Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh) kể rằng, một trong những bị cáo khiến anh tiếc nuối, đó là Nguyễn Văn Kiên (26 tuổi, ở thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Chỉ vì mối quan hệ bất chính với một người đàn ông đang có gia đình, vô tình mẹ của Kiên đã đẩy chàng trai hiền lành, ngoan ngoãn vào vòng tù tội.

1.  Năm 2009, khi Kiên 18 tuổi thì người cha làm thợ xây mất trong một tai nạn ngã giàn giáo. Trở thành trụ cột gia đình, Kiên phải bỏ học, đi theo đám thợ xây trong làng kiếm tiền phụ mẹ nuôi em. Nỗi đau đớn, mất mát còn chưa nguôi ngoai thì mẹ Kiên đã có quan hệ thân mật với ông Nguyễn Văn Huấn (SN 1967), người cùng làng, là bạn của bố Kiên trước đây.

Những cuộc tình ngang trái bao giờ cũng có lý do. Ban đầu chỉ là giúp đỡ “vợ bạn”, lâu ngày lửa gần rơm, giữa ông Huấn và mẹ Kiên đã nảy sinh tình cảm.

Chuyện một người đàn bà lâu ngày thiếu vắng hơi ấm người đàn ông, trong phút yếu lòng đã sa ngã là điều có thể cảm thông. 

Song đáng trách ở đây là chỉ sau một thời gian kín đáo, hai người công khai mối quan hệ bất chính này, bỏ mặc những lời dị nghị của hàng xóm láng giềng, bỏ mặc lời khuyên ngăn của hai bên gia đình.

Là con trai mới lớn, Kiên vô cùng xấu hổ khi bị những người xung quanh nhỏ to, chỉ trỏ, nói những lời không hay về chuyện tình của mẹ, nhục nhã khi nghe những lời cạnh khóe từ chính vợ con ông Huấn. 

Thương bố mất chưa được bao lâu, Kiên đã nhiều lần nói chuyện với mẹ và người tình của mẹ, nhắc nhở hai người cần phải sống cho đúng với đạo lý, để cho con cái còn có thể ngẩng mặt với bà con xóm giềng. 

Nhưng mẹ Kiên và ông Huấn vẫn như 2 con thiêu thân, bất chấp tất cả. Sau một thời gian, mẹ Kiên bắt đầu có dấu hiệu ân hận về mối quan hệ bất chính này, muốn dừng lại thì bi kịch xảy ra.

Tối 14-11-2011, ông Huấn đến nhà tìm mẹ Kiên, kéo đi để “tâm sự” nhưng bị từ chối. Thấy ông Huấn giằng co với mẹ ngoài sân, Kiên chạy ra kéo mẹ lại và đuổi ông Huấn về.

Người đàn ông này không về mà còn thách thức “Mày là cái thá gì” và đấm vào mặt Kiên. Bao nhiêu uất ức dồn nén bấy lâu bùng lên thành ngọn lửa, Kiên chạy vào nhà lấy chiếc thước gỗ ra vụt vào đầu ông Huấn. Không may cây thước vụt trúng vào thái dương, ông Huấn tử vong trên đường đi cấp cứu.

Tại phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Kiên vào ngày 29-3-2012, với tư cách là luật sư bào chữa cho bị cáo, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo đã bị kích động do hành vi trái pháp luật của người bị hại đối với mẹ bị cáo.

Bị hại đánh bị cáo trước, sau đó bị cáo cầm gậy đuổi vụt 1 phát trúng thái dương. Người bị hại đã có lỗi vì đang thực hiện hành vi xâm hại nhân phẩm mẹ bị cáo thì bị cáo ra ngăn chặn.

Người bị hại đang có vợ con, đây là nguyên nhân xuất phát hành vi phạm tội của bị cáo do ức chế, xấu hổ với dân làng. Chấp nhận quan điểm bào chữa của luật sư, mặc dù viện kiểm sát đề nghị mức án từ 18-20 năm tù giam nhưng sau khi nghị án, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Kiên 13 năm tù giam.

2. Câu chuyện Nguyễn Văn Dương (SN 1989, ở Tiền Hải, Thái Bình) bị kết án 18 năm tù giam về tội “Giết người” cũng là một bi kịch gia đình hết sức đau lòng. 

Bố ra ngoài sống cùng một người đàn bà khác nhưng vẫn về nhà đánh đập, lăng mạ mẹ, không những thế còn ngang ngược đòi rước nhân tình và con riêng về nhà sống chung, Dương vô cùng uất hận. 

Cho rằng tất cả nguyên nhân là do Đinh Thị Lan - người tình của cha gây ra khiến gia đình tan nát, trong một lần uống rượu say, Dương đã cầm dao đến nhà bà Lan đâm chết “kẻ thù”.

Khi vào tù, Dương vô cùng ân hận thì đã muộn. Bởi bản án 18 năm tù không thể giúp gia đình Dương hàn gắn quan hệ như trước. Kết cục người mẹ bỏ nhà ra Hà Nội, Dương thì vào tù, bố của Dương ở quê chăm nuôi đứa con riêng với người tình giờ đây đã trở thành mồ côi mẹ. Gia đình ly tán. Người đáng trách nhất trong bi kịch này chính là bố của Dương, người đàn ông đã gây ra những rắc rối cho chính gia đình mình, gây họa cho con trai.

Ngoại tình bất chấp đạo đức, bất chấp dư luận xã hội đã trở thành bi kịch cướp đi hạnh phúc của nhiều gia đình, hủy hoại tương lai của con cái.

Theo Duy Trần (ANTG)