Phường hết nghèo còn... hộ nghèo

Tin mới

15/01/2011 00:35

Ngày 14-1, Ban Chỉ đạo Chương trình Giảm hộ nghèo tăng hộ khá TPHCM (gọi tắt là ban chỉ đạo) đã tổ chức kiểm tra về việc phường 6, quận 10 không còn hộ nghèo thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm (chuẩn nghèo giai đoạn 3).

 Theo UBND phường 6, cuối năm 2008 - thời điểm hoàn thành giai đoạn hai chương trình xóa đói giảm nghèo - toàn phường có 39 hộ mức thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm (chiếm 1,93% tổng số hộ).
 
Đến cuối năm 2010, Ban Giảm nghèo tăng hộ khá quận 10 đã tổ chức kiểm tra xác nhận 39 hộ này đã vượt mức thu nhập 12 triệu đồng/người/năm, đồng thời đề nghị ban chỉ đạo công nhận phường 6 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 3.
 
Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của đoàn TP ngày 14-1 cho thấy vẫn còn một hộ thu nhập khoảng 6 triệu đồng/người/năm nên ban chỉ đạo quyết định chưa thể công nhận.
 
Đoàn kiểm tra ghi nhận thông tin tại một hộ gia đình phường 6, quận 10 sáng 14-1
 
Theo ông Nguyễn Văn Xê, Phó Thường trực ban chỉ đạo, trước quận 10, quận 5 cũng đã đề nghị công nhận phường 12 không còn hộ nghèo thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm nhưng qua kiểm tra phát hiện vẫn còn 5 hộ không đạt chuẩn.
 
Như vậy, đến thời điểm này TP vẫn chưa hoàn thành chỉ tiêu có 2-3 phường không còn hộ nghèo như kế hoạch đã đặt ra.
 
“Điều này cho thấy TP không vì thành tích mà công nhận đại phường hết hộ nghèo. Bởi lẽ muốn thoát nghèo không chỉ lo chuyện thu nhập mà còn phải quan tâm đến an sinh xã hội chất lượng cuộc sống” - ông Xê khẳng định.
 
Hầu hết những hộ được kiểm tra đều ngần ngại và do dự khi xác nhận mức thu nhập của mình đã vượt mức 12 triệu đồng/người/năm.
 
Không giấu được lo lắng, bà Từ Thị Lang (ngụ 199/6/5 Tân Phước) bộc bạch: “Nói là thoát nghèo nhưng thu nhập của gia đình vẫn bấp bênh lắm, nhất là khi trời mưa, buôn bán ế ẩm  và chồng tôi bị thương trong chiến tranh vẫn thường xuyên trở bệnh. Tôi muốn được vay thêm vốn để buôn bán, sợ ra khỏi diện nghèo không còn được vay nữa!”.
 
Đối chiếu với bảng thống kê thu nhập của phường 6, quận 10 mới thấy những do dự và lo lắng này là có cơ sở: Trong 39 hộ đã vượt chuẩn có đến 15 hộ nằm ở mức thu nhập “nhỉnh” hơn chuẩn một chút, khoảng 12,4 - 12,8 triệu đồng/người/năm.
 
Tham gia trực tiếp vào đoàn kiểm tra ngày 14-1,  ông  Nguyễn Văn Quang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế (thuộc Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM), nhận định thu nhập của các hộ này chưa ổn định, một số tự lao động kiếm thu nhập nhưng công việc không ổn định, một số không tự làm ra thu nhập mà do người khác hỗ trợ.
 
“Như vậy nếu đau ốm, bệnh tật, chắc chắn họ không có chi phí chữa trị và tái nghèo. Chưa kể môi trường, nhà ở... chất lượng sống nói chung cũng còn thấp nên tôi thấy kết quả giảm nghèo phường 6, quận 10 vẫn chưa bền vững” - ông Quang nhận định.
 
Theo ông Xê, TP vẫn đang nghiên cứu và hoàn chỉnh đề án Giảm hộ nghèo tăng hộ khá, trong đó có cách xác định hộ cận nghèo và những chế độ hỗ trợ cho diện này.
 
Còn hiện nay, các địa phương vẫn tiếp tục hỗ trợ hộ vừa ra khỏi diện nghèo bằng cách giữ các chính sách tiếp nối (ví dụ đang cho vay hay mua thẻ BHXH... vẫn tiếp tục cho vay vốn, mua thẻ BHXH) để họ không bị hụt hẫng trong thu nhập.
Bài và ảnh: Minh Khanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI