Chị Cao Thúy (26 tuổi, quê Phú Thọ) lấy chồng và định cư tại Yamaguchi - Nhật Bản nhiều năm nay.
Trên các diễn đàn về ẩm thực, những hộp cơm chị chuẩn bị cho chồng và các con khiến nhiều bà nội trợ trầm trồ vì rất đẹp mắt lại đầy đủ dinh dưỡng.
Theo chị Cao Thúy, từ nhỏ chị đã có sở thích vẽ, cắt tỉa hay làm hình thù khác nhau. Lúc đó, chị đã từng ước sau này lớn lên sẽ học ngành mỹ thuật, kiến trúc. Hiện giờ, khi làm cơm hộp cho con đem đi ăn trưa ở trường, chị lại thấy thích việc tạo ra các hình khác nhau qua những hộp cơm.
Halloween năm nay, ngay từ đầu tháng, chị đã bắt đầu làm những hộp cơm về chủ đề Halloween cho chồng và con, tổ chức tiệc cho các con cùng bạn bè.
Các hộp cơm nhát ma mà chị Cao Thúy chuẩn bị cho chồng
Ngày thường, mỗi lần mở hộp cơm vừa ngon vừa đẹp do vợ chuẩn bị, chồng chị thường rất vui. Nhưng nay bất ngờ nhận hộp cơm trình bày theo phong cách nhát ma kinh dị, chồng chị suýt đánh rơi hộp cơm. Sau khi trấn tĩnh, chồng chị hài hước hỏi: "Anh có làm điều gì có lỗi với em không?".
Ý tưởng tạo hình độc đáo cho cơm hộp bento thường do con trai hoặc chị Thúy tự lựa chọn, chủ yếu là các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, đáng yêu mà cả hai mẹ con đều yêu thích như pikachu, doraemon, chuột mickey...
Hộp cơm bento vịt Donald
Hộp cơm nhân vật Shin - cậu bé bút chì trong truyện tranh Nhật
Hộp cơm bento nhân vật chó Snoopy
Hộp cơm Chai-en cảm hứng từ truyện tranh Doraemon
Chú mèo máy Doraemon tái hiện trong hộp cơm chị Thúy làm cho con trai
"Tôi nghĩ mỗi hộp cơm có đủ món thịt/cá/tôm, rau xanh, trứng, trái cây, đồ uống… là đủ dinh dưỡng và năng lượng để làm việc cho 1 ngày. Nguyên liệu tôi luôn đề cao các món nhanh, dễ nấu, đồ tươi sạch mua về sơ chế rồi để tủ lạnh hoặc cấp đông để mỗi sáng dậy có thể chế biến được luôn mà không mất quá nhiều thời gian" – chị Thúy chia sẻ bí quyết.
Ngoài ra, các món nấu xong, chị sẽ để ráo nước, dầu mỡ rồi mới cho vào hộp, để gọn từng món vào từng khay sẽ khiến hộp cơm nhìn đẹp mắt hơn.
Chị Thúy thường chọn các món dễ làm, nhanh, gọn
Theo chị Thúy, ở Việt Nam, do có nhiều hàng quán, rất thuận tiện để mua, giá cả lại rẻ hơn nên mọi người chủ yếu ăn trưa tại quán hơn. Còn tại Nhật Bản, từ trẻ em đến người lớn ai cũng mang cơm hộp theo đi học đi làm tạo nên văn hóa cơm bento. Chưa kể là vào quán ăn thì thời gian chờ mất thời gian mà giá cả cũng đắt đỏ hơn tự làm mang đi.
Bình luận (0)