xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bài tập đơn giản và hiệu quả nhất để trị chứng đau lưng

Anh Thư

(NLĐO) - Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học The Lancet đưa ra gợi ý bất ngờ cho những người bị hành hạ bởi chứng đau lưng tái phát.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Macquarie (Úc) đã tiến hành một thử nghiệm dựa trên hơn 700 người vừa mới hồi phục sau một thời gian bị hành hạ bởi chứng đau lưng để tìm ra cách thức đơn giản mà hiệu quả giúp ngăn chặn cơn đau quay trở lại.

Bài tập đơn giản và hiệu quả nhất để trị chứng đau lưng- Ảnh 1.

Khoảng 800 triệu người trên thế giới bị hành hạ bởi chứng đau lưng - Ảnh minh họa: NEWS-MEDICAL

Theo Medical Xpress, các tình nguyện viên được phân bổ ngẫu nhiên vào 2 nhóm, một nhóm được hướng dẫn đi bộ thường xuyên và một nhóm đối chứng. Họ được theo dõi trong 1-3 năm.

Kết quả cho thấy trong suốt thời gian theo dõi, những người duy trì được thói quen đi bộ thường xuyên có tần suất tái phát những cơn đau lưng ít hơn hẳn nhóm đối chứng.

Cụ thể, nhóm đi bộ có tần suất gặp lại những đợt đau lưng sau thời gian trung bình 208 ngày, trong khi với nhóm đối chứng, họ bị tái phát đau lưng trung bình mỗi 112 ngày.

GS Mark Hancock, nhà vật lý trị liệu tại Đại học Macquarie và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết họ chưa giải thích tường tận được vì sao đi bộ lại giúp ngăn ngừa đau lưng.

Tuy nhiên, đó có thể là sự kết hợp tốt giữa các chuyển động dao động nhẹ nhàng, giúp tăng cường cấu trúc cột sống và cơ bắp, thư giãn và giảm căng thẳng, đồng thời giải phóng hormone endorphin - còn được gọi là "hormone hạnh phúc".

Tất cả những điều này đều có lợi trong việc chống lại cơn đau lưng, thường là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, từ việc tĩnh tại quá lâu cho đến căng thẳng thần kinh.

Ngoài ra, theo GS Hancock, điểm quan trọng của nghiên cứu là đã chỉ ra một phương án dễ thực hiện.

Các biện pháp can thiệp dựa trên bài tập để ngăn ngừa đau lưng đã được khám phá trước đây thường dựa trên những người được giám sát lâm sàng chặt chẽ cũng như thiết bị đắt tiền, vì vậy phần lớn bệnh nhân khó tiếp cận được chúng.

Trong khi đó, đi bộ là một bài tập đơn giản, dễ tiếp cận và chi phí thấp mà hầu hết mọi người đều có thể tham gia, bất kể vị trí địa lý, tuổi tác hay tình trạng kinh tế xã hội.

Theo một thống kê của Úc, có tới 4 triệu người Úc cũng như 800 triệu người trên thế giới thường xuyên bị hành hạ bởi chứng đau lưng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo