icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

30 phút làm điều này, cơ thể tự tạo chất diệt ung thư

Anh Thư

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới của Phần Lan chỉ ra một cách hết sức bất ngờ để tăng sức mạnh cho các phương pháp điều trị ung thư

Một thử nghiệm thực hiện bởi Đại học Turku (Phần Lan) cho thấy chỉ 30 phút tập luyện đúng cách cũng có thể làm tăng tỉ lệ tế bào bạch cầu tiêu diệt khối u trong máu các bệnh nhân ung thư vú.

30 phút làm điều này, cơ thể tự tạo chất diệt ung thư- Ảnh 1.

Tập thể dục mạnh mẽ như bài tập đạp xe có lực kháng (đạp xe lên dốc hay bằng máy) có thể giúp tăng cường khả năng chống lại ung thư của hệ miễn dịch - Ảnh AI: Anh Thư

Theo Medical Xpress, 20 bệnh nhân ung thư vú vừa được chẩn đoán bệnh nhưng chưa bắt đầu điều trị đã tham gia vào nghiên cứu. Họ được yêu cầu tập một bài thể dục mạnh mẽ thông qua đạp xe trên máy trong vòng 30 phút với một lực cản phù hợp.

Các mẫu máu được lấy từ bệnh nhân đang nghỉ ngơi trước, trong và sau khi đạp xe. Kết quả công bố trên tạp chí y học Frontiers in Immunology cho thấy trong quá trình tập thể dục, số lượng một số loại tế bào bạch cầu tăng lên trong máu.

Trong đó, loại tế bào T chuyên gây độc cho tế bào ung thư và loại "tế bào sát thủ tự nhiên" tăng lên nhiều nhất. Chúng là những công cụ đặc biệt cần thiết để chống lại bệnh ung thư. Trong nhiều nghiên cứu trước đây về điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch, các nhà khoa học khắp thế giới đã tìm cách để tăng sức mạnh cho các loại tế bào này.

Điều đó sẽ giúp cơ thể có khả năng - ít nhất một phần - tự tấn công các khối u trong cơ thể.

Ngoài ra, một điều đáng mừng khác là các loại tế bào thúc đẩy bệnh ung thư được giữ nguyên hoặc giảm đi trong quá trình tập luyện,

TS Tiia Koivula, thành viên nhóm nghiên cứu giải thích dù về cơ bản hệ miễn dịch con người luôn có phản ứng tự cố gắng loại bỏ bệnh ung thư, nhưng không phải loại tế bào bạch cầu nào cũng chống lại ung thư, vi khuẩn và virus.

Một số loại tế bào thậm chí còn thúc đẩy sự phát triển của khối u.

Do vậy, một phương pháp giúp tăng sức mạnh cho các khắc tinh của tế bào ung thư, đồng thời kìm hãm các "đồng minh" của chúng, sẽ giúp ích rất nhiều cho người bệnh. Thú vị nhất là điều đó đạt được chỉ thông qua việc tập thể dục.

Tất nhiên, chỉ tập thể dục không giúp bạn thoát khỏi bệnh ung thư, nhưng điều này sẽ hỗ trợ các phương pháp điều trị khác, giúp tăng tỉ lệ thành công.

Ngoài ra, thể dục cũng được nhiều nghiên cứu khác chứng minh là góp phần giúp phòng ngừa ung thư tiên phát lẫn tái phát.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo