Ca sĩ Ngọc Nga qua đời, thọ 91 tuổi - Ảnh 1.

Ca sĩ Ngọc Nga

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân cho biết: "Nếu thập niên 40, nói về hoa khôi miền Bắc, người ta truyền tai nhau câu nói: "Hải Phòng có Tam Mỹ và Hà Nội có Tứ Kiều". Tam Mỹ ở Hải Phòng là 3 chị em: Mai Trâm, Kim Thoa  và Ngọc Nga. Cô Ngọc Nga là ca sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn thập niên 50 - 60. Nếu so với "Tứ Kiều" gồm 4 chị em nổi tiếng hoa khôi của phố Hàng Bông - Hà Nội gồm: Kiều Vinh, Kiều Dinh, khi đóng kịch lấy nghệ danh là Giáng Kiều - cũng vừa qua đời, Kiều Hinh - nghệ sĩ ngâm thơ đóng kịch trên đài Pháp Á lấy tên Giáng Hương và Kiều Hương, thì ba chị em "Tam Mỹ" cũng không kém phần duyên dáng, tài sắc".

Ca sĩ Ngọc Nga tên thật là Vũ Thị Nga. Bà sinh năm 1929 tại Hải Phòng, là em út trong một gia đình có 3 chị em xinh đẹp nhất đất Cảng miền Hải Phòng. Tên thật của ba chị em lần lượt là: Vũ Thị Châm (về sau lấy nghệ danh Mai Trâm), Vũ Thị Thoa và Vũ Thị Nga. Theo lời kể lại của ca sĩ Ngọc Nga lúc sinh thời, những cái tên lót như tên Mai (Mai Trâm), như tên Kim (Kim Thoa), như tên Ngọc (Ngọc Nga) đều do ba chị em chọn chứ không do bố mẹ đặt.

Ca sĩ Ngọc Nga qua đời, thọ 91 tuổi - Ảnh 2.

Ca sĩ Ngọc Nga (người thứ bảy từ phải sang) trong một tiết mục hợp ca

Ca sĩ Ngọc Nga đa tài, ngoài nghề ca hát bà còn đóng kịch, ngâm thơ. Thuở mới vào nghề ở miền Bắc, bà được nhạc sĩ Đỗ Thiếu Liệt (anh ruột nhạc sĩ Tu Mi, tác giả bản "Tan tác") và nhạc sĩ Hùng Lân rèn luyện. Đầu thập niên 50, tên tuổi Ngọc Nga được biết đến với nhiều ca khúc tiền chiến như: "Giọt mưa thu", "Suối mơ", "Thiên thai", "Trên đỉnh đau thương", "Tà áo xanh", "Con thuyền không bến"…thì cuộc đời bà lại gặp nhiều bất hạnh, khiến bà quyết định nhảy lầu tự tử, nhưng may mắn không chết chỉ bị gẫy một chân, sau đó phải chống gậy một thời gian. Sự ra đi của bà đã để lại nhiều thương tiếc đối với các văn nghệ sĩ đã yêu mến nhân cách, tài năng của bà.

Ca sĩ Ngọc Nga qua đời, thọ 91 tuổi - Ảnh 3.

Ca sĩ Ngọc Nga

Thanh Hiệp (ảnh do gia đình NSCC)