icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thi công ẩu gây ngập tràn lan

Bài và ảnh: Ánh Nguyệt

50% diện tích của phường 12, quận 3 -TPHCM bị ngập, các phường khác như phường 9, 11, 13 của quận này cũng xảy ra tương tự

Gần hai tháng nay, người dân ở phường 12, quận 3-TPHCM, nhất là những hộ dân sống dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè vô cùng khốn khổ vì cảnh ngập lụt mỗi khi mưa xuống.

Nguyên nhân do đơn vị thi công gói thầu số 10 và số 7A, dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè thi công đóng cừ ven kênh và lắp đặt cống đã bít các cửa xả làm nước không có lối thoát.

img
Miệng cửa xả  ở phường 12 bị bít hoàn toàn khiến nước ứ đọng trong hẻm


Hứa ba ngày, hai tháng sau chưa khắc phục !


Theo tìm hiểu của chúng tôi, phường 12 có 12 cửa xả ra kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, riêng tại khu vực chung cư Screc có 6 cửa xả thì đã bị bít 5 cửa, cửa còn lại do đầu cừ bê tông vẫn còn cao hơn miệng cửa xả nên nước thoát ra kênh không bao nhiêu.

Dọc theo kênh, phía gần Trường Tiểu học Đô Lương cũng có một cửa xả bị bít khiến nước ở 2 con hẻm gần đó không thoát ra được. Ông Phạm Bá Thơ, tổ trưởng tổ 34, khu phố 3, phường 12, quận 3, bức xúc: “Trước đây nước rút nhanh lắm, bây giờ phải mấy giờ mới rút, chỉ cần một cơn mưa vừa là chúng tôi phải tính đến chuyện di tản đồ đạc”.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Bính, số nhà 453/115 KC đường Lê Văn Sỹ, than phiền: “Mỗi lần mưa xuống, nhà tôi bị ngập từ 10 cm – 20 cm. Chuyện này trước nay đâu có, từ khi cửa xả bị bít,  mọi chuyện mới tồi tệ thế này”.


Ngày 19-2, UBND phường 12, quận 3 đã mời các bên liên quan đến giải quyết. Phía nhà thầu CSCEC (Trung Quốc, thi công gói thầu số 10 đóng cừ ven kênh) đã hứa sẽ khắc phục bằng cách hạ đầu cọc bê tông xuống và hốt bùn đầu cửa xả, xử lý tạm thời trong thời gian 3 ngày.

Tuy nhiên, lời hứa gió bay, nhà thầu CSCEC đã không khắc phục mặc dù sau đó có mời họp thêm vài lần. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, cán bộ địa chính phường 12, quận 3, bất bình: “Họ hứa cho có thôi, thậm chí còn đổ thừa cho nhau. Vì các cửa xả bị bít nên khoảng 50% khu vực của phường đã bị ngập sau cơn mưa”. Sau cuộc họp ngày 17-4, nhà thầu CSCEC mới cho cán bộ kỹ thuật xuống rà soát tình hình.


Thấy nhà thầu khác làm nên... làm theo!


Được biết, tình trạng đóng cừ bít cửa xả không chỉ diễn ra ở phường 12, phường 13 (quận 3) mà các phường nằm dọc theo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè cũng xảy ra tương tự, như phường 11, phường 9 (quận 3)...

Ông Đặng Văn Nhơn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè, cho biết dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè có 157 cửa xả, tại vị trí miệng cửa xả đơn vị thi công phải đóng cừ bê tông sâu xuống, nghĩa là thấp hơn miệng cửa xả để cho nước chảy ra ngoài kênh, tuyệt đối không được đóng cừ che kín miệng cửa xả.

Sau này khi dự án hoàn thành thì các cửa xả đó mới bị bít lại. Ông Nhơn hứa sẽ yêu cầu đơn vị thi công cắt cừ bê tông trong thời gian sớm nhất hoặc tìm cách dẫn dòng lớn hơn cho nước chảy, ngăn chặn tình trạng ngập lụt vì đang vào mùa mưa.


Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 22-4, đại diện nhà thầu CSCEC cho biết theo rà soát của họ thì dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè chỉ có 9 cửa xả bị bít, cụ thể phường 13 có 1 cửa, phường 12 có 3 cửa, phường 11 có 4 cửa, phường 9 có 1 cửa.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bít cửa xả là do sự phối hợp không đồng bộ giữa nhà thầu thi công gói số 10 và gói số 7A. Nhà thầu thi công gói số 7A (Công ty Cổ phần Phát triển kỹ thuật xây dựng) cũng đã lắp đặt cống dọc theo kênh và bít luôn cửa xả, vì thế nhà thầu CSCEC theo đó mà đóng cừ bít luôn cửa xả.

Theo đại diện nhà thầu CSCEC, trong tuần qua đã tiến hành khơi thông 2 cửa xả trước chung cư Screc và đang tiến hành khơi thông tiếp các cửa xả còn lại. 

Nhà thầu đổ bùn trộm giữa khu dân cư ?

Từ sáng sớm 22-4, người đi đường và người dân sống quanh khu vực đường Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh rất bất bình vì một đống bùn nhão nhoẹt to đùng được đổ ngay giữa khu dân cư đông đúc, làm ô nhiễm môi trường. Nguy hiểm hơn là khi có mưa, đống bùn trên sẽ chảy tràn ra đường, nguy hiểm cho người lưu thông.

Theo ông Nguyễn Kim Chiến, Phó Ban Quản lý dự án Saigon Pearl Villas, khoảng 3 giờ ngày 22-4 có gần 20 xe ben đến đổ bùn tại khu đất trước Xí nghiệp Cơ khí tàu công trình (số 232 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh).

Bảo vệ của dự án Saigon Pearl Villas đã nhắc nhở tài xế xe ben, không những họ không nghe mà còn tiếp tục đổ bùn vào khu đất mà dự án Saigon Pearl Villas chuẩn bị cải tạo thành mảng xanh. Theo ông Chiến, xe đổ bùn có thể là xe phục vụ cho dự án cầu Thủ Thiêm hiện đang đào đất xây dựng hầm chui Nguyễn Hữu Cảnh.

img
Bãi bùn  đổ trộm trước dự án Saigon Pearl Villas

Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ, ông Trần Minh Trí, Phó Giám đốc Ban Điều hành dự án cầu Thủ Thiêm – Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1), cho biết chưa xác định được có hay không việc nhà thầu phụ của CC1 đổ bùn trộm. Tuy nhiên, chiều 22-4, CC1 đã gửi văn bản đến các nhà thầu phụ yêu cầu phải đổ bùn đúng nơi quy định khi thi công dự án.

Tin-ảnh: N.Minh

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo