Không có tiền tiêu xài, Lê Hoàng Phúc (SN 1985- trú đường 8 Tháng 3, Khóm 4, Phường 5- TP Vĩnh Long) cùng vợ là Lê Thanh Nguyên (SN 1989) rủ nhau… bán ma túy, nên cùng ra tòa lãnh án.

Khoảng 15 giờ ngày 5-1-2017, lực lượng Cảnh sát phòng chống ma túy- Công an TP Vĩnh Long tuần tra trên đường 8 Tháng 3 (phường 5) phát hiện Huỳnh Ngọc Nhơn (ở ấp An Hương 1, xã Mỹ An- Mang Thít) điều khiển xe gắn máy có biểu hiện đáng ngờ, đã yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra, thu giữ trong túi quần Nhơn một gói nilon chứa chất tinh thể trong suốt được hàn kín.

Nhơn thừa nhận đó là ma túy đá vừa mua của Lê Hoàng Phúc ở một nhà trọ trên đường 8 Tháng 3 với giá 200.000đ để sử dụng.

Khám xét nhà Phúc đang thuê trọ, cơ quan điều tra thu giữ 12 bịch nilon chứa chất tinh thể trong suốt hàn kín cùng nhiều tài sản, đồ vật liên quan.

Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Long, gói nilon thu trong túi quần Nhơn là ma túy tổng hợp trọng lượng 0,1247g, trong đó lượng methamphetamine là 0,0828g; 12 gói nilon thu giữ khi khám xét chỗ ở của Phúc tổng trọng lượng 2,7642g có lượng methamphetamine là 1,8025g.

Quá trình điều tra xác định, Lê Hoàng Phúc có hộ khẩu thường trú ở đường Đinh Tiên Hoàng (Phường 8) nhưng đến thuê nhà trọ trên đường 8 Tháng 3 sống cùng vợ và con gái (5 tuổi).

Do không nghề nghiệp ổn định nên vợ chồng Phúc rủ nhau kiếm tiền bằng cách mua ma túy bán lại cho người nghiện. Nguồn ma túy do Phúc mua của người đàn ông tên Tuấn (chưa xác định được họ tên, địa chỉ cụ thể).

Mỗi lần mua từ 3,2- 6,5 triệu đồng bằng cách gọi điện thỏa thuận số lượng và địa điểm giao hàng. Sau đó, Phúc đem ma túy về nhà trọ cùng vợ phân ra thành nhiều gói nhỏ bán lại.

Cả Phúc và Nguyên đều trực tiếp giao dịch với người mua, địa điểm giao ma túy thường diễn ra tại khu nhà ở Minh Linh (Khóm 4, Phường 5) và nhiều địa điểm khác trên địa bàn TP Vĩnh Long.

Qua làm việc, mặc dù Phúc và Nguyên khai mới bán ma túy 5 ngày thì bị bắt, thu lợi bất chính được khoảng 6,8 triệu đồng. Nhưng qua xác minh, cơ quan điều tra chứng minh được từ tháng 11/2016, Phúc bán ma túy cho nhiều người nghiện ở các huyện Mang Thít, Long Hồ.

Cụ thể, Phúc trực tiếp bán ma túy cho Huỳnh Ngọc Nhơn 4 lần; Đặng Trường Thành (ở ấp Long Thuận A, xã Long Phước- Long Hồ) 3 lần, trong đó có một lần do không có tiền trả nên Thành thế chấp giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và chứng nhận bảo hiểm tự nguyện để lấy ma túy bán cho Phạm Thanh Liêm (ở ấp Long Quới, xã Thanh Đức- Long Hồ) 3 lần, trong đó có một lần do không có tiền nên Liêm thế chấp giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe.

Do những người mua ma túy của Phúc mục đích để sử dụng, số lượng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên Công an TP Vĩnh Long ra quyết định xử phạt hành chính.

Đối với số điện thoại Phúc khai đã liên hệ mua ma túy, qua tra cứu thông tin từ trung tâm cung cấp mạng điện thoại di động xác định chủ thuê bao tên Hoàng Xuân Tuấn (SN 1982- trú tại xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng- Kiên Giang) nhưng theo Công an xã Thạnh Hưng cho biết, Tuấn đã bỏ địa phương đi không trình báo nên không làm việc được. Do đó, Công an TP Vĩnh Long tách riêng phần này ra khi nào làm việc được với Tuấn sẽ xử lý sau.

Riêng hành vi của Lê Hoàng Phúc và Lê Thanh Nguyên đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 2, Điều 194 Bộ luật Hình sự nên Công an TP Vĩnh Long đã khởi tố vụ án và khởi bị can đối với cả 2 vợ chồng này.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Phúc và Nguyên thừa nhận hành vi nêu trên là sai, hứa không tái phạm, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Nhưng do Phúc và Nguyên đã nhiều lần mua bán trái phép chất ma túy, gián tiếp làm phát sinh tệ nạn xã hội và các loại tội phạm khác, gây mất trật tự địa phương nên phạm tội có tính chất nghiêm trọng.

Các bị cáo nhận thức được hành vi mà mình thực hiện là sai nhưng vẫn cố ý vi phạm nhằm mục đích thu lợi để có tiền tiêu xài mà không chịu lao động lương thiện nên cần xử mức án tương xứng với hành vi mà từng bị cáo đã gây ra.

Do các bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải và tự thú những lần phạm tội trước, các bị cáo là vợ chồng có con còn nhỏ không ai nuôi dưỡng nên đủ cơ sở hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Xét các bị cáo phạm tội có tính chất đồng phạm giản đơn, không có người chủ mưu, không câu kết chặt chẽ. Trong đó, bị cáo Phúc là người đề xướng, tìm mua ma túy về cùng bị cáo Nguyên phân chia bán lại nên giữ vai trò chính và phải chịu mức án cao hơn.

Riêng bị cáo Nguyên tham gia với vai trò giúp sức, không có tình tiết tăng nặng, khi phạm tội đang mang thai đứa con thứ 2 nên được hưởng hình phạt nhẹ hơn và không cần thiết cách ly ra khỏi xã hội nhằm thể hiện sự khoan hồng của luật pháp và tạo điều kiện cho các con bị cáo có người chăm nom.

Do đó, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long ngày 13/6/2017 đã tuyên án sơ thẩm phạt Lê Hoàng Phúc 7 năm tù giam, Lê Thanh Nguyên 2 năm 6 tháng tù treo tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tại khoản 2, Điều 194 Bộ luật Hình sự quy định tội "Mua bán trái phép chất ma túy" như sau: Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy thuộc trường hợp "phạm tội nhiều lần" thì bị phạt tù từ 7-15 năm.




Theo DIỄM PHƯỢNG (Báo Vĩnh Long)