Lê Minh Sơn tâm sự ở nhà, anh là người hay hát ru con. “Tôi thấy đáng buồn khi nhiều bà mẹ trẻ hiện nay không biết hát ru con, lại càng không dễ tìm kiếm một đĩa hát ru thuần Việt” - tác giả À í a nói.

 

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn

Anh cũng chia sẻ thêm, không ít người cho rằng đĩa hát ru lúc này không còn hợp thời vì giờ đây các bà mẹ toàn ru con bằng... nhạc trẻ, nhưng đó chính là lý do để nhạc sĩ quyết tâm thực hiện ý định của mình. “Hát ru là một trong những giá trị cốt lõi của văn hóa dân tộc, là hành trang quan trọng trong hành trình sống của một đời người” - nhạc sĩ nói.

Tự nhận mình là người sinh ra từ làng, người của ao chuôm đồng ruộng, Lê Minh Sơn cho hay anh tin rằng một đứa trẻ khi được thấm đẫm văn hóa làng, văn hóa thuần Việt thì khi vào đời cũng sẽ dễ có được một tâm thế vững vàng hơn và chừng mực hơn trước những giá trị sống thuộc về các nền văn minh khác.

Khi được hỏi về sự kỳ vọng vào dự án của mình, Lê Minh Sơn thẳng thắn nói anh không kỳ vọng gì, mà chỉ coi đây như một cách giải tỏa về mặt tâm hồn, cảm xúc. “Khi xem Quán quân “Giọng hát Việt nhí” mùa đầu tiên hát ca khúc “Đá trông chồng” của mình mà tôi trào nước mắt, không phải vì thấy hay quá mà là “chát” quá. Các nhạc sĩ đang bỏ rơi mảng âm nhạc thiếu nhi và các em bị “làm khó” khi phải hát những bài người lớn. Văn hóa đang vỡ dần như bóng đá vì những khoảng trống không dễ gì bù đắp ngày một ngày hai” - Lê Minh Sơn nhìn vào thực tế.

Thể hiện những điệu hát ru ngọt ngào trong À ơi là giọng ca quan họ Thúy Hường, Huyền “chèo”, Khánh Linh, Thanh Thúy, Hồng Vy. Lê Minh Sơn cho rằng có lẽ sau thế hệ của cụ Quách Thị Hồ, giọng ca quan họ Thúy Hường là sự tiếp nối ngọt ngào và đáng tự hào nhất.

Tin - ảnh: Yến Anh