Thành bại đều do cán bộ

Tin mới

22/12/2013 22:36

Khi được hỏi đến những vụ việc nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn mình quản lý, nhiều cán bộ có chung câu trả lời “không biết, sẽ kiểm tra lại” hoặc bao che, nói càn, chối bỏ trách nhiệm

Thời gian qua, đọc báo, tôi thấy liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận như: bảo mẫu nhóm giữ trẻ Phương Anh (TP HCM) bạo hành trẻ; bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường phi tang thi thể khách hàng (Hà Nội); người bán hàng rong bị dân phòng và trật tự phường hành hung (TP HCM); UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) tịch thu hòn đá… Đáng nói là khi được hỏi đến những vụ việc “động trời” này, cán bộ sở tại đều có chung câu trả lời “không biết, sẽ kiểm tra lại” hoặc bao che, nói càn, chối bỏ trách nhiệm. Tôi tự hỏi đâu rồi những “đầy tớ” của nhân dân, những cán bộ làm việc gì cũng lấy dân làm gốc, đặt quyền lợi của nhân dân lên trên?

“Mất bò mới lo làm chuồng”

Từ khi xây dựng chính quyền cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhắc đi nhắc lại tầm quan trọng của chính quyền địa phương và cán bộ quản lý. Chính quyền địa phương có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, là nền tảng của bộ máy nhà nước; chỗ dựa, công cụ sắc bén để thực hiện và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, làm cơ sở cho chiến lược ổn định và phát triển đất nước; yếu tố chi phối mạnh mẽ đến đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cộng đồng dân cư trên địa bàn. Vì vậy, đội ngũ cán bộ cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện chức năng làm cầu nối giữa Đảng với nhân dân, giữa công dân với nhà nước. Họ là những cán bộ trực tiếp tuyên truyền, phổ biến, vận động và tổ chức nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước trên địa bàn dân cư, giải quyết mọi nhu cầu của dân cư, bảo đảm sự phát triển kinh tế của địa phương, duy trì trật tự, an ninh, an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Thành bại đều do cán bộ

Ông Trịnh Xuân Tình, người bán hàng rong, bị nhân viên đội quản lý trật tự đô thị phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM còng tay đẩy lên xe Ảnh: TÂN TIẾN

Bây giờ, đi đâu tôi cũng thấy treo biển “Khu phố văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa” nhưng lấy ví dụ như vụ bạo hành trẻ em ở nhóm giữ trẻ Phương Anh diễn ra cách UBND phường Hiệp Bình Phước không xa mà chính quyền lại không hay biết. Hay vụ bác sĩ thẩm mỹ Cát Tường ném thi thể bệnh nhân xuống sông, sau khi xảy ra vụ án, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương mới bắt đầu rà soát, kiểm tra. Văn hóa đâu phải là tấm biển để người người đi qua đi lại nhìn. Văn hóa là phải kiểm tra thường xuyên, quản lý chặt, nắm được cơ bản những gì đang diễn ra trên địa bàn mình quản lý chứ không phải “mất bò mới lo làm chuồng”!

Đừng làm vơi đi niềm tin của người dân

Dĩ nhiên, cán bộ quản lý địa phương không phải là “thần thánh”, lúc nào cũng có thể có mặt ở mọi nơi hoặc nắm bắt tường tận mọi việc. Vì vậy, mới cần đến tai mắt của người dân. Khi nghe thông tin có sự việc gì đó xảy ra tại địa phương mình quản lý, cán bộ địa phương phải nhanh chóng tìm hiểu bằng nhiều cách và qua nhiều kênh để có cái nhìn khách quan, rõ ràng, đầy đủ, chính xác vấn đề.

Tôi rất buồn khi thấy sau khi xảy ra vụ người bán hàng rong bị đánh, chủ tịch UBND phường 25, quận Bình Thạnh chỉ mới nghe báo cáo của cán bộ mình, chưa xác minh, tìm hiểu kỹ vụ việc đã vội trả lời với báo chí để rồi phải nói lời xin lỗi. Cứ như vậy, lời nói trước nhân dân sẽ không có uy tín, giá trị. Ông bà ta đã dạy: “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”. Là một người dân bình thường còn phải suy nghĩ cẩn trọng trước khi phát ngôn huống chi là người đứng đầu chính quyền địa phương.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào và làm bất kỳ việc gì cũng phải lấy dân làm gốc, đặt quyền lợi của nhân dân lên trên và phải bằng hành động thực tế, không phải bằng lý thuyết suông. Cán bộ có sai phạm phải xử lý nghiêm khắc, quyết liệt. Thời gian qua, sự việc xảy ra dù gây hậu quả nghiêm trọng nhưng tôi thấy cán bộ quản lý lĩnh vực ở địa phương đó chưa bị xử lý một cách thỏa đáng, nếu không muốn nói là quá nhẹ. Đó cũng là một trong những nguyên nhân làm vơi đi niềm tin của người dân với chính quyền, với Đảng. “Muốn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”, “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Bác Hồ đã từng khẳng định như vậy và cho đến hôm nay điều ấy vẫn còn nguyên giá trị.

Nguyễn Thị Hoài Thu (nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI