xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

1.454 người trên trăm tuổi tiết lộ 3 bí quyết sống thọ

Anh Thư

(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên những người đặc biệt sống thọ ở Trung Quốc đã tiết lộ 3 lựa chọn lối sống cần thiết nếu bạn hy vọng được đón sinh nhật tuổi 100.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) đã phân tích dữ liệu của hơn 5.200 người trên 80 tuổi, trong đó có 1.454 người thậm chí đã vượt mốc 100 tuổi, để tìm ra những bí quyết sống thọ hàng đầu.

Đó là một kết quả nhiều bất ngờ.

1.454 người trên trăm tuổi tiết lộ 3 bí quyết sống thọ- Ảnh 1.

Cụ bà María Branyas Morera người Tây Ban Nha, 117 tuổi và hiện được xem là người sống thọ nhất thế giới. Ảnh: LONGEVI QUEST

Theo Daily Mail, các cụ ông, cụ bà tham gia nghiên cứu đã được yêu cầu tự chấm điểm "lối sống lành mạnh" (HLS) từ 0 đến 10 dựa trên thói quen hút thuốc, uống rượu và tập thể dục tự báo cáo, cộng với sự đa dạng của chế độ ăn uống và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Kết quả cho thấy 3 điểm tương đồng quan trọng nhất ở những người đã sống trên trăm tuổi: Chưa bao giờ hút thuốc, luôn tập thể dục thường xuyên và duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

Ngoài ra, các nhà khoa học khá bất ngờ cho thấy BMI cao hơn ở nhóm người cao tuổi này dường như liên quan đến cơ hội sống thọ hơn.

Ở người trẻ tuổi, trung niên hay những người chỉ vừa mới bắt đầu cao niên, BMI cao hơn - tức béo hơn - thường liên quan đến nguy cơ các bệnh mạn tính cao hơn, tuổi thọ giảm sút.

Tuy nhiên theo các tác giả, ở nhóm người rất cao tuổi này, BMI quá thấp mới là mối lo ngại chính, bởi người ở độ tuổi này thường phải đối diện với tình trạng suy dinh dưỡng do kém hấp thụ và khả năng ăn uống giảm thấp.

Do vậy, BMI cao hơn ở riêng nhóm này phản ánh những người vẫn có thể ăn uống tốt, đủ chất, nhờ đó sức khỏe cũng tốt hơn. Chưa kể BMI quá thấp ở người cao tuổi còn liên quan đến một số bệnh lý tiềm ẩn.

Các tác giả cho rằng các phát hiện này cho thấy một số khuyến nghị y tế không nên rập khuôn, mà nên tính đến tính phù hợp ở những độ tuổi khác nhau.

Họ cũng nhấn mạnh rằng chưa bao giờ là quá muộn để cải thiện lối sống. Có thể nếu bạn bắt đầu quá trễ, hy vọng đón sinh nhật tuổi 100 cũng mờ nhạt bớt, nhưng cũng đủ để bạn sống thọ hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo