VỤ CHÔN CHẤT THẢI QUY MÔ LỚN Ở TPHCM

Thủ phạm là người của Công ty Sao Mai Xanh

Tin mới

05/10/2009 00:31

Theo điều tra của Phòng Cảnh sát Môi trường (PC 36)- Công an TPHCM, người đưa một lượng chất thải lớn về chôn trong vựa ve chai ở huyện Bình Chánh- TPHCM là của Công ty Sao Mai Xanh. Đây là đơn vị chôn chất thải nguy hại tại nhà xưởng của mình tại tỉnh Tiền Giang mà Báo NLĐ đã phản ánh

Trong khi vụ Công ty Sao Mai Xanh (trụ sở tại TPHCM) chôn chất thải nguy hại ngay dưới nền xưởng xử lý chất thải nguy hại của mình tại tỉnh Tiền Giang do Báo NLĐ điều tra, phản ánh vẫn còn gây bất bình cho người dân vì cơ quan chức năng xử lý quá nhẹ thì lại thêm một vụ chôn lấp chất thải nguy hại khác tại TPHCM có liên quan đến đơn vị này.


Khu đất chôn chất thải nguy hại ở ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh – TPHCM


Chôn 670 m³ chất thải


Sau nhiều ngày điều tra, PC36 – Công an TPHCM đã xác định được thủ phạm trong vụ chôn chất thải quy mô lớn tại khu đất số 4A/121, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh (Báo NLĐ số ra ngày 16-7-2009 đã thông tin).  


Theo PC36, lô đất chôn chất thải nguy hại hiện thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Vũ Văn Kim – bà Phạm Thị Thúy (ngụ phường 1, quận 5 - TPHCM). Theo ông Kim, từ ngày 1-12-2007 đến 31-11-2008, ông có cho vợ chồng Trần Thị Ngọc Oanh – Ngô Thanh Hồng (ngụ xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) thuê lô đất này để mở vựa ve chai, thu mua phế liệu.


Trong tháng 7-2009, đoàn kiểm tra của PC36 và Sở Tài nguyên- Môi trường TPHCM tiến hành đo đạc và xác định tại lô đất trên có hơn 670 m3 chất thải  được đưa về chôn lấp. Kết quả phân tích mẫu chất thải cho thấy có nhiều mẫu vượt ngưỡng nguy hại nhiều lần.


Ông Tạ Văn Phúc, người trông coi vựa ve chai cho vợ chồng Oanh – Hồng,  khai với PC36: Hồng làm việc cho Công ty TNHH Sao Mai Xanh (có nhà máy xử lý chất thải nguy hại tại tỉnh Tiền Giang) và trực tiếp đến các công ty có ký hợp đồng xử lý chất thải nguy hại với Công ty Sao Mai Xanh để thu gom chất thải đưa về vựa ve chai cho Phúc phân loại lấy phế liệu, còn chất thải thì chôn lấp.


Ông Phan Văn Chúc, tài xế chở chất thải cho Hồng, cho PC36 biết vào khoảng tháng 7 và 8-2006 Chúc được Hồng thuê chở chất thải từ Công ty Sơn TOA VN và Công ty Yasaki (tỉnh Bình Dương) về Tiền Giang. Tuy nhiên, đến cuối năm 2007, Hồng yêu cầu Chúc chở chất thải về vựa ve chai ở ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.


Những khai nhận bước đầu


Xác minh tại Công ty Sơn TOA VN, PC36 cho biết từ tháng 7-2006 đến tháng 7-2008, công ty này có ký hợp đồng chuyển giao chất thải nguy hại cho Công ty Sao Mai Xanh xử lý gồm: bùn thải, dầu nhớt, sơn hư... Các phiếu cân hàng cho thấy Ngô Thanh Hồng là người đại diện cho Công ty Sao Mai Xanh nhận hàng.


PC36 xác minh tại Công ty Colgate - Palmolive (phường An Lạc, quận Bình Tân - TPHCM) được biết số ống kem chôn tại lô đất ở ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh nằm trong lô hàng chuyển giao cho Công ty Sao Mai Xanh để xử lý. Ngô Thanh Hồng cũng là người đại diện cho Công ty Sao Mai Xanh nhận số hàng này.


Ông Ngô Thanh Hồng khai với PC36: Hồng làm việc cho Công ty Sao Mai Xanh từ đầu năm 2007, với nhiệm vụ nhận hàng (chất thải và phế liệu) từ các công ty ở Bình Dương, TPHCM đưa về nhà máy xử lý ở Tiền Giang.


Đến tháng 11-2007, ông Hồng mở vựa ve chai ở ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh và đưa chất thải về đây. Việc làm này giúp ông Hồng được hưởng tiền chênh lệch do “rút ngắn” quãng đường vận chuyển, đồng thời được hưởng phế liệu có trong chất thải. Bên cạnh đó, ông Hồng còn được trả lương từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/tháng. Cũng theo lời khai của ông Hồng, giám đốc và phó giám đốc Công ty Sao Mai Xanh có biết việc lập vựa ve chai của ông ta.


Hiện vụ việc đang được PC36 củng cố hồ sơ để xử lý.

Bài và ảnh: Phú Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI