Taxi dù (hoạt động không ai quản lý, không bến bãi) ngày càng lộng hành trên địa bàn TPHCM. Tài xế không những dùng mọi thủ đoạn để móc túi hành khách mà còn cướp tài sản trắng trợn của khách khi có cơ hội. Đáng nói hơn, nhiều khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch vô tình trở thành miếng mồi ngon cho taxi dù.

Đi 5 km, “chém” 800.000 đồng

Khoảng 11 giờ ngày 20-10-2008, bà Ean Ean Hoo (quốc tịch Singapore) cùng chồng đến chợ Bến Thành mua sắm để chuẩn bị ra sân bay về nước. Mua sắm xong, vợ chồng bà Ean Ean Hoo vẫy một taxi đậu gần đó để về khách sạn New Epoch gần giao lộ Cách Mạng Tháng Tám- Điện Biên Phủ. Theo lời bà Ean Ean Hoo, khi xe chạy được một đoạn ngắn, tim bà thót lên khi thấy đồng hồ tính cước nhảy liên tục và giá cứ tăng vùn vụt. Khi xe dừng trước cổng khách sạn cũng là lúc đồng hồ tính cước dừng lại con số 800.000 đồng, dù đoạn đường đi chỉ khoảng 5 km.

Do là du khách thường xuyên đến Việt Nam và cũng thường đi taxi từ chợ Bến Thành về khách sạn New Epoch, mỗi lần đi bà Ean Ean Hoo chỉ trả cao nhất 80.000 đồng, nên lần này bà chỉ đồng ý trả 100.000 đồng. Ngay sau đó, tài xế cự cãi và có ý định giựt túi xách của bà, nhưng bà đã kịp giành lại. Quá bất bình, chồng bà đứng gần đó đẩy tài xế ra, hai người đi vào khách sạn để báo sự việc với tiếp tân khách sạn.

Theo lời kể của tiếp tân nơi đây, họ thường xuyên nghe khách phàn nàn về việc bị tài xế taxi ăn gian cước hoặc bị taxi dù “chém” đẹp. Do đó, họ thường khuyến cáo khách hàng nên đi taxi của những hãng có tên tuổi và tránh đi taxi không nhãn hiệu, hộp đèn...

Cướp hành lý, kích hoạt đồng hồ chạy nhanh

Cách đây 20 ngày, một du khách người Nhật ở khách sạn New Epoch cũng đón phải một taxi dù, dù không bị gian lận về giá cước nhưng vị khách người Nhật này đã bị tài xế dùng dao khống chế cướp mất 600.000 đồng tại khu vực vắng người. Vị khách này sợ quá chỉ biết chạy về khách sạn báo với tiếp tân.

Ông Lê Văn Mười, chủ nhiệm HTX Taxi Đất Thép 5 (hiện đã ngưng hoạt động kinh doanh taxi), kể lại: Cách đây không lâu, hai hành khách, một người Việt, một người nước ngoài đón taxi mang logo HTX Đất Thép. Đi được một đoạn, hai hành khách yêu cầu tài xế dừng lại để vào nhà lấy đồ. Khi khách vừa quay lưng, tài xế liền nhấn ga vọt mất, mang theo một laptop và nhiều tài liệu quan trọng của khách. Bức xúc, họ đến HTX khiếu nại và báo công an quận 11. Ngay sau đó, tài xế đồng thời là chủ xe taxi này bị bắt. Kiểm tra lại, HTX xác định chiếc taxi này đã bỏ đơn vị từ lâu.

Một chiêu hiện nay thường được các tài xế taxi sử dụng để móc túi khách rất khó bị phát hiện là dùng remote kích hoạt đồng hồ chạy nhanh. Chiều 26-10, tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, chúng tôi đón taxi của HTX Minh Đức đến Bệnh viện Từ Dũ, sau đó yêu cầu tài xế chở tiếp đến bến tàu khách TP. Đồng hồ xác định là 50.000 đồng. Từ bến tàu khách TP, chúng tôi lại đón taxi của HTX Vận tải Du lịch 27 -7 (quận 11) về Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, đoạn đường ngắn hơn, nhưng đồng hồ lại nhảy khá nhanh, cuối cùng đồng hồ hiện lên 68.000 đồng. Chúng tôi thắc mắc, tài xế chỉ trả lời: “đồng hồ hiện sao thì lấy vậy!”.

Chủ taxi cũng sợ đi... taxi

Những địa điểm được giới taxi dù xem là mảnh đất màu mỡ để hoạt động là bến tàu khách TPHCM, chợ Bến Thành, các bệnh viện như Chấn thương Chỉnh hình, Từ Dũ, Nhi Đồng... Nơi đây, không chỉ taxi dù mà cả những taxi của HTX hẳn hoi cũng lắm chiêu móc túi khách. Một tài xế taxi thổ lộ: Cách dễ móc túi hành khách nhất là lập trình đồng hồ chênh lệch với thực tế. Ví dụ quy định 2 km đầu giá 11.000 đồng/km, nhưng khi đến nơi lập trình đồng hồ, tài xế yêu cầu cắt bớt chỉ còn 1,6 km. Khách làm sao biết mà kiện!

Một chủ nhiệm HTX từng kinh doanh taxi cũng thừa nhận: “Nơi lập trình đồng hồ cho taxi thường làm theo đơn đặt hàng của khách. Bản thân tôi từng kinh doanh taxi nhưng cũng không dám đi taxi vì sợ bị... chém”.

THU HỒNG