Sáng hôm ấy, cả nhà bà ra tòa. Gia đình bà ở một vùng quê, cách TP. Mỹ Tho khoảng 20 cây số. Họ đến trụ sở Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Tiền Giang rất sớm để gặp bị cáo, là con trai trưởng, tên L.Q.T. (30 tuổi) để cho một mớ đồ ăn. Sau khi gây án, T. bị bắt tạm giam hơn 4 tháng nay, gia đình chưa gặp mặt.

Lần trước T. ở tù về rồi đi cưới vợ, chung sống với nhau được 6 - 7 năm thì sinh ra mâu thuẫn, cắn đắng rồi rã đám, để lại một đứa con gái mới 6 tuổi cho T. nuôi. Từ khi bị vợ bỏ, T. bỏ luôn tổ ấm gia đình - cái chòi nhỏ nằm ở phía sau căn nhà của mẹ ruột, giao con cho mẹ chăm sóc để đi làm thợ hồ kiếm tiền nuôi con. Bây giờ T. lại vô tù, do có hành vi thiệt là tác tệ!

Đứa con tác tệ và người mẹ đầy bi kịch

Con gái út của bà là L.T.C.T., 12 tuổi, nắm tay đứa cháu gái (kêu T. bằng cô), là con của bị cáo, đi sau lưng bà, ngơ ngác nhìn quanh. Trong căn phòng xử án rộng mênh mông, cả gia đình bà ngồi ở hai cái băng cây đầu tiên, phía sau vành móng ngựa. Hầu như không có ai đến xem tòa xử. Đây là chuyện của gia đình bà.

Phiên tòa bắt đầu đi vào phần tranh luận. Theo hồ sơ vụ án, T. và C.T. là anh em cùng mẹ khác cha, sống chung tại nhà của mẹ ruột ở xã Long Hưng, huyện Châu Thành. Một buổi sáng, cả nhà đi vắng, ở nhà chỉ có T. và em C.T. T. kêu C.T. đi theo T. ra căn nhà hoang mà trước đây T. đã ở, rồi thực hiện hành vi đồi bại với C.T.

Sau đó, em C.T. kể lại cho mẹ nghe sự việc trên. Gia đình đã đưa C.T. đến Bệnh viện Phụ sản tỉnh điều trị, rồi làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của T. Tại cơ quan điều tra, T. khai nhận đã hiếp dâm em C.T. 4 lần, tại căn chòi của T. và tại nhà mẹ ruột.

Chồng chết, bà chấp nối và có thêm mấy đứa con. Suốt ngày bà tất bật ngoài đồng, còng lưng bên những vạt rẫy để kiếm tiền nuôi đến 8 đứa con. Năm nay bà đã trên 50 tuổi, con cái nhiều người đã lớn khôn, có gia đình, tự đi kiếm sống mà bà vẫn còn phải lao động vất vả. Bây giờ, thằng con lớn vào tù, bỏ lại cho bà đứa cháu nội gái mới học lớp Một. Con gái út đang học bậc trung học cơ sở, đòi nghỉ học vì xấu hổ.

Nước mắt chảy xuôi, không có bà mẹ nào lại không tha thứ cho con. Được tòa hỏi trước khi vào nghị án, bà xin Hội đồng xét xử xem xét giảm án cho con mình để sớm được về nuôi con.

TAND tỉnh đã tuyên phạt T. 20 năm tù. Phiên tòa kết thúc, cả nhà kéo nhau ra về. Bà lầm lũi đi giữa đám con cháu, vóc dáng mỏi mòn, nét mặt khắc khổ, âm thầm chịu đựng.

Theo DƯƠNG MINH/Báo Ấp Bắc