xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xúc động Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông ở đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Đ.Nghĩa

(NLĐO) - Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và người dân đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân

Sáng 30-4, tại Kỳ đài Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" đã long trọng diễn ra nhân kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2024), 52 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1.5.1972 - 1.5.2024).

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam  tỉnh Quảng Trị; đại diện các sở, ban, ngành cùng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, lão thành cách mạng, gia đình liệt sĩ và đông đảo người dân.

Trong không khí trang nghiêm, lá cờ Tổ quốc từ từ được kéo lên đỉnh kỳ đài trên nền nhạc Tiến quân ca oai hùng. Các đại biểu và người dân hòa chung niềm xúc động trong giây phút lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên đỉnh kỳ đài.

Xúc động Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông ở đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải- Ảnh 1.

Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông"

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết ngày 20-7-1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, đất nước bị chia cắt thành hai miền Nam - Bắc, lấy vĩ tuyến 17, dòng sông Bến Hải làm ranh giới ngăn cách, để 2 năm sau tiến hành cuộc Tổng tuyển cử thống nhất đất nước.

Nhưng, đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai với âm mưu độc chiếm miền Nam, biến miền Nam Việt Nam thành căn cứ quân sự, đã xé bỏ hiệp định, thực hiện đàn áp tàn bạo cách mạng miền Nam và tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại khốc liệt ở miền Bắc.

Dòng sông Bến Hải trở thành giới tuyến quân sự tạm thời. Cầu Hiền Lương trở thành biểu tượng của nỗi đau chia cắt và khát vọng thống nhất của dân tộc. Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam; là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất giữa ta và địch.

Trong cuộc đối đầu đó, đế quốc Mỹ và các thế lực tay sai đã thực hiện cuộc chiến tranh hủy diệt với hàng chục vạn tấn bom đạn, chất độc hóa học, cùng các chiến lược chiến tranh thâm độc nhằm đưa Quảng Trị trở thành "vành đai trắng".

Xúc động Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông ở đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải- Ảnh 2.

Người dân có mặt từ sáng sớm để tham dự lễ Thượng cờ Thống nhất non sông

Nhưng bằng ý chí kiên cường, lòng quả cảm và niềm tin sắt son với Đảng, với Cách mạng, vượt lên mọi đau thương mất mát, tàn khốc của cuộc chiến tranh, quân và dân Quảng Trị đã kiên cường, bất khuất, anh dũng bám trụ đánh địch với quyết tâm "Một tấc không đi, một ly không rời", chiến đấu và bảo vệ quê hương đến ngày đất nước thống nhất..

Trong suốt những năm tháng ấy, lá cờ trên Kỳ đài Hiền Lương nơi đầu cầu giới tuyến vẫn kiêu hãnh tung bay, trở thành niềm tin và ý chí thống nhất của đồng bào hai miền Nam - Bắc.

Theo ông Hoàng Nam, chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, nhưng ký ức về những năm tháng hào hùng, vẻ vang ấy vẫn còn sống mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

"Bến Hải - Hiền Lương đã khắc ghi vào lịch sử của dân tộc và tiềm thức nhân loại mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của niềm tin và khát vọng hòa bình, thống nhất non sông, là ý chí và sức mạnh của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước và sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa" - ông Hoàng Nam nhấn mạnh.

Sau Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông, các đại biểu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị.

Sáng cùng ngày, tại sông Bến Hải đã diễn ra Giải Đua thuyền truyền thống "Thống nhất non sông" với sự tham dự của các huyện, thị xã, TP trên địa bàn Quảng Trị và các đội đua đến từ Quảng Nam, Quảng Bình, Nghệ An, Bình Thuận.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo