Có 3 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng Nguyễn Văn Mừng (1978, trú H. Phong Điền, TT- Huế) vẫn chứng nào tật nấy, quen thói trộm cắp tài sản. Biết bệnh nhân và người nhà ở bệnh viện hay sơ hở trong việc quản lý tài sản nên Mừng chọn nơi đây là địa điểm để “hành nghề” về đêm. Tuy nhiên, đối tượng không biết rằng mình đã vào tầm ngắm của lực lượng công an và bảo vệ Bệnh viện Đà Nẵng từ lâu.

Khoảng 4 giờ ngày 17-9, Mừng bắt đầu cuộc hành trình vượt 100 cây số từ TT-Huế vào TP Đà Nẵng để “ăn đêm”. 

Sau 1 ngày lang bạt đó đây, đến 1 giờ ngày 18-9, Mừng điều khiển xe máy BKS 43C1-79113 đến bệnh viện và bắt đầu lượn lờ xung quanh tìm “con mồi”. 

Sau gần 1 tiếng dạo chơi thám thính tình hình, Mừng đi lên tầng 3 thì phát hiện trong phòng trực y tá có chị Trần Thị Kim Tuyến nằm ngủ, bên cạnh có 1 điện thoại di động iPhone 7 Plus đang cắm sạc nên nhanh tay bốc cho vào túi quần.

Tiếp tục đi dọc các hành lang, đến 3 giờ thì Mừng gặp bảo vệ bệnh viện. Biết mình đang bị chú ý, nghi có chuyện chẳng lành nên Mừng nhanh chóng tìm cách tẩu thoát. Khi đi gần đến cổng ở đường Hải Phòng thì bị ông Phạm Hồng Thắm (nhân viên bảo vệ bệnh viện) tóm gọn cùng tang vật giao cho cơ quan công an.

Đối tượng Nguyễn Văn Mừng đã bị tóm gọn ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Văn Mừng và tang vật thu giữ đã được niêm phong.

Bước đầu, Mừng khai ngoài vụ trộm cắp trong ngày 18-9, y còn thực hiện 4 vụ trộm cắp khác tại Bệnh viện Đà Nẵng. 

Cụ thể trong tháng 8-2019, Mừng cũng lẻn vào một phòng ở tầng 3 bệnh viện và cuỗm đi 4 chiếc điện thoại (2 điện thoại hiệu Oppo, 1 điện thoại iPhone 6S và 1 điện thoại Nokia) một lúc. Cả 4 chiếc điện thoại trên đều được Mừng cất trong cốp xe máy và chưa kịp tiêu thụ thì bị bắt giữ. 

Cũng tại cơ quan công an, Mừng khai đã có 3 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Cụ thể, năm 1998, Mừng bị TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) tuyên 9 tháng tù; năm 2013 bị TAND Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) tuyên án 18 tháng tù và năm 2015 bị TAND Q. Hải Châu (Đà Nẵng) tuyên 24 tháng tù.

Ông Phạm Hồng Thắm, Đội trưởng Đội bảo vệ Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây nhiều đối tượng chọn bệnh viện làm nơi để thực hiện hành vi trộm cắp, gây hoang mang cho bệnh nhân và người nhà. 

Đội bảo vệ đã phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự CAQ Hải Châu và CAP Thạch Thang thường xuyên theo dõi, sàng lọc các đối tượng có biểu hiện nghi vấn để kịp thời ngăn chặn. Nhiều đêm theo dõi, mật phục nhưng vẫn không thể bắt được đối tượng trộm cắp. 

Ngày 22-6, qua camera an ninh, Đội bảo vệ phát hiện 1 đối tượng có biểu hiện nghi vấn, có đặc điểm da trắng, tóc rẽ mái bên phải thường xuyên đi đi lại lại ở bệnh viện nên theo dõi. Sau gần 3 tháng mật phục nhưng vẫn không có kết quả vì đối tượng quá tinh ranh, hoạt động không theo chu kỳ.

Đến rạng sáng 18-9, ông Thắm phát hiện đối tượng có nhân dạng giống hình ảnh camera ghi lại trước đó đang đi ở khoa Ngoại bỏng nên theo dõi. Thấy bóng dáng bảo vệ, đối tượng giả vờ ngồi xuống ghế. 

Ngay lập tức ông Thắm tìm cách gọi điện thoại thông báo cho đồng đội đến hỗ trợ. Thấy có “động” nên đối tượng đứng dậy bỏ đi. Khi đến quầy bán báo gần cổng bệnh viện, ông Thắm nhanh chóng áp sát, dùng tay kẹp cổ quật ngã đối tượng xuống đất và hô hoán. 

Lúc này, Mừng vẫn bình tĩnh nói: “Ông làm gì tôi đó” và khi biết đã lộ chân tướng, đối tượng bắt đầu vùng dậy với ý định thoát thân nhưng đã bị ông Thắm khống chế. “Lúc đó chỉ có một mình nhưng nếu không khống chế đối tượng ngay lúc này thì cơ hội sẽ vụt mất. Đề phòng đối tượng có hung khí nên phải khống chế gọn gàng, hạn chế rủi ro”, ông Thắm kể lại.

Sau khi khống chế, người dân và lực lượng bảo vệ đã đến hỗ trợ ông Thắm, bàn giao đối tượng cho CAP Thạch Thang xử lý. Trong sáng 18-9, nhiều người bị mất điện thoại đã đến trụ sở Công an để trình báo sự việc.

Theo Báo CAĐN