Triều cường lên cao vào dịp Tết

Tin mới

27/01/2011 00:02

Dự báo TPHCM sẽ có đợt triều cường từ ngày 31-1 đến 4-2 (nhằm 28 tháng chạp đến mùng 2 Tết)

Theo ông Bùi Đức Long, Trưởng Phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dịp Tết Nguyên đán năm nay tại TPHCM sẽ có đợt triều cường rơi vào khoảng thời gian từ ngày 31-1 đến 4-2 (nhằm 28 tháng chạp đến mùng 2 Tết).

Gia cố bờ bao chống triều cường tại quận 12 - TPHCM, ngày 21-1. Ảnh: PHẠM DŨNG

 
Triều cường kết hợp gió mùa
 
Ông Bùi Đức Long cho biết dự báo đợt triều cường này sẽ đạt mức 1,4 m tại trạm Phú An, mức báo động II, thấp hơn đợt triều cường ngày 21-1 (đợt triều gây vỡ bờ bao Ông Đụng, quận 12 vừa qua) vài cm. Đợt này, triều cường đạt cao nhất vào những ngày 29 tháng chạp, mùng 1 và mùng 2 Tết, đỉnh triều lúc 17 giờ - 19 giờ và lúc sáng sớm (3 giờ -7 giờ). So với Tết năm ngoái, Tết năm nay triều cường cao hơn khoảng 2-3 cm.
 
Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Phó Phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết thêm: “Khác với năm ngoái, Tết Nguyên đán rơi vào cuối tháng 1, năm nay, dịp Tết rơi vào đầu tháng 2 nên khả năng sẽ ngập nhiều hơn. Thêm vào đó, khoảng 25 tháng chạp sẽ có một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh nên đỉnh triều sẽ cao hơn bình thường. Vì thế, tình trạng ngập do triều cường có khả năng sẽ diễn ra ở nhiều nơi. Ở trạm Phú An, chỉ cần nước triều đạt mức 1,3 m (tương đương báo động I) là ở một số nơi trong TPHCM đã bị ngập rồi. Dịp Tết năm nay triều cường có thể đạt mức 1,4 m (tương đương báo động II) nên khả năng ngập là cao. Các vùng sẽ bị ngập nước trong dịp Tết là phường Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước thuộc quận Thủ Đức; phường 25, 27, khu Thanh Đa, Văn Thánh của quận Bình Thạnh...”.
 
Gia cố bờ bao những nơi xung yếu
 
Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan nhấn mạnh việc ngập nước như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân trong dịp Tết. Do triều lên cao vào khoảng 3 giờ đến 7 giờ và sau 17 giờ nên nhiều hoạt động vui chơi dịp Tết sẽ bị ảnh hưởng. Để đối phó với tình hình này, người dân trồng hoa màu ở các khu vực thấp, trũng nên chú ý gia cố bờ bao để tránh vỡ bờ bao gây thiệt hại nặng. Khi đi mua sắm hoặc đi chơi, người dân cần tránh ra đường vào những giờ cao điểm triều lên. Người dân cũng cần chú ý tránh tình trạng ô nhiễm do triều cường để đề phòng dịch bệnh sẽ xảy ra vào dịp Tết.
 
Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Chi cục phó Chi cục Phòng chống lụt bão Sở NN-PTNT TPHCM, cho biết: Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão đã cử 2 kỹ sư phối hợp với quận Thủ Đức rà soát lại tất cả 28 điểm xung yếu tại khu vực này. Đến nay, tất cả 28 điểm đã được gia cố, bảo vệ đủ sức chống chọi với triều cường lên tới 1,6 m. Mức độ hoàn thiện đã đạt gần 100%, chỉ còn phần thẩm mỹ đang tiếp tục thực hiện. Ở quận 12, các vùng nhạy cảm là bờ bao Ông Đụng, gói thầu 5B, 4B2... cũng đã được chuẩn bị tốt. Ở huyện Củ Chi, có 6 cống cũng gần như hoàn chỉnh, bảo đảm  hoàn  thành trước đợt triều cường dịp Tết. Tại huyện Hóc Môn, có vài nơi sạt lở và có địa hình thấp nhưng cũng đã được khắc phục, xử lý nhanh.
 
“Hiện nay, đơn vị đang tổ chức kiểm tra, rà soát lại tất cả để bảo đảm  mọi việc luôn ở trong tầm kiểm soát. Ngoài  ra, trong những ngày Tết, đơn vị sẽ trực 24/24 giờ để cập nhật và xử lý tất cả các vấn đề xảy ra. Như vậy, có thể khẳng định công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo để người dân yên tâm mua sắm, vui chơi và đón Tết thật vui vẻ”- ông Hoàng nói.

Sẽ có gió mùa Đông Bắc

 
Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan cho biết đợt gió mùa Đông Bắc mạnh xuất hiện vào 25 tháng chạp sẽ đem không khí lạnh đến TPHCM kéo dài đến Tết. Sau Tết, thời tiết lạnh sẽ giảm vài ba ngày. Trong thời gian này thỉnh thoảng cũng sẽ có những đợt mưa trái mùa nên người dân cần cẩn thận để tránh nhiễm các bệnh do thời tiết thất thường gây ra.
Thanh Lê
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI