Nhiều người khổ vì một người

Tin mới

05/10/2009 00:14

Bốn tháng nay, hàng chục hộ dân ở khu phố 6, phường 16, quận 8- TPHCM phải khổ sở lo chạy ngập bởi một đoạn cống thoát nước dọc đại lộ Đông Tây đã bị một hộ dân bít lại. Loay hoay mãi, bà Huỳnh Thị Nghĩa (ngụ số 62C/2 An Dương Vương) mới tìm được con hẻm ít ngập để dẫn chúng tôi vào nhà bởi nếu đi không khéo có thể lọt xuống ao.

“Ngập từ ngõ vào tận trong nhà. Những ngày đầu, tôi còn tát nước với hy vọng hết ngập, nhưng khi mưa lớn, nước tràn vào nhà ào ào, đành bó gối ngồi nhìn. Dùng máy bơm hút nước 2 lần/ngày đổ ra ao nhưng cũng không hết ngập”- bà Nghĩa rầu rĩ.

Quả thật, toàn bộ khoảng sân và căn nhà rộng hơn 300 m² của bà Nghĩa không chỗ nào không ngập. Bàn, ghế được kê lên 2-3 cục gạch vẫn chưa đủ, trong nhà có cái tủ lạnh quý nhất được ưu tiên để trên đi-văng.

Gần bên, hộ ông Trần Mỹ Sứ có cơ sở gia công chỉ may cũng khổ không kém. Ông Sứ cho biết mấy ngày mưa lớn, nước tràn vào tận nhà tát không kịp, hư hết chỉ may, không có chỗ cho công nhân làm việc nên phải nghỉ liên tục!

Không chỉ hai hộ trên, hàng chục hộ dân sống trong con hẻm dài trăm mét nối với đường An Dương Vương cũng bị ngập nặng, nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối.


Nhà bà Huỳnh Thị Nghĩa bị nước ngập vào tận nhà, tủ lạnh phải đặt trên đi-văng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do khu vực này thường xuyên bị ngập nên các hộ dân góp tiền làm cống thoát nước, chiều dài gần 100 m để đấu nối vào cống hộp của đại lộ Đông Tây, sau đó dẫn ra rạch Ruột Ngựa.

Hệ thống cống này đi qua một phần đất của hộ ông Vũ Xuân Tuyển, do ông Tuyển không đồng ý nên đã đổ đất lấp luôn phần cống hộp trước nhà làm nước không thoát được. Theo phản ánh của các hộ dân, phần đất mà ông Tuyển không cho đặt cống hộp trước đây là rạch Hố Lớn nhưng đã bị san lấp.


Bức xúc, người dân đã gửi đơn đến UBND phường 16 và quận 8 kêu cứu. Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 8, cho biết UBND quận đã chỉ đạo UBND phường 16 yêu cầu thanh tra xây dựng phường khẩn trương khai thông miệng cống tại vị trí phần đất nhà ông Tuyển để thoát nước cho khu vực, chậm nhất trong 3 ngày, kể từ ngày 29-9.

Đồng thời, chánh thanh tra xây dựng quận 8 chủ trì phối hợp với chủ tịch UBND phường 16 kiểm tra, xử lý hành vi tự ý lấp miệng cống của ông Tuyển. Thời gian 3 ngày đã trôi qua nhưng yêu cầu của lãnh đạo quận 8 vẫn chưa được UBND phường 16 thực hiện.

Bài và ảnh: THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI