Tết này sạch “lô cốt”

Tin mới

19/01/2011 00:03

Toàn bộ các “lô cốt” trên địa bàn TPHCM sẽ được tháo dỡ trước ngày 27-1 để hoàn trả mặt đường sạch đẹp cho người dân đón Tết

Sáng 18-1, Sở GTVT TPHCM đã đi thực tế kiểm tra tình hình thu dọn các “lô cốt” của dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè để chào đón Tết Nguyên đán Tân Mão. Tình hình chung cho thấy các nhà thầu hiện đang ráo riết thi công để hoàn trả mặt đường sạch đẹp cho người dân đón Tết theo quy định của Sở GTVT.

 
Trả lại mặt đường thông thoáng
 
Thông báo của Sở GTVT TP mới đây yêu cầu các nhà thầu, chủ đầu tư tạm ngưng thi công, tháo dỡ tất cả các công trình đào đường từ ngày 18-1 (nhằm 15 tháng chạp) đến ngày 10-2 (mùng 8 tháng giêng) và phải hoàn trả mặt đường trước ngày 27-1.
 
“Lô cốt” tại giao lộ Vũ Tùng – Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh) xin được là ngoại lệ đầu tiên khi muốn tồn tại trong Tết vì một số lý do bất khả kháng.
 
Còn những “lô cốt” khác tại giao lộ Đinh Tiên Hoàng – Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng – Võ Thị Sáu, dưới chân cầu Kiệu, Nguyễn Trọng Tuyển – Phan Đình Phùng, 479 Nguyễn Kiệm, giao lộ Cách Mạng Tháng Tám – Phạm Văn Hai, cầu Lê Văn Sỹ... đều hứa hẹn đến ngày 26-1 sẽ được tháo dỡ để hoàn trả mặt đường.  
 
“Lô cốt” tại giao lộ Cách Mạng Tháng Tám - Phạm Văn Hai sẽ được dọn dẹp, trả lại mặt đường trước ngày 27-1

Nhà thầu nào cũng cam đoan chạy nước rút và nhanh chóng hoàn tất phần việc dang dở, vài ngày nữa sẽ thảm bê tông nhựa. Tương tự, các nhà thầu của dự án nâng cấp đô thị ở quận 6 và quận Tân Phú cũng hứa sẽ trả mặt bằng trước ngày 27-1.
 
Một đặc điểm chung của các “lô cốt” này là phần lớn nằm ở những giao lộ có mật độ lưu thông cao, thường xuyên ùn tắc và chỉ còn vài ngày nữa sẽ hết thời hạn thi công hoặc tồn tại quá hạn cho phép.
 

Còn khoảng 60 “lô cốt”

 
Số liệu từ Thanh tra Sở GTVT TP cho thấy đến nay, toàn TP còn khoảng 60 “lô cốt”, án ngữ trên 32 tuyến đường. Trong đó, nhiều nhất là dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè với 23 vị trí nằm trên 9 tuyến đường, tiếp theo là dự án nâng cấp đô thị TP lưu vực Tân Hóa-Lò Gốm với 22 vị trí trên 9 tuyến đường. So với năm 2009, con số này giảm hơn phân nửa và dần dạt ra ngoại thành.
Còn người dân thì chen chúc nhau đi trong phần đường nhỏ hẹp và nguy hiểm vì đường sạt lở. Sau Tết, các “lô cốt” này lại mọc lên như cũ, trừ “lô cốt” tại giao lộ Cách Mạng Tháng Tám – Phạm Văn Hai vì đã lắp đặt xong ống cống.
 
Như vậy, năm nay, người dân TP xem như không phải đón Tết cùng “lô cốt” nhiều như mọi năm.
 
Sau Tết, 20 km đường sẽ... te tua
 
Số liệu ban đầu của Sở GTVT cho thấy trong năm 2011, các nhà thầu sẽ tiếp tục đào khoảng 20 km đường để lắp đặt công trình hạ tầng kỹ thuật.
 
Trong đó, dự án nâng cấp đô thị và Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP “chung tay” đào gần 17 km đường, phần còn lại là dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè đảm trách.
 
Kế hoạch thi công của dự án nâng cấp đô thị cho thấy dự án này sẽ thực hiện cải tạo hệ thống thoát nước cấp 2 và 3 lưu vực Tân Hóa-Lò Gốm ở nhiều tuyến đường ở quận 6 như Tân Hóa, Bà Hom, Tân Hòa Đông, An Dương Vương.
 
Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP cũng sẽ thực hiện một số dự án thoát nước ở các quận Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Thạnh, sửa chữa cống vòm trên đường Đinh Tiên Hoàng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Hai Bà Trưng...
 
Khu Quản lý Giao thông đô thị số 1 cũng sẽ “vào cuộc” với 5 gói thầu của dự án giải quyết ngập khu vực Tô Hiến Thành - Lý Thường Kiệt – 3 Tháng 2 - Nguyễn Tri Phương ở quận 5 và quận 10.
 
Dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè cũng đang đến hồi kết nên còn khá ít khối lượng công việc, chủ yếu đấu nối cống, làm hố ga và tiếp tục thi công trên một số tuyến đường “nóng” như Trần Huy Liệu, Trần Quang Diệu, Lê Văn Sỹ, Phạm Văn Hai, Thích Quảng Đức, Nguyễn Trọng Tuyển, Phan Đình Phùng, Bùi Hữu Nghĩa, Võ Thị Sáu, Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng.
Bài và ảnh: Ánh Nguyệt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI