Tiệm giặt ủi, vựa ve chai cũng bán vé xe Tết

Tin mới

01/02/2010 00:32

Đến hẹn lại lên, thời điểm cận Tết là các loại xe “dù” bắt đầu công khai hoạt động

“Muốn mua vé xe Tết về miền Trung, cứ đến địa bàn quận Tân Bình, Tân Phú không thiếu, kể cả xe chất lượng cao!”- một thanh niên giới thiệu khi biết chúng tôi đang cần mua vé xe đò về quê.


Xe 76K-4035 bắt khách ngay giữa Quốc lộ 13 ngày 31-1. Ảnh: T.Đồng

Mọc như nấm


Vừa đến khu vực đường Hồng Lạc, phường 10, quận Tân Bình - TPHCM, chúng tôi đã thấy hàng chục điểm trưng bảng “Bán vé xe đò Tết, các tuyến Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi”.

Tại điểm bán vé xe Tết trưng bảng hiệu Thanh Thúy, dù ghi là chuyên dịch vụ xe du lịch, nhưng bên dưới kèm theo một băng rôn có dòng chữ to tướng: “Bán vé xe đò Tết các tuyến Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng...”. Kế đến là điểm bán vé bảng hiệu Trần Hòa, Đình Nhân, Bích Nga, A Tỷ...

Bất ngờ hơn, một tiệm chuyên giặt ủi trên đường Hồng Lạc cũng tranh thủ trưng bảng đỏ chót: Bán vé xe Tết 24/24 các tuyến Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế do Đội xe du lịch Hoàng Sơn chuyên chở.

Khi chúng tôi bước vào hỏi mua vé về Quảng Nam ngày 27 tháng chạp, người bán vé của Hoàng Sơn tiếp thị ngay: “Vé xe vip chất lượng cao giá 480.000 đồng, bao ăn 2 suất, khách đến tại đây lấy vé, đến ngày đi tập trung tại đây!”.

Một điểm thu mua ve chai nằm trong khu dân cư Hoàng Hải (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) cũng tranh thủ trưng bảng “bán vé xe đò Tết đi Hà Tĩnh”.


Đến điểm bán vé xe trên đường Vườn Lan, quận Tân Bình của DNTN Ba Nga, địa chỉ từng bị thanh tra GTVT kiểm tra vào dịp Tết năm rồi, chúng tôi không vào trực tiếp mà liên lạc qua điện thoại thì nhận được lời từ chối thẳng thừng của nhân viên: “Không bán vé hay báo giá qua điện thoại, khách đến trực tiếp mà lấy vé”.

Khi chúng tôi đến, nhiều hành khách đa số là sinh viên, công nhân cũng đang chờ mua vé về miền Trung. Gần Ba Nga có doanh nghiệp Chín Xong chuyên phục vụ du lịch nhưng cũng trưng bảng bán vé xe đò Tết. 

Trên đường Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú cũng có nhiều điểm bán vé xe đò đi các tuyến Huế, Đông Hà... Quanh khu vực Bến xe Miền Tây như đường Vành đai trong, An Dương Vương, Tên Lửa (quận Bình Tân), nhiều điểm cũng trưng bảng bán vé xe đò đi các tuyến miền Tây, trong số này có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong bến mang xe ra ngoài chạy.


Hầu hết các doanh nghiệp trên hoạt động du lịch nhưng tranh thủ dịp Tết để bán vé xe “chui”, thậm chí còn tổ chức đón khách, lập “bến cóc” hẳn hoi.


Vựa ve chai ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn cũng tranh thủ bán vé xe đò Tết. Ảnh: T.Hồng


Xe “dù” tung hoành


Không cần núp bóng hay che đậy dưới hình thức nào, dọc tuyến Quốc lộ 1A kéo dài từ quận Thủ Đức đến huyện Bình Chánh, xe “dù” ngang nhiên hoạt động và chèo kéo khách.

Xe “dù” chạy tuyến miền Tây đa số là xe nhỏ loại 16 ghế nhưng trên xe lúc nào cũng không dưới 20 người. Địa điểm các xe này thường dừng bắt khách là ngay ngã tư Bà Điểm, ngã tư Bà Hom, giao lộ Quốc lộ 1A- Tân Kỳ Tân Quý...

Chị Thanh Hồng, người đã bị lơ xe “bắt cóc” lên xe “dù” đi về Tiền Giang, méo mặt: “Xe 16 chỗ, không máy lạnh nhưng nhồi đến 21 người, nhà xe vẫn chém đẹp với giá 80.000 đồng về Mỹ Tho. Chưa hết, dù thỏa thuận sẽ đưa tôi đến bến xe Tiền Giang nhưng mới tới ngã ba Trung Lương, tài xế đã thả xuống!”.


Trên tuyến Quốc lộ 13 gần Bến xe Miền Đông, xe “dù” cũng tung hoành không kém. Sáng 31-1, có mặt tại cổng Bến xe Miền Đông, chúng tôi thấy nhiều xe “dù” vòng quanh khu vực này để đón khách, các điểm “nóng” là các cây xăng Huệ Thiên 1, 2, 3 và từ khu vực cầu Bình Triệu đến cầu Bình Phước (quận Thủ Đức).

Quanh Khu Du lịch - Văn hóa Suối Tiên, nhiều xe “dù”, kể cả xe từ trong bến ra  cũng dừng đậu hai bên đường ngang nhiên bắt khách. Để “phục vụ” cho đội xe này, một lực lượng “cò” hình thành, hùng hổ giành giật, chèo kéo khách, nhất là khu vực hai bên Bến xe Miền Đông, Suối Tiên, ngã ba Lâm Viên (trước Đài Liệt sĩ TP), ngã ba Tân Vạn...


Để bảo vệ quyền lợi người dân về quê đón Tết, kế hoạch phối hợp xử lý xe “dù”, “bến cóc” đã được lực lượng CSGT TP và Thanh tra GTVT triển khai, nhưng hiện tình hình vẫn còn quá bát nháo.


Nên chấm dứt hoạt động xe vi phạm


Theo quy định, những doanh nghiệp vận chuyển khách cố định mà không hoạt động trong bến đều là xe “dù”. Theo Thanh tra Sở GTVT TPHCM, kẽ hở cho xe hợp đồng núp bóng xe “dù” hoạt động là do thiếu sự phối hợp quản lý giữa ngành du lịch và ngành vận tải.

Tại cuộc họp mới đây với Bộ GTVT, Thanh tra Sở GTVT đã đề nghị ngành du lịch phối hợp với ngành GTVT chấm dứt việc cấp biển hiệu “xe hợp đồng” đối với các doanh nghiệp vi phạm hoạt động vận tải khách. Sắp tới, thanh tra sở sẽ tập trung kiểm tra ráo riết các hoạt động kinh doanh sai quy định của các doanh nghiệp này. 

THU HỒNG – THÀNH ĐỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI