icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Một vụ án mạng đau lòng ở Nghệ An

Theo Báo CAĐN

Mẹ Hồng thỉnh thoảng lấy cái khăn cũ kỹ ra lau nước mắt. Sau khi án mạng xảy ra, bà cùng gia đình Lương Văn Triều vay mượn, bồi thường cho phía bị hại 140 triệu đồng.

Lương Văn Triều (2000), Lê Văn Hồng (2002, đều trú xã Khai Sơn, H. Anh Sơn, Nghệ An) cùng nhóm bạn đặt chiếu nhậu giữa đường nên bị người nhắc nhở. Thay vì tiếp thu góp ý của người đi đường, cả hai lại nổi máu côn đồ, cầm dao đâm nạn nhân tử vong. Lúc gây án, Hồng mới 17 tuổi. Được biết, Triều và Hồng đều nghỉ học từ rất sớm, Triều mới học hết lớp 5, còn Hồng hết lớp 9 là nghỉ, ở nhà làm nương rẫy và đi bóc vỏ gỗ keo thuê.

Như thường lệ, ngày 12-9-2019, Triều và Hồng đi bóc keo thuê cho một người quen ở xã Lạng Sơn (H. Anh Sơn). Cuối buổi, chủ vườn keo mời số lao động làm thuê uống rượu. Mới ít chén ngà ngà, nhóm thanh niên rủ nhau mua thêm bia về uống. Khoảng 21 giờ cùng ngày, khi đi qua cầu Tri Lễ (trên đường mòn Hồ Chí Minh, nối 2 xã Khai Sơn và Lạng Sơn) thấy đoạn đường vắng xe cộ nên đám trai làng mang bia ra giữa cầu ngồi uống.

Một lát sau, anh Chu Văn Trường (1990, trú xã Lạng Sơn) chở bạn đi qua cầu thấy nhóm nhậu của Triều, Hồng ngồi giữa đường nên dừng xe lại hỏi:

- Bay ngồi đây làm chi?

- Bọn tôi ngồi uống bia- Hồng đáp.

- Sao lại ngồi uống bia giữa đường?, anh Trường hỏi tiếp.

Bất ngờ, Hồng đứng dậy xẵng giọng: "Thích chi" rồi lôi con dao bấm ra dọa. Anh Trường hỏi Hồng cầm gì trên tay thì Triều ném lon bia về phía Trường, đồng thời giật dao từ tay Hồng, lao tới đâm trúng ngực anh Trường. Bị đâm bất ngờ, nạn nhân Trường bỏ xe lại và bỏ chạy nhưng Triều và Hồng vẫn tiếp tục đuổi theo. Triều ném con dao bấm về phía anh Trường nhưng không trúng. Hồng chạy tới, nhặt con dao lên và lao đến đâm một nhát vào lưng Trường. Chỉ đến khi Trường chạy đến địa phận xã Khai Sơn, 2 thanh niên này mới chịu dừng lại.

Một vụ án mạng đau lòng ở Nghệ An - Ảnh 1.

Hai bị cáo Lương Văn Triều và Lê Văn Hồng hối hận về hành vi của mình.

Cú đâm của Lương Văn Triều và Lê Văn Hồng khiến anh Chu Văn Trường bị thủng phổi, gây suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp và tử vong trên đường đưa đến bệnh viện cấp cứu. Biết nạn nhân chết, Lương Văn Triều và Lê Văn Hồng đến công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Một vụ án mạng đau lòng ở Nghệ An - Ảnh 2.

Mẹ bị cáo Lê Văn Hồng (trái) nhiều lần lấy khăn lau nước mắt.


Phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai bị cáo Lương Văn Triều và Lê Văn Hồng về tội “Giết người” mới diễn ra cách đây ít hôm. Có rất đông người thân của bị cáo và bị hại đến dự khán. Ông Chu Văn Thiện (bố của bị hại) ngồi thẫn thờ ôm tấm di ảnh của con, nuốt nước mắt vào trong. Từ ngày đứa con bạc mệnh của ông ra đi, người cha này già đi cả chục tuổi. Nghe lời khai của hai bị cáo trước tòa như ngàn nhát dao đâm vào trái tim người cha già. Ông ôm ghì tấm di ảnh con cúi mặt xuống để che đi những giọt nước mắt vì thương con.

Tại thời điểm phạm tội, Lê Văn Hồng chưa đủ 18 tuổi. Suốt buổi xét xử, cả Triều và Hồng chỉ cúi gằm mặt xuống đất tỏ rõ sự ân hận. Mẹ Hồng thỉnh thoảng lấy cái khăn cũ kỹ ra lau nước mắt. Sau khi án mạng xảy ra, bà cùng gia đình Lương Văn Triều vay mượn, bồi thường cho phía bị hại 140 triệu đồng.

Khai nhận trước tòa, Lương Văn Triều và Lê Văn Hồng đều nhận thức được hành vi của mình đã tước đoạt sinh mạng của người khác nhưng cả hai đều đổ lỗi đã uống nhiều rượu bia nên không làm chủ được hành vi.

“Lẽ ra ở độ tuổi này các bị cáo phải biết phân biệt đúng, sai. Các bị cáo còn trẻ nhưng lại tụ tập nhau rượu chè, không những thế còn ra ngồi giữa đường, gây cản trở giao thông. Chỉ vì anh Trường hỏi mấy câu, hai bị cáo không những không nhận ra cái sai của mình mà còn lấy dao đâm rồi tiếp tục rượt đuổi. Các bị cáo có thấy hối hận về hành động của mình không?”, vị hội thẩm hỏi.

“Bị cáo rất hối hận vì hành động của mình đã tước đoạt mạng sống của anh Trường”, Lương Văn Triều và Lê Văn Hồng lí nhí nói. Cả hai bị cáo cũng gửi lời xin lỗi tới bố mẹ nạn nhân, mong nhận được sự tha thứ để có thêm động lực cải tạo, sớm trở về để làm lại cuộc đời.

Ông Chu Văn Thiện, đại diện hợp pháp cho bị hại cũng xin giảm nhẹ cho các bị cáo. Bởi theo ông, hai bị cáo cũng như con trai mình, chỉ vì những sai lầm của tuổi mới lớn mà gây hậu quả nghiêm trọng. “Tôi xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo cũng là mong muốn các bị cáo sau quá trình cải tạo, tu dưỡng đạo đức, nhân cách sẽ trở thành người có ích cho gia đình, xã hội”, ông Thiện nói.

HĐXX nhận định, hành vi của Lương Văn Triều, Lê Văn Hồng mang tính chất côn đồ, nguy hiểm cho xã hội, tước đoạt quyền được sống của người khác được pháp luật bảo vệ. Do đó, xét thấy vai trò của từng bị cáo trong vụ án cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Lương Văn Triều 20 năm tù, Lê Văn Hồng 12 năm tù về tội giết người.

Nghe tòa tuyên án, mẹ bị cáo Lê Văn Hồng ôm mặt khóc, còn ông Lương Văn Phúc và bà Cầm Thị Phúc (bố mẹ của bị cáo Lương Văn Triều) ngồi bất động. Ngóng theo con trai lên xe về trại giam, hai ông bà lặng lẽ đứng dậy ra về. 20 năm tù đúng bằng khoảng thời gian hai vợ chồng nuôi con khôn lớn, không biết bậc làm cha, làm mẹ như họ có đủ sức để đợi ngày con về.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo