuyển về khu Trung Sơn nhưng vẫn còn hộ khẩu tại căn hộ ở chung cư Ngô Tất Tố. Hiện con trai tôi đang ở chứ có cho ai khác ở đâu? Cuối năm nay, con tôi có nhà mới, sẽ dọn đi và tôi sẽ trả lại căn hộ cho Nhà nước. Trước đây, ở Lâm Đồng, tôi còn trả lại cho Nhà nước căn biệt thự rộng 1.000 m2, nay tôi lấy căn hộ nhỏ này làm gì. Đời thiếu gì cách làm ra tiền, việc gì phải kiếm tiền bằng cách này...” - ông Sinh phân trần.


Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Sinh đã xây căn biệt thự tại khu dân cư Trung Sơn và ở đó từ 4 năm nay, chứ không phải “mới dọn về” như ông Sinh nói. Theo Quy chế số 16 (ban hành ngày 5-2-2007) về quản lý và sử dụng nhà ở công vụ trên địa bàn TPHCM do UBND TPHCM ban hành, con trai ông Sinh không thuộc đối tượng, tiêu chuẩn được cấp ở nhà công vụ.


Tỉ lệ thu về chỉ 1%


Theo Bộ Xây dựng, hầu hết nhà ở công vụ được xây dựng trong thời gian gần đây đều có hồ sơ nhưng chưa cập nhật đầy đủ những thay đổi khi sửa chữa, cải tạo. Đối với các loại nhà tiếp quản từ chế độ cũ hoặc được tiếp nhận khi thực hiện chính sách về quản lý nhà đất và nhà ở xây dựng trước năm 1992, do khi giao nhận không có hồ sơ và khi quản lý cũng không thực hiện việc đo vẽ lập lại hồ sơ nên hầu hết đều chưa có đầy đủ hồ sơ để thực hiện việc quản lý sử dụng theo quy định.

Còn tại TPHCM, việc quản lý cũng không minh bạch. Một lãnh đạo ngành nhà đất cho biết cứ 100 căn nhà công vụ đưa ra phân bổ thì chỉ có... một căn quay về cơ quan quản lý. Trên thực tế, quy định về nhà công vụ rất lỏng lẻo, người được bố trí nhà có quyền sử dụng tùy thích. Theo quy định trước đây, người về hưu, chuyển công tác khác hoặc tự sắp xếp được chỗ ở mới thì tự nguyện bàn giao lại nhà.

Chính vì chờ “tự nguyện” và chế tài yếu nên nhiều người hết điều kiện được sử dụng nhà công vụ đã làm lơ trong việc trả nhà, thậm chí có nhà rồi vẫn xin mua nhà theo Nghị định 61/CP... Chưa hết, có một thực trạng là ai cũng muốn được bàn giao nhà công vụ theo kiểu nhà riêng lẻ, để “nhà công dễ hóa thành... nhà ông”. Mới đây, TPHCM xây dựng cao ốc 255 Trần Hưng Đạo (do Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP quản lý), trong đó lấy 36 căn hộ (loại 42 m2) bố trí làm nhà công vụ tập trung.

Thế nhưng, nhiều người được cấp căn hộ ở đây không đến nhận vì... khó được hóa giá! “Gần 10 năm qua, tại TPHCM chỉ có một trường hợp trả lại nhà công vụ khi rời khỏi chức vụ để nhận công tác khác, đó là một lãnh đạo của Sở Thương mại, sau khi chuyển công tác ra Bắc đã bàn giao ngay nhà lại cho cơ quan quản lý”.

Bài và ảnh: Kim Long