Thu hồi giải thưởng của Vedan

Tin mới

28/10/2009 01:37

Bộ Khoa học - Công nghệ yêu cầu vụ trưởng - trưởng cơ quan đại diện của bộ tại TPHCM giải trình cụ thể, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan. Trong khi đó, “nhân vật chính” - giám đốc Natusi - vẫn lấp liếm né tránh

Chiều 27-10, cuộc họp báo của Bộ Khoa học – Công nghệ (KH-CN) tại Hà Nội dưới sự chủ trì của ông Ngô Quý Việt, Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng và ông Trần Việt Thanh, Chánh Văn phòng Bộ KH-CN, đã trở thành một cuộc đối chất khá gay gắt với khoảng 30 phóng viên của các báo, đài.


Phản cảm, thiếu sót


Ngay đầu buổi họp báo, ông Ngô Quý Việt đã thừa nhận: “Việc tuy nhỏ nhưng do không tính hết đến hoạt động của Công ty Vedan nên đã gây bất bình lớn trong dư luận”. Ông Việt cho biết Bộ KH-CN đã kiểm tra và xác nhận Vedan có nhận 3 giấy chứng nhận (GCN) “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng” năm 2009 cho 3 sản phẩm: bột ngọt Vedan, Vedan hạt nêm thịt heo và tinh bột biến đổi.


Lý giải quyết định thu hồi GCN đối với Vedan, ông Trần Việt Thanh cho rằng Vedan trong nhiều năm đã có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Thị Vải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cho đến nay, doanh nghiệp (DN) này vẫn chưa hoàn tất việc khắc phục các thiệt hại gây ra cho môi trường và cộng đồng dân cư.


Giám đốc Natusi Nguyễn Thị Sinh (bìa phải): Trao giải cho Vedan là do sơ suất của nhân viên trung tâm....Ảnh: TTXVN


Vì vậy, việc trao GCN “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng” năm 2009 cho các sản phẩm của Vedan là thiếu sót rất lớn của ban tổ chức (BTC). “Với tư cách người tiêu dùng, việc Vedan nhận GCN này đúng là phản cảm, chuyện trao giải là thiếu sót đáng trách”- ông Thanh nhìn nhận.


Trước các câu hỏi của báo chí về việc có hay không chuyện các DN nộp tiền mua giải thưởng, ông Việt cho biết Bộ KH-CN cũng đang đợi báo cáo giải trình nên chưa biết cụ thể. Bộ cũng mới chỉ nắm qua phương tiện thông tin đại chúng. Đáng ngạc nhiên, cả ông Việt và ông Thanh đều cho biết ở giải thưởng này, Bộ KH-CN không được thông báo cụ thể. 


Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường - Chất lượng cho biết Bộ KH-CN đã yêu cầu vụ trưởng - trưởng cơ quan đại diện của bộ tại TPHCM chịu trách nhiệm giải trình cụ thể về toàn bộ nội dung sự việc và nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan, báo cáo bộ trưởng trong hôm nay, 28-10. Bộ KH-CN chỉ đạo Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng và cơ quan đại diện của bộ tại phía Nam cùng BTC, hội đồng xét thưởng (HĐXT) thu hồi GCN “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng” năm 2009 đã cấp cho Vedan; đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc thu hồi giải thưởng này.


Vòng vo, tráo trở


Chiều cùng ngày, tại TPHCM, đại diện Bộ KH-CN phía Nam cũng đã tổ chức họp báo về sự cố trao giải thưởng cho Vedan, do Vụ trưởng Bùi Văn Quyền, Phó Văn phòng Đại diện phía Nam Bộ KH-CN, chủ trì.


Ông Quyền khẳng định việc thành lập BTC và HĐXT là đúng quy trình. Theo ông Quyền, danh sách 2 giải (DN ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng xuất sắc và Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng) được Trung tâm Tư vấn Phát triển thương hiệu và chất lượng (Natusi) đưa ra, trong đó có cả Vedan. Tuy nhiên, trong HĐXT có hai luồng ý kiến là chấp nhận và không chấp nhận cho Vedan tham gia.

Cuối cùng, HĐXT không đưa Vedan vào danh sách xét chọn. Ông Quyền cho biết chương trình này do Natusi tổ chức thực hiện, bên ông chỉ là đơn vị phối hợp; việc làm thế nào mà Vedan có 3 GCN thì Natusi hoàn toàn chịu trách nhiệm. Ông Quyền phát biểu: “Với danh nghĩa trưởng BTC, tôi nghiêm khắc chịu trách nhiệm vì trong quá trình phối hợp thực hiện có dẫn đến sai sót”.


Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc Natusi, đã không giải thích vấn đề mà dành khá nhiều thời gian để... quảng cáo cho trung tâm của mình. Mãi đến khi các phóng viên bất bình cắt ngang chất vấn, bà Sinh mới lên tiếng: “Natusi cũng như bản thân tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước vụ việc và tôi cũng đã xin lỗi Vedan”. Bà Sinh cho biết sáng cùng ngày, bà đã đến Vedan để trình bày sự việc cũng như yêu cầu DN này trả lại GCN, song chỉ có 2 phó tổng giám đốc tiếp nên chưa thể giải quyết.

Bà Sinh cũng đã gửi công văn của Natusi thông báo về việc không trao GCN cho 3 sản phẩm của Vedan. Công văn này có nội dung: “Đây là sơ suất từ nhân viên Natusi trong quá trình xử lý hồ sơ và thông báo gửi GCN cho Vedan; giữa danh sách đề cử và danh sách quyết định cuối cùng của BTC đã có sự nhầm lẫn...”. 


Bà Sinh giãi bày: “Sai sót trong tổ chức ở đâu cũng có, đây là lỗi của nhân viên. Do phải chạy mẫu trước (in GCN trước), cũng như ký mẫu (ký khống) nhiều quá nên không kiểm soát được; việc điền tên DN vào là do nhân viên thực hiện nên dẫn đến sai sót”(!?). Về việc trên mục quảng cáo của một tờ nhật báo ra ngày 11-10 có đăng bài bà Sinh trả lời phỏng vấn về giải thưởng này, kèm danh sách các DN đoạt giải, trong đó có cả Vedan, bà Sinh cho rằng do áp lực từ DN, đối tác muốn có kết quả sớm nên danh sách trên được “chạy” trước dẫn đến không chính xác.

Về việc lãnh đạo Vedan khẳng định có lên sân khấu nhận 3 GCN, bà Sinh phân trần: “Lúc đó bận bịu nhiều công việc, phải lo tiếp khách nên không quan sát được hết. Đúng là MC có đọc tên của Vedan nhưng không có trao GCN trên sân khấu, kể cả lúc xả băng ghi hình xem lại cũng không thấy lãnh đạo Vedan đâu”(!?).


Về nguồn thu cho chương trình này có thông tin lên đến nhiều tỉ đồng, bà Sinh giãy nảy: “Làm gì có, chỉ hơn 1 tỉ đồng thôi, vì không phải DN nào cũng đóng đủ 25 triệu, mà có DN chỉ đóng 10 triệu hoặc 15 triệu đồng”. 


Bà Sinh cho biết việc tổ chức thực hiện chương trình không có ký hợp đồng giữa các bên liên quan. Bà chỉ đề xuất lên Bộ KH-CN xin chủ trương và được đồng ý hỗ trợ. Trong khi đó, ông Quyền cho rằng giải thưởng này không phải do Bộ KH-CN tổ chức mà chỉ do Văn phòng Đại diện phía Nam của bộ phối hợp với Natusi mà thôi.


Trước đó, trả lời báo chí, ông Quyền cho biết GCN phải có đầy đủ chữ ký của ông và ông Hoàng Thủy Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế. Thế nhưng, trên GCN các sản phẩm của Vedan cũng như nhiều DN khác chỉ có chữ ký của ông Tiến. Tại buổi họp báo, ông Quyền lại nói khác, rằng ông hoặc ông Tiến ký cũng được, miễn sao vẫn nằm trong khung của HĐXT là được! Trong khi đó, bà Sinh cho rằng do có đến 2 giải nên chia ra mỗi người ký một giải. Việc ông Tiến ký GCN cho Vedan, theo bà Sinh, cũng là ký mẫu (chưa điền tên DN) theo danh sách...

Vedan không đồng ý trả lại giải thưởng!


Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo NLĐ ngày 27-10, ông Yeh Sheau Yeh, Giám đốc Văn phòng Tổng Giám đốc Công ty Vedan VN, cho biết “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng” là một giải thưởng về sản phẩm chứ không phải về môi trường.

“Do đó, khi tham gia, chúng tôi đã xem xét các tiêu chí của BTC, rồi BTC thành lập hội đồng bình chọn, quyết định trao giải. Cơ cấu giải thưởng có tiêu chí cụ thể, đánh giá rõ ràng đối với từng loại sản phẩm. Nay nếu BTC thu hồi thì dựa vào tiêu chí nào?

Làm vậy vô hình trung là sản phẩm của Vedan không đạt chất lượng nên BTC thu hồi hay sao? Trong vấn đề này, Vedan là nạn nhân, do đó chúng tôi không đồng ý việc rút lại giải thưởng, nếu có rút cũng phải có tiêu chí cụ thể đàng hoàng. Chúng tôi sẽ có văn bản gửi BTC và Bộ KH-CN để làm rõ viêc này”- ông Yeh khẳng định.

K.Cương

Tạm đình chỉ công tác ông Hoàng Thủy Tiến


Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết bộ đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoàng Thủy Tiến để giải trình về việc trao GCN “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng” năm 2009 cho Vedan. Ông Tiến là phó chủ tịch HĐXT, người ký GCN cho các DN, trong đó có Vedan.


Ông Huấn khẳng định ngoài việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Tiến, những cá nhân khác của Bộ Y tế tham gia xét chọn trao giải thưởng này cũng sẽ phải giải trình với Bộ Y tế. Trong BTC chương trình tuyên dương, trao tặng giải thưởng này có 9 thành viên, trong đó có 2 người thuộc Bộ Y tế là ông Trần Đức Long, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và ông Hoàng Thủy Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

N.Dung

Ban tổ chức và hội đồng xét thưởng ảo !


Khi tiến hành chương trình tuyên dương, trao tặng giải thưởng DN ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng xuất sắc và top 100 sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009, ngày 16-5, vụ trưởng – cơ quan đại diện Bộ KH-CN tại TPHCM đã ban hành 2 quyết định thành lập BTC chương trình với 9 thành viên và thành lập HĐXT với 7 thành viên. Điều đáng nói là ngay cả những người có tên trong BTC cũng như HĐXT hầu như không biết gì về việc mình được mời tham gia chương trình này!


Trao đổi với phóng viên, bà Trương Thùy Trang, Phó Giám đốc Sở KH-CN TPHCM, người có tên trong BTC, tỏ ra rất ngỡ ngàng: “Hôm nay, khi được bạn cho biết tôi có tên trong BTC, tôi hết sức ngạc nhiên. Tôi xin khẳng định mình không hề nằm trong BTC của giải thưởng.

Thậm chí, tôi chưa hề nhận một ý kiến nào hỏi về việc có vào BTC hay không và cũng chưa nhìn thấy một quyết định nào nói về việc tôi nằm trong BTC giải thưởng này. Tôi có nhận được giấy mời đến dự lễ trao giải, song chỉ đến dự với tư cách là đại diện cơ quan khoa học quản lý về hệ thống chất lượng của TPHCM”.


Tương tự, ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TPHCM, cũng rất ngạc nhiên khi biết mình có tên trong BTC. “Hôm trao giải, tôi có đến dự và ở lại tới cuối cùng vì có một số bạn bè ở đó. Tuy nhiên, tôi chỉ đến dự với tư cách là khách mời chứ tôi không thuộc BTC của giải thưởng này”.


Trong khi đó, ông Bùi Đức Phong, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế, người vừa có tên trong BTC vừa trong HĐXT theo hai quyết định nêu trên, bức xúc: “Tôi chỉ là người trong HĐXT chứ không phải BTC. Tôi còn giữ bản quyết định đây”.


Ngoài ra, về tiêu chí xét chọn sản phẩm và DN giữa các thành viên BTC cũng như HĐXT cũng có sự khác biệt. Theo ông Phan Thế Hào, Vụ trưởng - Trưởng Cơ quan Đại diện Bộ Công thương tại TPHCM, trước khi mời Vedan tham gia, bà Nguyễn Thị Sinh có tham khảo ý kiến của ông.

“Tôi đã nói rõ là xung quanh vụ Vedan xả thải đầu độc sông Thị Vải chưa được giải quyết thỏa đáng, bà con nông dân còn bức xúc; dù giải thưởng dành cho các DN đạt chất lượng sản phẩm nhưng trong thời điểm nhạy cảm hiện tại không nên đưa Vedan vào danh sách tham gia chương trình. Không hiểu loay hoay thế nào mà BTC lại cho Vedan nhận giải! Trong việc này, cơ quan đại diện phía Nam của Bộ KH-CN và Natusi cần phải rút kinh nghiệm về khâu tổ chức”- ông Hào cho biết.  

T.Lê – T.Nhân – N.Thạnh – T.Giang

Vedan là vấn đề rất phức tạp


Bên lề Quốc hội ngày 27-10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Phạm Khôi Nguyên tỏ ra bất ngờ trước việc Vedan được trao GCN “Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng” năm 2009. “Tôi không biết Vedan được nhận giải thưởng này nên không thể bình luận đầy đủ. Hiện chỉ có một giải môi trường quốc gia là giải chính thức được trao vào ngày 5-6 hằng năm cho các cá nhân, tổ chức hoạt động tốt. Ngoài ra, còn có cúp vàng của Hội Bảo vệ môi trường thiên nhiên có sự tham gia phối hợp của bộ.

 

Ngoài ra, những giải thưởng khác chúng tôi không có liên hệ”- ông Nguyên cho biết. Về chuyện Vedan được trao GCN “Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng” năm 2009, ông Nguyên cho rằng ông không được tham gia nên không thể đánh giá. “Vedan là vấn đề rất phức tạp. Bộ TN-MT mới chỉ tiến hành định lượng mức độ ô nhiễm mà Vedan gây ra cho lưu vực sông Thị Vải. Còn định lượng việc tác động đến sản xuất nông nghiệp thế nào, đến người dân thế nào là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Kết quả cụ thể về Vedan cuối tháng 12-2009, Bộ TN-MT sẽ đi kiểm tra rồi thông tin lại”.

T.Dũng

 

Một sự nhạo báng


Theo ông Nguyễn Đình Xuân, ủy viên Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cơ quan nào tham gia vào việc trao giải cho Vedan là rất thiếu trách nhiệm và phải chịu trách nhiệm cũng như phải giải thích trước công luận. “Giải thưởng là trao cho DN, nếu nói là trao cho sản phẩm là ngụy biện. Trong khi Vedan lại phá hoại môi trường một cách cố ý suốt thời gian dài, thật vô lý khi được trao một giải có ý nghĩa bảo vệ cộng đồng. Trên thế giới, nhiều tập đoàn, DN bị tẩy chay vì sản phẩm của họ được làm nên từ sự phá hoại môi trường, nay Vedan còn được trao giải thì thật vô lý.


Việc ban tổ chức một giải thưởng, nếu vì sự hỗ trợ của Vedan mà trao giải cho họ thì đã bất chấp dư luận, bất chấp lương tri và phải bị xem xét trách nhiệm. Bản thân Vedan cũng không nên nhận một giải thưởng như vậy, khi họ bất chấp để làm việc này thì đó là một sự nhạo báng”- ông Xuân đánh giá. 

B.Trân

 

Cần 30 tỉ đồng cứu sông Thị Vải


Sáng 27-10, tại TPHCM, Viện Khoa học thủy lợi miền Nam (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Bộ KH-CN tổ chức hội thảo Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của quá trình phát triển kinh tế - xã hội tới môi trường sông Thị Vải.


Các nhà khoa học đã nêu lên thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng  sông Thị Vải hiện nay thành dòng sông chết do phải tiếp nhận gần 94.000 m³/ngày/đêm từ các cơ sở sản xuất, trong đó có Vedan. Hiện tượng ô nhiễm các chất hữu cơ khu vực thượng lưu trải dài khoảng 7 km trong tổng số 76 km của sông Thị Vải được khảo sát thời điểm triều kiệt cho thấy hàm lượng COD vượt tiêu chuẩn cho phép 2-5 lần, hàm lượng N-NH3 vượt từ 4-8 lần tiêu chuẩn cho phép.

 

Nước sông không thể dùng cho mục đích sinh hoạt. Theo kết quả phân tích chất lượng môi trường nước sông Thị Vải 6 tháng đầu năm 2009, chất lượng nước chưa đạt cho mục đích tưới tiêu thủy lợi.

 

GS-TS Lâm Minh Triết, Viện trưởng Viện Nước và Công nghệ môi trường, đã đưa ra 12 giải pháp cứu sông Thị Vải để thực hiện từ năm 2009 đến 2020. Trong đó, tập trung điều tra danh sách “đen” gây ô nhiễm cho dòng sông; đưa kỹ thuật làm sạch dòng sông, quy hoạch lại việc nuôi trồng thủy sản... với kinh phí hơn 30 tỉ đồng.

K.Cương


>>> Vedan được thưởng?!

Nguyễn Quyết – Nguyễn Hải
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI