DỰ ÁN NÂNG CẤP QUỐC LỘ 50, ĐOẠN QUA HUYỆN CHỢ GẠO, TỈNH TIỀN GIANG

Tiền tỉ vào túi ai?

Tin mới

06/10/2009 01:29

Ban Bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Chợ Gạo lập hồ sơ trùng lắp, áp giá sai, gây thiệt hại ngân sách 4 tỉ đồng. Cán bộ ban này còn lấy hơn 46,3 tỉ đồng gửi tiết kiệm lấy lãi tiêu xài cá nhân

Sau khi được Bộ GTVT phê duyệt dự án nâng cấp Quốc lộ 50 đoạn ngang qua huyện Chợ Gạo, ngày 12-5-2008 UBND tỉnh Tiền Giang đã phê duyệt kinh phí đền bù hơn 151 tỉ đồng cho 1.476 hộ nằm trong phạm vi phải giải tỏa đền bù.


Thủ quỹ được toàn quyền quyết định


Ban Bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Chợ Gạo có sáu cán bộ, không có trưởng ban, do ông Mai Văn Gàng làm phó ban phụ trách điều hành, ông Trần Phan Quốc Trúc phụ trách hành chính và thủ quỹ.   


Là thủ quỹ nhưng ông Trúc được ông Gàng ưu ái giao cho toàn quyền quyết định trong việc áp giá đền bù. Chính vì thế mà ông Trúc đã tùy tiện nâng khống giá bồi thường không đúng loại đất.


Quốc lộ 50 đoạn ngang qua huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, nơi hàng tỉ đồng ngân sách bị thất thoát


Cụ thể, theo quy định, sau khi hồ sơ áp giá bồi thường lập xong phải chuyển đến phòng tài chính huyện kiểm tra mới chuyển đến sở tài chính để thẩm định và duyệt kinh phí.

Nhưng dưới sự chỉ đạo của ông Gàng, ông Trúc đã trực tiếp lập hồ sơ và chuyển thẳng đến sở tài chính duyệt kinh phí. Trong quá trình đó, ông Trúc đã lập tám hồ sơ trùng lắp gây thiệt hại cho Nhà nước gần 2, 5 tỉ đồng. Ngoài ra, còn có 32 hồ sơ khác áp giá sai, cao hơn số tiền thực tế là 1,5 tỉ đồng. Khi cơ quan công an phát hiện, số tiền trên đã được chi hết gần 1 tỉ đồng, đến nay vẫn chưa thu hồi được.


Ngoài ra, dù biết dự án không đi ngang qua đất của bốn hộ dân là Nguyễn Thị Bạch Nha, Ngô Thị Dung, Trương Công Trung và Đỗ Thị Anh Việt, nhưng ngày 20-10-2008, phòng tài nguyên-môi trường tham mưu cho UBND huyện Chợ Gạo ra quyết định thu hồi đất trái quy định đối với bốn hộ này, UBND huyện đã xin UBND tỉnh công nhận toàn bộ diện tích đất của bốn hộ trên đúng theo quyết định thu hồi đất để hợp thức hóa cho việc làm sai trái này.


Tiền “chùa” cứ xài vô tư


Do số tiền đền bù rút ra từ kho bạc nhiều quá nhưng không kịp chi trả cho dân, ông Gàng đã chỉ đạo cho ông Trúc mang tiền gửi ngân hàng để lấy lãi. Ông Trúc đã lấy 43 tỉ đồng gửi vào Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Chợ Gạo dưới hình thức gửi sổ tiết kiệm thông qua 22 số tài khoản cá nhân.

Khi sự việc được phát hiện thì ông Trúc đã rút được 151 triệu đồng tiền lãi để tiêu xài. Chưa hết, dù ông Gàng chỉ đạo chỉ được gửi Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Chợ Gạo để không bị “bể” nhưng ông Trúc còn lấy tiền Nhà nước đứng tên ba sổ tiết kiệm để gửi 3,3 tỉ đồng vào Ngân hàng Công Thương Chi nhánh Tiền Giang để lấy 58 triệu đồng tiền lãi.


Giải thích việc làm này, ông Trúc cho rằng chỉ thực hiện theo chỉ đạo của ông Gàng và toàn bộ số tiền lãi nói trên đã chi cho hoạt động. Ông Gàng khăng khăng rằng không có chỉ đạo ông Trúc làm như vậy, còn số tiền lãi là do ông Trúc tự rút tiêu xài, không đưa vào hệ thống sổ sách tài chính.


Hiện CQĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Mai Văn Gàng và Trần Phan Quốc Trúc về hành vi cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản.                      

Thu hồi đất người này đền cho người khác

Đó là trường hợp ông Lê Tấn Được (ngụ ấp An Lạc, xã Định An, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang), được Ban Bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Chợ Gạo ký chi số tiền 106 triệu đồng vì đã thu hồi 89,9 m2 đất trong dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 50. Điều đáng nói là thu hồi đất của ông Được song người được nhận tiền đền bù lại là bà Lê Thị Tuyết Ngọc (ngụ xã Song Bình, huyện Chợ Gạo). Sau khi biết được việc này, gia đình ông Được đã khiếu nại nhiều lần nhưng vẫn không được giải quyết.

Bài và ảnh: Minh Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI