Có tình cảm với nhau nên Nguyễn Thị Kiều (29 tuổi, ngụ xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) và anh T.Đ.H. (30 tuổi, ngụ phường Tân Hòa, TP Biên Hòa) quyết định “góp gạo thổi cơm chung”. Tuy nhiên, cuộc sống vợ chồng nhiều va vấp đã khiến tai họa đã ập đến, làm gia đình nhỏ này tan vỡ.


Bị cáo Nguyễn Thị Kiều khóc ân hận tại phiên tòa xét xử.

Bị cáo Nguyễn Thị Kiều khóc ân hận tại phiên tòa xét xử.

Nỗi uất hận trong suốt thời gian dài bị đánh, bị chửi đã khiến Kiều kết liễu chồng mình bằng những nhát dao chí mạng. Hậu quả, chồng chết, con mồ côi, còn Kiều phải trả giá bằng 14 năm tù giam về tội giết người.

Giết chồng vì bị bạo hành

Kể từ khi quen biết nhau cho đến lúc về sống chung, mối quan hệ giữa Kiều và anh H. đã không được gia đình chồng đồng ý. Bất chấp tất cả, họ thuê phòng trọ ở riêng nhằm tạo cuộc sống mới. Mới đầu tình cảm giữa 2 người vẫn tốt đẹp, nhưng đến khi có với nhau một đứa con thì mọi thứ bắt đầu đảo lộn. Gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền, sự quan tâm chăm sóc giữa vợ chồng và trách nhiệm nuôi dưỡng con... đã khiến vợ chồng họ phát sinh mâu thuẫn và thường xuyên cãi nhau. “Thời gian đầu, tôi và anh H. vẫn rất yêu nhau. Khi tôi có thai, mẹ anh ấy kêu anh ấy bỏ tôi rồi ra nước ngoài sống, nhưng anh ấy không chịu. Đến khi tôi sinh con thì chúng tôi dọn về sống chung với cha anh ấy. Từ đó, chúng tôi thường xuyên cãi nhau, anh ấy hay đi chơi, tôi nói thì anh ấy đánh tôi” - bị cáo Kiều kể trong nước mắt.

Nhớ lại cảnh tượng kinh hoàng của cái ngày xảy ra vụ án mạng, bị cáo khai báo với tòa trong tiếng khóc nức nở: “Lúc anh H. uống rượu về, tôi nói làm vợ mà không giữ được anh thì làm vợ để làm gì... Sau đó, tôi xếp quần áo định bỏ nhà đi cho bõ tức thì anh H. đánh vào mặt tôi. Kiềm chế không được, tôi lấy dao đâm anh rồi chạy đi. Sau đó, tôi mới biết anh H. đã chết”.

Nỗi tức giận của Kiều đã khiến người chồng mất mạng và hành vi của Kiều đã bị Hội đồng xét xử nhận định mang tính chất côn đồ. Vị chủ tọa phiên tòa phân tích: “Chuyện vợ chồng cãi nhau là chuyện bình thường ở một số gia đình. Ức chế, không sống chung được thì chia tay, trong khi bị cáo coi thường pháp luật, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà giết chồng mình, người đã từng yêu thương, đầu ấp tay gối. Hành vi đâm anh H. của bị cáo đã thể hiện ý thức phạm tội quyết liệt, mang tính côn đồ, hung hãn”.

Mẹ con xa cách

Sau khi sinh con, đến khoảng cuối tháng 2-2015, Nguyễn Thị Kiều được gia đình anh H. cho về nhà ở. Quá trình chung sống, giữa vợ chồng họ thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Khoảng 18 giờ ngày 2-3-2015, anh H. đi uống rượu say về nhà thì bị Kiều cằn nhằn: “Tôi để con cho anh nuôi, tôi đi đây”, rồi vào phòng thu dọn quần áo. Khi Kiều bước ra khỏi phòng thì bị anh H. đánh nhiều cái vào mặt. Tức giận vì bị chồng đánh, Kiều xuống bếp lấy con dao dài 20cm đâm vào cổ anh H. Anh H. dùng tay chống đỡ thì bị Kiều đâm vào nách, khiến nạn nhân tử vong.​

Sau khi án mạng xảy ra, Kiều bỏ trốn. Được một thời gian thì Kiều trở về nhà mẹ ruột ở. Khi đó, những người biết chuyện đã khuyên Kiều ra cơ quan công an đầu thú.

Có mặt tại tòa, bà M. (mẹ bị cáo Kiều) cho biết: “Vợ chồng nó có cãi nhau hay không tôi cũng không biết. Lúc cháu về nhà kể chuyện xảy ra cho tôi nghe, tôi đã rất sốc. Lúc ấy, tôi nói sao con làm như vậy, phạm tội này tử hình đấy, rồi mẹ con ôm nhau khóc. Sau đó, tôi nói cháu ra cơ quan công an đầu thú”.

Bào chữa cho bị cáo Kiều, vị luật sư không bào chữa về tội danh, mà phân tích hoàn cảnh đáng thương của Kiều. Vị luật sư cho rằng, bị cáo phạm tội trong tình trạng bị bỏ rơi, mới sinh con nhỏ, sức khỏe không tốt mà chồng lại không chăm lo, còn có những lời thiếu tế nhị. Mặt khác, bị cáo phạm tội trong tình trạng tinh thần bị kích động, có một phần lỗi của bị hại nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét xử mức án nhẹ cho bị cáo.

Lời nói sau cùng của bị cáo Kiều trước tòa thấm đẫm nước mắt của sự ân hận, của tình yêu dành cho đứa con nhỏ đang ở nơi xa mà Kiều chưa từng đặt chân đến. Kiều hối hận nói:“Bị cáo cảm thấy đau buồn và hối hận. Bị cáo cảm thấy có lỗi nhiều quá. Thưa cha mẹ và các anh chị, cho con xin lỗi, con thật sự rất đau buồn. Mong gia đình tha thứ cho con và yêu thương con của con nhiều, nếu có kiếp sau con xin đền đáp”.

Bản án 14 năm tù thực sự trở thành bi kịch đối với bị cáo Kiều. Từ khi Kiều bị bắt, con của bị cáo Kiều và anh H. đã được chị gái nạn nhân đưa ra Bắc nuôi nên Kiều không được gặp mặt. Tại phiên tòa, gia đình bị hại không xin giảm án cho Kiều, mà còn đề nghị Kiều làm thủ tục trao con cho họ nuôi dưỡng. Hiện tại, trước mắt của người mẹ trẻ này chỉ còn là đứa con mới hơn 1 tuổi làm động lực để cải tạo, làm lại cuộc đời.

Theo Thiên Quyết/Báo Đồng Nai