THI CÔNG GÓI THẦU SỐ 3 CẦU CẦN THƠ

Nhà hư, dân dài cổ đợi bồi thường

Tin mới

12/10/2009 00:04

Trong quá trình thi công gói thầu số 3 cầu Cần Thơ, nhà thầu Trung Quốc đã làm ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân xung quanh song đến nay các hộ này vẫn chưa được bồi thường

Người dân ở khu vực 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng - TP Cần Thơ những ngày qua hết sức bức xúc trước việc đơn vị thi công gói thầu số 3 công trình cầu Cần Thơ (nhà thầu Trung Quốc), đoạn khu vực cống hộp Bà Máng đã làm nứt tường hàng loạt nhà dân, song đến nay vẫn chưa chịu bồi thường, hỗ trợ.


Sáng 10-10, người dân trong khu vực có nhà bị ảnh hưởng đã bức xúc trình bày với chúng tôi về việc thờ ơ của đơn vị thi công. Ông Nguyễn Sự, dù tuổi cao, sức yếu vẫn cố gắng dẫn chúng tôi đi rảo quanh khắp nhà của mình để chỉ hàng loạt vết nứt do công trình gây ra.

Ông Sự bức xúc: “Năm 2008, trong lúc đơn vị thi công đóng cọc nhồi bê tông để làm công trình cống Bà Máng nằm trên đoạn đường dẫn cầu Cần Thơ, người dân đã ăn ngủ không yên bởi tiếng ồn. Trong quá trình công trình đang thi công, tôi để ý thấy nhà mình có hiện tượng tường bị xé, xuất hiện nhiều vết nứt dài nên lập tức báo với chính quyền địa phương và đơn vị thi công nhưng chẳng ai quan tâm”.


Anh Nguyễn Hoàng Thiện Nam chỉ những vết nứt trên tường nhà mình


Cụ bà Nguyễn Thị Sáu, 82 tuổi, cho biết: “Ở ngay thời điểm đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ, họ đóng cọc nhồi bê tông liên hồi khiến đồ đạc trong nhà rung bần bật, nhà cửa nào chịu nổi!”.


Theo ghi nhận của chúng tôi, trong số những hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, nhà của bà Nguyễn Thị Hồng là nghiêm trọng nhất. Anh Nguyễn Hoàng Thiện Nam, con bà Hồng, cho biết hiện trong nhà anh đâu đâu cũng xuất hiện các vết nứt.

“Vậy mà cho đến nay vẫn không thấy ai nói đến chuyện bồi thường, hỗ trợ gì cả. trong khi các vết nứt ngày một dài thêm, hết sức nguy hiểm” - anh Nam lo ngại. Cũng theo anh Nam, thời gian qua, có một số cán bộ cơ quan chức năng ở quận Cái Răng đến nhà đo đạc, khảo sát, ghi nhận tình hình nhưng vẫn không nghe họ nhắc đến chuyện bồi thường, hỗ trợ.


Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh, cho biết gói thầu số 3 đi qua địa bàn phường, trong quá trình thi công có đến 3 điểm làm ảnh hưởng đến khoảng 50 nhà dân ở  khu vực rạch Cái Da, rạch Cái Nai và rạch Bà Máng.

Theo ông Giàu, địa phương đã nhận đơn khiếu nại của người dân, sau đó chuyển lên Ban Bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng quận Cái Răng để lập biên bản, làm kế hoạch thẩm định.


Ông Phạm Hùng Thống, Phó Ban Bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng quận Cái Răng, cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành xác minh, đo đạc, thẩm định mức độ thiệt hại của từng hộ dân và đã tính toán đầy đủ số tiền hỗ trợ cho họ. Sở dĩ chậm giải quyết hỗ trợ cho người dân là do đơn vị thi công đang gặp khó khăn về vốn nên chúng tôi đành phải chờ”.

Bài và ảnh: ĐỨC KHÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI