Trong lễ ra mắt hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến MCM ngày 22-2, nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho hay với khát vọng giải quyết "nỗi đau" chung về vi phạm tác quyền trên Internet ngày càng nhức nhối, cách đây 3 năm, anh đã ấp ủ ý tưởng xây dựng một hệ thống công nghệ số đồng bộ để bảo vệ bản quyền âm nhạc trực tuyến

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn muốn giải quyết nỗi đau về vi phạm tác quyền trên Internet - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho hay anh đã ấp ủ ý tưởng xây dựng một hệ thống công nghệ số đồng bộ để bảo vệ bản quyền âm nhạc trực tuyến từ nhiều năm trước

"Từ lâu tôi ước muốn tất cả các tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ Việt Nam phải được tôn trọng, được xin phép khi sử dụng. Bản nhạc là đứa con tinh thần, là tài sản, là trí tuệ, là mồ hôi, là máu nên những tài sản vô giá này cần được bảo vệ, được trân trọng. Các nhạc sĩ cần được cung cấp thông tin đầy đủ về tác phẩm của mình được ai sử dụng, sử dụng ở đâu, sử dụng như thế nào. Nhạc sĩ cần được trả thù lao khi tác phẩm của mình được biểu diễn, được các bên khai thác kinh doanh"- nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho hay.

Tác giả "Bên bờ ao nhà mình" nói thêm, ở các nước phát triển, luật pháp quy định rất chặt về vấn đề bản quyền, đặc biệt là bản quyền trên môi trường Internet. Nhờ thế, các nhạc sĩ ở nước ngoài sống hoàn toàn được bằng thu nhập từ tác phẩm, sống giàu có bằng tác quyền, vì những sáng tạo của họ được tôn trọng, được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn muốn giải quyết nỗi đau về vi phạm tác quyền trên Internet - Ảnh 2.

MCM được kỳ vọng sẽ bảo vệ quyền lợi của các nhạc sĩ

"Tôi khát khao tất cả các nhạc sĩ ở Việt Nam cũng sống được bằng tác phẩm, sống được bằng nghề của mình. Muốn được như vậy thì trước hết tác quyền cần được tôn trọng, được bảo vệ. Bảo vệ được bản quyền sẽ kích thích ngành công nghiệp âm nhạc phát triển bùng nổ, đóng góp cho nền kinh tế số của đất nước"- cha đẻ "Ôi quê tôi" chia sẻ.

Đại diện Công ty cổ phần Bản quyền Âm nhạc trực tuyến (MCM Online) cho biết bằng việc áp dụng giải pháp truy vết và bảo vệ bản quyền, MCM hướng tới cung cấp 3 dịch vụ chính là ủy quyền bảo vệ và phân phối giúp các nhạc sĩ, tổ chức sở hữu bản quyền có thể hợp tác, trở thành đối tác của MCM online để ủy quyền bảo vệ, quản lý và minh bạch khai thác kinh doanh các bản nhạc trên internet.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn muốn giải quyết nỗi đau về vi phạm tác quyền trên Internet - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Giáng Son ủng hộ nhạc sĩ Lê Minh Sơn trong vấn đề tác quyền

Bên cạnh đó, cung cấp giải pháp giúp xây dựng kho nhạc được bảo vệ bản quyền cho các tổ chức và cá nhân. Đồng thời còn giúp đánh dấu tác phẩm miễn phí; đánh dấu tất cả bản ghi, tác phẩm âm nhạc, sách nói, podcast nhằm định danh tác phẩm cho từng đơn vị phân phối nhạc.

"Việc áp dụng giải pháp công nghệ giúp MCM bảo đảm 3 yếu tố: Bảo vệ, minh bạch và truy vết khi cung cấp một tác phẩm âm nhạc trên môi trường internet"- đại diện MCM Online cho biết.

Cũng tại sự kiện, đại diện một số nhạc sĩ đã ký kết ủy quyền tác phẩm âm nhạc với Công ty MCM Online để bảo vệ bản quyền trên internet.

Yến Anh