xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Cựu Giám đốc SCB Chợ Lớn nói nếu không nghe lời sẽ bị sa thải

PHẠM DŨNG. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

(NLĐO) - Cựu Giám đốc Ngân hàng SCB chi nhánh Chợ Lớn cho biết ký các hợp đồng cho vay vì nhiệm vụ cấp bách, không ký sẽ bị lãnh đạo sa thải.

Ngày 27-3, TAND TP HCM tiếp tục xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng 85 đồng phạm. Các luật sư tiếp tục phần bào chữa cho các bị cáo.

Luật sư bào chữa cho nhóm các bị cáo là cựu lãnh đạo các chi nhánh Ngân hàng SCB, nhóm các bị cáo là thành viên đoàn thanh tra.

Bị cáo Võ Triệu Lân làm việc tại Ngân hàng SCB qua nhiều vị trí, chức vụ khác nhau, như: Giám đốc Ngân hàng SCB Chợ Lớn, Giám đốc vùng SCB.

Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Cựu Giám đốc SCB Chợ Lớn nói nếu không nghe lời sẽ bị sa thải- Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Kết quả điều tra xác định từ ngày tháng 7-2013 đến ngày tháng 10-2015, Võ Triệu Lân với vai trò là Giám đốc Ngân hàng SCB Chợ Lớn đã ký 35 Tờ trình thẩm định đồng ý cho 18 khách hàng là các cá nhân thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vay 35 khoản tại Ngân hàng SCB.

Tổng dư nợ đến ngày 17-10-2022 là 12.766 tỉ đồng. Võ Triệu Lân biết các khoản vay trên là hợp thức hồ sơ, giải ngân, rút tiền để nhóm bị cáo Trương Mỹ Lan sử dụng trái phương án vay vốn.

Hành vi của bị cáo Võ Triệu Lân đã giúp sức cho bị cáo Trương Mỹ Lan rút tiền của Ngân hàng SCB, gây thiệt hại cho SCB số tiền 9637.

Bào chữa cho bị cáo Lân, luật sư cho rằng cần đánh giá lại hành vi, vai trò của bị cáo trong vụ án này. Theo luật sư, bị cáo Lân đã làm theo chỉ đạo của lãnh đạo SCB và chấp nhận bỏ qua quy trình cho vay thông thường cũng do tin tưởng lãnh đạo.

Luật sư cũng cho rằng thân chủ mình đã từ chối ký một số khoản vay khi phát hiện ra nhiều vấn đề không bình thường. Do đó, bị cáo đã bị lãnh đạo "chiếu" và không nhận được giấy khen hoặc phần thưởng nào.

Trong phần bào chữa bổ sung, bị cáo Võ Triệu Lân cho rằng với trách nhiệm của mình, bị cáo khi xem hồ sơ của 18 khách hàng đã nhìn thấy nhiều vấn đề và xin ý kiến lãnh đạo hội sở SCB. Tuy nhiên được yêu cầu là ký chấp nhận cho vay nhằm hợp thức hóa các khoản vay.

Trước HĐXX, bị cáo Võ Triệu Lân nói đây là nhiệm vụ cấp bách để tái cơ cấu ngân hàng, nếu không ký sẽ bị sa thải.

Bị cáo Lân cũng nói rất hối hận, tủi nhục do hành vi của mình đã gây ra và trình bày một số tình tiết giảm nhẹ mong HĐXX xem xét.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Phụng (Đoàn Thanh tra), luật sư đề nghị xem xét lại tình tiết cho rằng bị cáo là người tham mưu cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục II Ngân hàng Nhà nước) để làm trái công vụ.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo khác trong đoàn thanh tra thống nhất về tội danh mà VKSND truy tố nhưng đề nghị xem xét bị cáo không được cung cấp đầy đủ thông tin nên không nhận ra được những bất thường, sai phạm trong quá trình thanh tra. Các bị cáo luôn ý thức trách nhiệm của mình, đã rất ăn năn hối hận vì những hành vi sai phạm, việc tạm giam bị cáo thời gian qua đã đủ răn đe đối với bị cáo, mong HĐXX xem xét.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo