Chưa đăng ký kết hôn, cô gái Lê Hà Vi (19 tuổi, trú tại phòng 31, M6, phường Tân Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn đưa bạn trai là Đỗ Việt Anh (trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) về nhà ăn ở và sinh sống như vợ chồng. Kết quả của cuộc sống thử ấy là những trận đòn roi dã man của người tình...

Khi Vi muốn vùng vẫy thoát ra khỏi sự ràng buộc đó thì gặp phải sự cản trở của người đàn ông mà cô ta từng đem lòng thương yêu. Trong một tâm trạng bị kích động mạnh, ngày 15-11, Vi đã ra tay sát hại người bạn trai.

Nhát dao oan nghiệt đã đẩy cô gái trẻ vào vòng lao lý. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 17-11, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai đã ra quyết định tạm giữ hình sự Vi về hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Hai ngày sau khi vụ trọng án thương tâm xảy ra, nét hoảng loạn vẫn hiện hữu trên gương mặt của cô gái 19 tuổi Lê Hà Vi.

Lê Hà Vi khai nhận tại cơ quan Công an.

Lê Hà Vi khai nhận tại cơ quan Công an.

Gặp tôi tại trụ sở Công an quận Hoàng Mai, Vi nói như khóc: “Em vào đây đã được an toàn, không biết ở nhà, mẹ và những người thân trong gia đình có được bình yên không? Hôm vụ án xảy ra, gia đình anh ta kéo cả một xe ôtô đến nhà. Em biết gia đình đấy nên bao lần muốn bỏ Việt Anh mà không dứt ra được...”. Nói đến đây, Vi gục đầu xuống bàn.

Năm Lê Hà Vi vừa tròn 12 tuổi thì người cha không may qua đời, một mình mẹ Vi vì thế phải cáng đáng cả một gia đình lớn với một người mẹ đẻ (Vi gọi bằng bà ngoại) và một người cậu có tiền sử về bệnh thần kinh, hai đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn.

Để có tiền trang trải cho cuộc sống gia đình, mẹ Vi lao vào kiếm tiền chẳng có thời gian để tâm đến cô con gái đang tuổi dậy thì với những thay đổi về hình thể và tâm, sinh lý. Bởi thế, sau khi người cha qua đời không lâu, Vi cũng bỏ học ở nhà...

Bạn bè của Vi đều là những đám thanh niên choai choai có cảnh ngộ gần giống cô, trong đó có cả những cô gái chưa lên xe hoa nhưng đã làm mẹ. Chính quan điểm, lối sống của những người bạn ấy đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, suy nghĩ của Vi...

Theo lời khai của Vi tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai thì cô quen Đỗ Việt Anh khoảng hơn 1 năm trước, trong một lần đến bãi trông xe ôtô ở khu vực Đền Lừ, quận Hoàng Mai chơi.

Khi đó, Việt Anh đang là giáo viên dạy lái xe ở đó, từ sự quen biết ban đầu, giữa Vi và Việt Anh đã nảy sinh tình cảm trên mức bình thường.

Vào khoảng giữa năm 2016 thì Việt Anh dọn về nhà mẹ đẻ Vi, cả hai ngang nhiên sinh sống với nhau như vợ chồng. Dù làm việc tại một cửa hàng ngay giữa trung tâm Hà Nội nhưng mẹ Vi chẳng mấy khi về nhà, buông bỏ đứa con gái vừa đủ tuổi thành niên sinh sống như vợ chồng với người đàn ông lạ ở ngay tại nhà mình.

Theo lời Vi thì có chăng, thi thoảng mẹ Vi gọi được một cuộc điện thoại hỏi thăm con đã ăn hay chưa rồi thôi.

Chính quãng thời gian góp gạo thổi cơm chung, giữa Vi và Việt Anh bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn. Việt Anh đã bộc lộ rõ sự ích kỷ, tính côn đồ. Khi đi trên đường, chỉ cần va chạm xe với ai, anh ta cũng có thể nhảy xuống đánh, chửi nhau.

Về phần Vi, nhất nhất mọi việc cô đều phải làm theo ý muốn của Việt Anh... Theo lời khai của Vi thì có lần, Việt Anh muốn Vi cùng đến bãi xe Đền Lừ làm việc nhưng Vi không đồng ý đã bị đối tượng đánh xây xẩm mặt mày. Vi đi chơi với bạn cũng bị Việt Anh cấm cản, đến tận nơi quậy phá buộc phải đi về nhà...

Khi chúng tôi hỏi, vì sao không nhờ các cơ quan chức năng can thiệp thì Vi nói rằng Vi không muốn làm ầm ỹ vì gia đình Việt Anh rất phức tạp... Đó có lẽ cũng chỉ là lời ngụy biện của cô gái 19 tuổi.

Trong vụ án này, Vi là người có tội. Nhưng ở một góc độ nào đó, cô gái cũng là một người đáng thương vì sự yếu kém về nhận thức, không được định hướng đến nơi, đến chốn.

Trong khi đó, về phần mẹ Vi, sau này khi biết Việt Anh có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy đã ngăn cản nhưng lại không quyết liệt.

Bởi thực tế, đây là nhà của gia đình Vi, nếu họ cương quyết thì không thể một kẻ chẳng họ hàng ruột thịt gì lại vác đồ vào ăn, ngủ giữa nhà. Và mâu thuẫn đã lên đến đỉnh điểm vào ngày 15-11...

Hôm đó, Vi đặt vấn đề chia tay với Việt Anh. Việt Anh đồng ý sau đó yêu cầu Vi lên trên gác để nói chuyện.

Trong quá trình trao đổi, giữa hai bên đã lời qua tiếng lại, Việt Anh bất ngờ xông vào bóp cổ, túm tóc đánh Vi. Thật may lúc đó, có một cuộc điện thoại bất ngờ gọi vào số máy của Vi, Việt Anh liền nhấc máy rồi nói chuyện với người phụ nữ (sau này, Vi biết là chị Hoa) và nói rằng Vi không chịu mở cửa...

Vừa bị đánh đau, vừa bị Việt Anh nói sai sự thật, Vi với con dao trên tay lao tới đâm vào ngực của Việt Anh...

Khi nhìn thấy Việt Anh gục xuống, Vi hoảng sợ lao ra ngoài thì cùng lúc chị Hoa đến và gọi điện thoại cho Công an và cấp cứu.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Văn Tấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai cho biết: Vụ trọng án xảy ra trong một căn phòng chỉ có hai người, đối tượng sau khi đưa về trụ sở thì có trạng thái tâm lý rất bất thường nên việc thu thập tài liệu vụ án gặp rất nhiều khó khăn.

Trong vụ việc này, nếu chỉ dựa vào lời khai một phía của Vi thì không thể chứng minh được hành vi phạm tội. Vì thế, cùng với việc động viên, làm công tác tư tưởng với Vi, Công an quận Hoàng Mai đã tỷ mỷ tiến hành ghi lời khai, làm rõ các mâu thuẫn trong các bản cung.

Sau khi được giáo dục, thuyết phục, Vi đã có sự thay đổi về tâm lý, hợp tác với cơ quan điều tra.

Chiều 17-11, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai đã tiến hành thực nghiệm điều tra vụ án.

Xuân Mai

Theo Xuân Mai (CAND)