Xe ôm vẫn hoạt động... không thẻ

Tin mới

07/01/2011 00:08

Còn rất nhiều người hành nghề xe ôm đến nay vẫn chưa được cấp thẻ trong khi thời hạn quy định của UBND TPHCM đã qua một tuần

Quyết định 71 của UBND TPHCM quy định người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe máy... phải có thẻ hoạt động vận chuyển do cơ quan có thẩm quyền cấp đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2011. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc cấp thẻ (nhất là những người hành nghề xe ôm) vẫn chưa được thực hiện rốt ráo.

 
Giới xe ôm ủng hộ
 
Theo ghi nhận của chúng tôi, ngày 5-1, tại các khu vực tập trung nhiều người hành nghề xe ôm, xe xích lô như Công viên 23-9, trạm xe buýt Bến Thành, Bến xe Miền Đông, ga Sài Gòn... hầu hết vẫn chưa có thẻ hoạt động.
 
Khi được hỏi về thẻ hành nghề, các bác tài xe ôm đưa cho chúng tôi nhiều loại thẻ khác nhau nhưng không có thẻ nào đúng với quy định tại Quyết định 71, những loại thẻ này hầu hết được cấp bởi bến xe, tổ xe ôm tự quản...
 
Ông Nguyễn Tiến Khanh, hành nghề xe ôm tại ga Sài Gòn, cho biết: “Tôi nộp hồ sơ xin cấp thẻ hành nghề cách đây khoảng nửa tháng nhưng tới giờ vẫn chưa được cấp. Hiện thẻ tôi đang sử dụng là do ga Sài Gòn cấp cho các thành viên hành nghề xe ôm trong ga”.
 
 
Các thành viên thuộc đội xe ôm Bến xe Miền Đông vẫn sử dụng thẻ cũ do bến xe cấp. Ảnh: NAM GIAO

Tại Bến xe Miền Đông, nhiều tài xế xe ôm vẫn đeo thẻ do bến xe cấp. Đa số các bác tài cho rằng đây là thẻ hợp lệ và không cần phải có thẻ mới. Ông Trần Ngọc Nhựt, đội xe ôm Bến xe Miền Đông, cho rằng: “Hoạt động trong bến xe thì đeo thẻ do bến xe cấp là điều đương nhiên, chỉ có những người hành nghề tự do mới cần có thẻ mới”.
 
Theo ông Trần Hùng Vỹ, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn Xe ôm phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, việc đeo thẻ khi hành nghề là rất cần thiết, hành khách sẽ an tâm hơn khi đi xe. Trong trường hợp hành khách quên đồ có thể quay về bãi đậu xe để tìm lại. Nhiều tài xế xe ôm cũng rất hoan nghênh việc thực hiện quyết định này.
 
Tiếp tục... chờ
 

Không có thẻ sẽ bị phạt

Theo Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng - Sở GTVT TPHCM, đến nay đã có hàng ngàn người đăng ký cấp thẻ hành nghề chạy xe ôm, xe ba gác. Sau khi nhận danh sách, trung tâm đã cấp phôi thẻ cho đại diện các quận, huyện, phường, xã để cấp thẻ cho người dân.

Theo Quyết định 71, ngoài việc đăng ký tại nơi mình hoạt động, người hành nghề chạy xe ôm, xe ba gác phải mặc đồng phục, có logo bên trái tay áo, phải đeo thẻ hành nghề trước ngực để người dân nhận biết. Để được cấp thẻ, người hành nghề phải có hộ khẩu thường trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú, đủ tuổi lái xe, có giấy phép lái xe... Việc không thực hiện các quy định trên, khi bị Thanh tra GTVT hoặc công an địa phương kiểm tra sẽ bị xử phạt theo quy định.

Anh Đặng Hoàng Sơn, thành viên Nghiệp đoàn Xe ôm phường Nguyễn Thái Bình, cho rằng việc đeo thẻ cũng là một biện pháp để hạn chế những người hành nghề không giấy phép, nạn “chặt chém”, cướp bóc khách đi đường.
 
 “Nếu có thẻ, chúng tôi sẽ đeo theo đúng quy định, khỏi bị phạt mà còn có thể chào mời được nhiều khách”- anh Sơn nói. Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Phát, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình, cho biết phường chỉ nhận hồ sơ đăng ký của các thành viên ngoài nghiệp đoàn.
 
Những thành viên thuộc nghiệp đoàn xe ôm phường giao cho công an quản lý. Phía Công an phường sẽ có trách nhiệm tổng hợp hồ sơ và báo cáo lên phường, tuy nhiên theo ông Phát, hiện phường chưa nhận được một hồ sơ đăng ký nào.
 
Tại phường 9, quận 3 có 3 tổ xe ôm tự quản, trong đó có 2 tổ thuộc ga Sài Gòn và một tổ ở khu vực Bệnh viện Tai Mũi Họng. Theo ông Nguyễn Ngọc An Khang, Phó Chủ tịch UBND phường 9, từ ngày có Quyết định 71, phường đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi về việc chuẩn bị hồ sơ và đăng ký làm thẻ.
 
Ngày 23-12-2010, phường đã chuyển danh sách đăng ký lên Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng - Sở GTVT đề nghị cấp 200 thẻ, hiện phía trung tâm đã làm xong và chuẩn bị gửi về cho phường.
 
Còn theo ông Lê Văn Ngọc, Chủ tịch UBND phường 26, quận Bình Thạnh, sau khi nhận được công văn chỉ đạo việc thực hiện Quyết định 71, phường đã đăng ký với quận xin cấp 520 thẻ nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được câu trả lời.
Bích Vân – Nam Giao
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI