xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Món lẩu độc nhất thế gian

Bài và ảnh: Duy Nhân

Rừng U Minh Hạ xanh mướt sau cơn mưa, khói bếp nhà ai thoảng đưa hương vị nồng nàn ngây ngất. Anh bạn đồng hành buột miệng: "Ác với nhau chi bằng trêu lẩu mắm. Thương nhau lắm thì về xứ U Minh".

Đúng là hương vị lẩu mắm U Minh chỉ nghe từ xa thôi cũng đã kích thích, nhất là trong khung cảnh mưa rả rích ở miệt rừng, mấy ai chịu nổi khi ngồi cạnh nồi lẩu mắm đang sôi sùng sục. Chưa chạm đũa thì các giác quan đã tê tái bởi hương vị của loại mắm đồng có một không hai xộc thẳng vào mũi cùng với muôn sắc của hơn 30 loại rau rừng và hoa đồng nội.

Lẩu mắm U Minh là cả một kho tàng đặc sản từ bình dân đến quý hiếm bởi đếm sơ nguyên vật liệu làm nên nồi lẩu mắm U Minh thôi cũng cần phải đến cả một trang giấy mới ghi nhớ nổi. Còn về công thức chế biến thì cầu kỳ, đo ni đóng giày đến từng loại gia vị.

Món lẩu độc nhất thế gian - Ảnh 1.

Lẩu mắm U Minh là món ăn dân dã nhưng rất cầu kỳ

Nấu nước lẩu thì nhất định phải chọn mắm cá sặc bướm đặc trưng của vùng U Minh Hạ thì nước dùng mới thơm. Khác với các loại lẩu, nước dùng lẩu mắm chỉ cần nước mắm cá đã được nấu rã thịt, lược bỏ xương nhỏ và nêm nếm gia vị.

Chọn bột ngọt, đường hoặc sử dụng bí quyết thay đường bằng sữa bò để giúp cho nước thơm, béo, sánh. Tất nhiên, không thể quên chút sả thơm băm nhuyễn, củ ngải bún đập dập cho vào nước lẩu để khử hết mùi tanh của cá mắm, cho nước lẩu càng thơm và trong.

Món lẩu độc nhất thế gian - Ảnh 2.

Hầu như các loại hải sản đồng quê miệt vườn góp mặt trong món lẩu mắm

Quan trọng không kém là khâu chuẩn bị đồ nhúng lẩu. Hầu như các loại hải sản đồng quê của miệt rừng đều góp mặt trong món ăn này. Lươn đồng, cá lóc đồng hay cá rô mề được làm sạch sẽ, cắt thành từng khúc vừa bỏ vào lẩu vừa bày trên đĩa nhúng dần vào lẩu. Ngoài ra, còn có cả thịt cua, ốc lác để gia tăng thêm hương vị cho người dùng lựa chọn.

Riêng về khoản rau ăn kèm, hội tụ đầy đủ hương đồng cỏ nội của đất rừng U Minh trù phú, như: đọt choại, rau muống đồng, cải xanh, rau đắng đất, rau càng cua, rau ngổ, ngò gai, ngò ôm, nhãn lồng, bắp chuối, bồn bồn, năn tượng, bông súng, bông so đũa, bông lục bình…

Món lẩu độc nhất thế gian - Ảnh 3.

Rau nhúng ăn lẩu hội đủ hương đồng cỏ nội

Có thể nói lẩu mắm U Minh là món ăn thể hiện rõ nhất nét đặc trưng của ẩm thực Cà Mau, như gom tất cả các loại đặc sản dân dã của cả một vùng U Minh Hạ vào trong đó. Ở nơi khác, muốn làm được món lẩu giống như lẩu mắm U Minh, chắc có lẽ phải đi khắp nơi mới mong tìm đủ các loại nguyên liệu.

Gọi lẩu mắm U Minh là món lẩu độc nhất thế gian cũng không có gì quá lời.

Món lẩu độc nhất thế gian - Ảnh 4.

Dĩa rau phong phú, tìm cho đủ nguyên liệu chắc chỉ có ở xứ U Minh

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo