xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xét xử cựu chủ tịch và phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa liên quan dự án Golden Gate

Tin, ảnh: Kỳ Nam

(NLĐO)- Sáng 11-12, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên xét xử sơ thẩm 3 cựu lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến sai phạm tại dự án Golden Gate, nhưng chỉ có ông Nguyễn Chiến Thắng và Đào Công Thiên dự tòa, ông Lê Đức Vinh vắng mặt

Trong vụ án xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate ở 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố 4 cựu cán bộ, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa gồm các ông: Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa.

Tại phiên tòa, HĐXX công bố đơn xin xét xử vắng mặt đối với ông Vinh và ông Thái. Ông Lê Đức Vinh, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có đơn từ ngày 23-11-2023, với nội dung ông bị bắt tạm giam 8-6-2021. Từ đó đến nay ông bị nhiều căn bệnh nặng, cùng với tinh thần suy sụp.

Xét xử cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tại dự án Golden Gate- Ảnh 1.

Ông Đào Công Thiên (trái), cựu Phó chủ tịch và ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tại phiên tòa sáng 11-12

Ông Vinh đang chấp hành 2 bản án của 2 vụ án trước tại nhà tù ở Bình Thuận và TP HCM. Thời gian này, ông bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, suy giảm tỉnh mạch, đau khớp gối… phải nhiều lần đi điều trị. Do đó, tại phiên tòa lần này ông không thể dự vì không đủ điều kiện sức khỏe.

Ông Võ Tấn Thái cũng có đơn vì sức khỏe yếu, ông Thái giữ nguyên lời khai có trong bản án.

Ngoài ra, rất nhiều người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan trong vụ án này cũng xin vắng mặt vì lý do sức khỏe như: ông Nguyễn Ngọc Tâm - cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính, Vũ Xuân Thiềng - cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Trần Quang Bửu - cựu Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Lê Huy Toàn - cựu Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang…

Ngoài ra, một số luật sư bào chữa cho 4 bị cáo cũng vắng mặt nên các vị luật sư đề nghị hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, sau khi hội ý HĐXX quyết định vẫn tiến hành xét xử.

Xét xử cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tại dự án Golden Gate- Ảnh 2.

VKSND tỉnh Khánh Hòa đọc cáo trạng

Theo cáo trạng, khu đất 28E Trần Phú có tổng diện tích 20.100 m2. Từ năm 2013 - 2015, các ông Thắng, Vinh, Thiên và Thái đã vi phạm pháp luật trong quản lý nhà nước liên quan đến các khâu lựa chọn nhà đầu tư dự án, thu hồi đất, thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch dự án, giao đất và cho thuê đất đối với khu đất 28E Trần Phú.

Những sai phạm của những người này để cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang (gọi tắt Công ty Đỉnh Vàng Nha Trang) được thực hiện dự án nhà ở không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc đấu thầu dự án, dẫn đến thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 137,7 tỉ đồng.

Trong đó, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng đã đồng ý chủ trương, ký cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch dự án trái pháp luật trong việc cho doanh nghiệp thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate.

Cơ quan điều tra xác định ông Thắng cố ý làm trái quy định pháp luật, biến một dự án chưa được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư thành dự án được công nhận. Đồng thời, ông Thắng đã chỉ định Công ty Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư nhưng không qua đấu thầu lựa chọn.

Từ chỉ đạo của ông Thắng, ông Đào Công Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, ký quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng không đấu giá quyền sử dụng đất, không đúng đối tượng, không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất.

Ông Võ Tấn Thái, thời điểm này là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đã ký các tờ trình tham mưu UBND tỉnh chỉ định nhà đầu tư, thỏa thuận địa điểm, thẩm định giấy chứng nhận đầu tư dẫn đến việc biến một công ty chưa được chọn lựa thành nhà đầu tư dự án. Hành vi của ông Thái cũng dẫn đến việc giao đất, cho thuê đất không đúng đối tượng, không đúng hình thức.

Ngoài ra, với vai trò giám đốc Sở TN-MT sau này, ông Thái đã ký tờ trình tham mưu UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất khi chưa thẩm định nhu cầu sử dụng đất và không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Xét xử cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tại dự án Golden Gate- Ảnh 3.

Khu đất 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa mặt tiền đường biển

Đối với ông Lê Đức Vinh, thời điểm này đang giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh. Ông Vinh đã chủ trì họp, đồng ý chủ trương mở rộng địa điểm, hợp hai thửa đất tại số 28E Trần Phú để lập dự án đầu tư xây dựng Khu tổ hợp khách sạn, căn hộ du lịch cao cấp - Nha Trang Golden Gate.

Ngoài ra, ông Vinh còn ký hai quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án, ký công văn chỉ đạo công tác bồi thường, xử lý tài sản trên đất tại dự án.

Đến ngày 20-11-2015, với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Vinh chỉ đạo bàn giao tài sản trên đất cho Công ty Đỉnh Vàng Nha Trang.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo